Tuyển sinh ĐH năm nay, thí sinh có thể dự thi nhiều nhất mấy đợt?

Thứ năm, 17/02/2022 | 14:48

Tuyển sinh ĐH 2022, xu hướng tự chủ tuyển sinh, giảm sự lệ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT đã hiện rõ trong nhiều thông tin tuyển sinh được các cơ sở đào tạo ĐH đưa ra

Sử dụng kết quả kỳ thi riêng tuyển sinh ĐH
Sử dụng kết quả kỳ thi riêng tuyển sinh ĐH

Sử dụng kết quả thi riêng tuyển sinh đại học

Kỳ thi đánh giá năng lực của trường ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM hay kỳ thi đánh giá tư duy của trường ĐH Bách Khoa HN năm nay thu hút nhiều thí sinh đăng ký dự thi. Do đó, cần thiết phải xây dựng bộ công cụ chuyển đổi thang điểm giữa các bài thi riêng để giảm tải thi cho thí sinh trong tuyển sinh ĐH năm nay.

Thống kê cho thấy với nhiều trường ĐH, chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, kết quả học bạ THPT đã giảm mạnh, thay vào đó là những phương thức xét tuyển kết hợp. Cùng với đó, việc sử dụng kết quả kỳ thi riêng của các cơ sở giáo dục Đại học lớn cũng là một phương thức xét tuyển được nhiều trường Đại học sử dụng.

Đến thời điểm hiện tại, kỳ thi đánh giá năng lực được đại học Quốc gia HN tổ chức đã có 50 trường đại học đăng ký lấy kết quả tuyển sinh trong năm nay. Kỳ thi đánh giá năng lực của đại học Quốc gia TPHCM năm nay có tới 80 trường Đại học phía Nam lấy kết quả để xét trúng tuyển. Kỳ thi đánh giá tư duy của trường đại học Bách khoa HN đã có nhiều trường đại học thông báo sẽ sử dụng kết quả.

Chỉ với 3 kỳ thi quy mô như trên đã thu hút được khoảng 150 trường đại học đăng ký lấy kết quả xét trúng tuyển với số lượng hàng trăm ngàn thí sinh và chắc chắn số lượng đăng ký sẽ còn tăng lên trong thời gian sắp tới.

Thí sinh có thể sẽ phải thi tối đa 4 đợt thi
Thí sinh có thể sẽ phải thi tối đa 4 đợt thi

Thí sinh có thể dự thi tối đa mấy đợt?

Theo kế hoạch dự kiến, đại học Quốc gia TPHCM sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực vào tháng 3 và tháng 5; đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức 16 đợt thi; trường đại học Bách khoa HN dự kiến tổ chức 1 đợt thi; trường đại học Sư phạm TPHCM cũng dự kiến tổ chức một kỳ thi đánh giá riêng biệt để xét tuyển kết hợp.

Như vậy, bên cạnh kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông bắt buộc đối với tất cả thí sinh chưa tốt nghiệp, những thí sinh muốn xét tuyển bằng kết quả kỳ thi riêng vào các trường đại học yêu thích có thể phải thi tới 4 đợt thi (của cả 4 đơn vị tổ chức kỳ thi riêng) hoặc 1-2 đợt thi tuỳ nhu cầu. Thực tế này đòi hỏi các cơ sở giáo dục đại học tổ chức kỳ thi riêng cần có giải pháp để giảm thi cho các thí sinh nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi xét trúng tuyển đại học.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc TT Khảo thí, Phó Ban Đào tạo đại học Quốc gia Hà Nội phân tích, xu hướng các trường đại học trong thời gian tới sẽ sử dụng nhiều phương thức khác nhau nhằm tuyển được các thí sinh chất lượng là điều có thể dự báo trước.

Đối với các ngành đào tạo có tính cạnh tranh cao, điểm chuẩn cao thì việc xét tuyển dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực, bài thi chuẩn hoá góp phần quan trọng để lựa chọn thí sinh trong bối cảnh hiện nay. Trung tâm Khảo thí đại học Quốc gia Hà Nội đã liên hệ với các trường ĐH phía Nam để đặt địa điểm tổ chức các đợt thi tại TPHCM vào tháng 5 và tháng 7 - 8 nếu tình hình dịch Covid 19 được kiểm soát.

Trung tâm cũng đã và đang phối hợp với Trung tâm Khảo thí đại học Quốc gia TPHCM nghiên cứu xây dựng bộ công cụ chuyển đổi thang điểm của hai bài thi đánh giá năng lực giữa 2 đơn vị trong thời gian tới.

Trường đại học Lương Thế Vinh cũng đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh ĐH năm 2022, trong đó cũng sẽ sử dụng một phần kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của các trường đã tổ chức để làm căn cứ xét trúng tuyển, với nhiều ngành nghề đào tạo như: kỹ thuật xây dựng, thú y, CNTT, QTKD, CN kỹ thuật điện – điện tử… cùng cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Nơi đây sẽ chắp cánh ước mơ cho các bạn thí sinh trau dồi kiến thức, kỹ năng để lập nghiệp. Chi tiết xem tại website: https://ultv.edu.vn/ hoặc trang fanpage Trường Đại học Lương Thế Vinh.

Từ khóa: Tuyển sinh ĐH
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Chỉ hơn 2 tháng nữa các bạn học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Tuy nhiên, ôn thi như nào cho hiệu quả, lựa chọn phương thức xét tuyển ra sao, đăng ký ngành nào, trường nào vẫn là băn khoăn của nhiều đa số học sinh lớp 12.
Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Trong đề án tuyển sinh đại học 2023, nhiều cơ sở giáo dục đã sử dụng chứng chỉ quốc tế như IELTS làm phương thức quy đổi điểm thi của kỳ thi THPT, hoặc sử dụng như 1 tiêu chí xét tuyển thẳng.
Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Có bao giờ bạn thắc mắc: Các thủ khóa, á khoa của các trường đại học đã dùng “chiêu” gì để đạt được điểm số gần như tuyệt đối trong kỳ thi đại học không? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ thủ khoa năm 2021 Nguyễn Thị Thanh Bình, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM qua bài viết dưới đây nhé.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Theo đó, thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu để đăng nhập lên Hệ thống từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT).
Đăng ký trực tuyến