Sinh viên trở lại trường học, không được chủ quan, lơ là.

Thứ năm, 17/02/2022 | 16:55

Trong bối cảnh mở cửa đón sinh viên trở lại trường học trực tiếp, các trường ĐH đều rất thận trọng và chuẩn bị kỹ các phương án phòng chống dịch.

Sinh viên trở lại trường học, không được chủ quan, lơ là (ảnh minh họa)
Sinh viên trở lại trường học, không được chủ quan, lơ là (ảnh minh họa)

Sau Tết Nguyên đán, trường thành viên của ĐH Thái Nguyên đã chính thức đón SV quay trở lại học tập. Tại trường đại học Y - Dược, số lượng sinh viên trở lại trường khoảng hơn 6 nghìn SV, trong số đó có 45 SV chuẩn bị đi thực tập cộng đồng.

Khi sinh viên trở lại trường tuyệt đối không chủ quan, lơ là

Trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp cũng tiếp nhận SV các khóa 54, 55 và 56 ngành Công nghệ, những SV đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 quay trở về trường. Đồng thời, yêu cầu toàn thể SV phải hoàn thiện việc cập nhật thông tin phòng chống dịch Covid-19 tại trang web của nhà trường.

PGS.TS Nguyễn Duy Cương cho hay tất cả SV trở lại trường phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ; tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 (Nhà trường sẽ hỗ trợ những SV chưa tiêm đủ số mũi ngay khi SV đủ điều kiện). Trước khi lên giảng đường (ngày 14/2), SV sẽ test lại lần nữa. Ngoài ra, nhà trường có kế hoạch test định kỳ cho SV và chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, sát khuẩn.

Nhà trường đã bố trí một khu để cách ly F0 (nếu có). Với những trường hợp đặc biệt, đội ngũ y tế sẽ chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương để kịp thời ứng phó.

Tại trường Đại học CN Thông tin và Truyền thông, công tác chuẩn bị đón SV trở lại học trực tiếp đã được chuẩn bị chu đáo. TS Đỗ Đình Cường, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay từ ngày 7-13/2, SV được thông báo trở lại trường. Từ ngày 14/2, tổ chức đào tạo tập trung cho khoảng 5.000 SV, với 185 học phần.

Những SV ở vùng dịch chưa thể học tập trung, đại học Thái Nguyên chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch học tập phù hợp, tăng cường trao đổi, hướng dẫn SV tự học, đồng thời kết hợp với hình thức học trực tuyến.

Các trường mở cửa đón SV trở lại từng bước, đảm bảo an toàn (ảnh minh họa)
Các trường mở cửa đón SV trở lại từng bước, đảm bảo an toàn (ảnh minh họa)

Mở cửa an toàn từng bước.

SV đại học Quốc gia HN sẽ trở lại trường học trực tiếp từ sau ngày 28/2. Nhà trường khuyến nghị SV tiêm tối thiểu 2 mũi vaccine phòng ngừa Covid-19; đối với những SV chưa tiêm đủ, đơn vị liên hệ y tế địa phương để hỗ trợ SV được tiêm ngay trong tuần đầu tiên trở lại trường học; xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh phù hợp với thực tế và phương án chăm lo hỗ trợ sinh viên thuộc diện F0 sống xa gia đình, ở trọ bên ngoài cũng như trong ký túc xá; có phòng cách ly riêng ở khu giảng đường khi phát hiện SV nghi F0 và thiết bị đo nhiệt độ, nước sát khuẩn, khẩu trang,.. .

Sau khi kiểm tra tại các trường đại học về công tác chuẩn bị đón SV học trực tiếp sắp tới, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, tinh thần của SV, cán bộ giảng viên đã sẵn sàng trở lại học dạy - học trực tiếp. Bộ GD&ĐT cũng ghi nhận những ý kiến đề xuất của các thầy cô giáo; trên cơ sở đó có chỉ đạo và hướng dẫn các trường, bảo đảm phù hợp với thực tiễn của địa phương và nhà trường.

Thứ trưởng đề nghị, các trường nên tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức các lớp học hiệu quả.

“Quyết tâm đưa sinh viên trở lại trường, nhưng không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Các trường cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, để địa phương coi sinh viên như là cư dân của mình; từ đó cùng với nhà trường có trách nhiệm hỗ trợ sinh viên, nhất là xử lý một số tình huống lây nhiễm Covid-19 (nếu có)” - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý các trường cần thực hiện tốt công tác truyền thông. Thứ trưởng cho rằng, thông qua việc này để cán bộ, giảng viên, SV chủ động ứng phó trước các tình huống đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra. Quan trọng là, dù bất cứ tình huống nào cũng có phương án chủ động, linh hoạt thích ứng; từ đó phụ huynh mới yên tâm khi con em họ trở lại trường.

Cũng với chủ trương quyết tâm đưa SV trở lại trường, trường ĐH Lương Thế Vinh cũng đang thực hiện tốt các công tác đảm bảo phòng chống dịch Covid 19 để chuẩn bị để đón SV trở lại học trực tiếp. Dự kiến trong tháng 3 tới nhà trường sẽ đón sinh viên các ngành kỹ thuật xây dựng, thú y, CNTT, QTKD trở lại học trực tiếp.

Từ năm 2024, nhiều ngành học khối Sức khỏe được miễn 100% học phí

Từ năm 2024, nhiều ngành học khối Sức khỏe được miễn 100% học phí

Theo Luật sư Lê Văn Kiên cho biết: từ ngày 1/1/2024, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực, quy định một số chuyên ngành khối Sức khỏe sẽ được miễn 100% học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí toàn khóa học cho người học.
Khối ngành Y – Dược gồm những chuyên ngành nào và cơ hội việc làm nhóm ngành sức khoẻ?

Khối ngành Y – Dược gồm những chuyên ngành nào và cơ hội việc làm nhóm ngành sức khoẻ?

Nhóm ngành sức khỏe đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh tốt nghiệp THPT muốn theo học ngành Y – Dược. Vậy, khối ngành sức khỏe gồm những ngành nào? Cơ hội việc làm và thu nhập từng ngành nghề Y – Dược như thế nào?
Xét tuyển lớp 10 Sài Gòn hệ phổ thông Cao đẳng 9+ và được Miễn 100% học phí năm 2024

Xét tuyển lớp 10 Sài Gòn hệ phổ thông Cao đẳng 9+ và được Miễn 100% học phí năm 2024

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh lớp 10 hệ phổ thông cao đẳng 9+ học song song chương trình THPT Sài Gòn và Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.
Đại học Y ngành nào có mức thu nhập cao nhất?

Đại học Y ngành nào có mức thu nhập cao nhất?

Nhiều năm gần đây, nhóm ngành Y dược là một trong những ngành có mức thu nhập ổn định và cao nhất. Với sự phát triển của ngành Y tế hiện nay, sinh viên ngành Y có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.
Đăng ký trực tuyến