Tuyển sinh ĐH năm nay, thí sinh có thể dự thi nhiều nhất mấy đợt?

Thứ năm, 17/02/2022 | 14:48

Tuyển sinh ĐH 2022, xu hướng tự chủ tuyển sinh, giảm sự lệ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT đã hiện rõ trong nhiều thông tin tuyển sinh được các cơ sở đào tạo ĐH đưa ra

Sử dụng kết quả kỳ thi riêng tuyển sinh ĐH
Sử dụng kết quả kỳ thi riêng tuyển sinh ĐH

Sử dụng kết quả thi riêng tuyển sinh đại học

Kỳ thi đánh giá năng lực của trường ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM hay kỳ thi đánh giá tư duy của trường ĐH Bách Khoa HN năm nay thu hút nhiều thí sinh đăng ký dự thi. Do đó, cần thiết phải xây dựng bộ công cụ chuyển đổi thang điểm giữa các bài thi riêng để giảm tải thi cho thí sinh trong tuyển sinh ĐH năm nay.

Thống kê cho thấy với nhiều trường ĐH, chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, kết quả học bạ THPT đã giảm mạnh, thay vào đó là những phương thức xét tuyển kết hợp. Cùng với đó, việc sử dụng kết quả kỳ thi riêng của các cơ sở giáo dục Đại học lớn cũng là một phương thức xét tuyển được nhiều trường Đại học sử dụng.

Đến thời điểm hiện tại, kỳ thi đánh giá năng lực được đại học Quốc gia HN tổ chức đã có 50 trường đại học đăng ký lấy kết quả tuyển sinh trong năm nay. Kỳ thi đánh giá năng lực của đại học Quốc gia TPHCM năm nay có tới 80 trường Đại học phía Nam lấy kết quả để xét trúng tuyển. Kỳ thi đánh giá tư duy của trường đại học Bách khoa HN đã có nhiều trường đại học thông báo sẽ sử dụng kết quả.

Chỉ với 3 kỳ thi quy mô như trên đã thu hút được khoảng 150 trường đại học đăng ký lấy kết quả xét trúng tuyển với số lượng hàng trăm ngàn thí sinh và chắc chắn số lượng đăng ký sẽ còn tăng lên trong thời gian sắp tới.

Thí sinh có thể sẽ phải thi tối đa 4 đợt thi
Thí sinh có thể sẽ phải thi tối đa 4 đợt thi

Thí sinh có thể dự thi tối đa mấy đợt?

Theo kế hoạch dự kiến, đại học Quốc gia TPHCM sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực vào tháng 3 và tháng 5; đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức 16 đợt thi; trường đại học Bách khoa HN dự kiến tổ chức 1 đợt thi; trường đại học Sư phạm TPHCM cũng dự kiến tổ chức một kỳ thi đánh giá riêng biệt để xét tuyển kết hợp.

Như vậy, bên cạnh kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông bắt buộc đối với tất cả thí sinh chưa tốt nghiệp, những thí sinh muốn xét tuyển bằng kết quả kỳ thi riêng vào các trường đại học yêu thích có thể phải thi tới 4 đợt thi (của cả 4 đơn vị tổ chức kỳ thi riêng) hoặc 1-2 đợt thi tuỳ nhu cầu. Thực tế này đòi hỏi các cơ sở giáo dục đại học tổ chức kỳ thi riêng cần có giải pháp để giảm thi cho các thí sinh nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi xét trúng tuyển đại học.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc TT Khảo thí, Phó Ban Đào tạo đại học Quốc gia Hà Nội phân tích, xu hướng các trường đại học trong thời gian tới sẽ sử dụng nhiều phương thức khác nhau nhằm tuyển được các thí sinh chất lượng là điều có thể dự báo trước.

Đối với các ngành đào tạo có tính cạnh tranh cao, điểm chuẩn cao thì việc xét tuyển dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực, bài thi chuẩn hoá góp phần quan trọng để lựa chọn thí sinh trong bối cảnh hiện nay. Trung tâm Khảo thí đại học Quốc gia Hà Nội đã liên hệ với các trường ĐH phía Nam để đặt địa điểm tổ chức các đợt thi tại TPHCM vào tháng 5 và tháng 7 - 8 nếu tình hình dịch Covid 19 được kiểm soát.

Trung tâm cũng đã và đang phối hợp với Trung tâm Khảo thí đại học Quốc gia TPHCM nghiên cứu xây dựng bộ công cụ chuyển đổi thang điểm của hai bài thi đánh giá năng lực giữa 2 đơn vị trong thời gian tới.

Trường đại học Lương Thế Vinh cũng đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh ĐH năm 2022, trong đó cũng sẽ sử dụng một phần kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của các trường đã tổ chức để làm căn cứ xét trúng tuyển, với nhiều ngành nghề đào tạo như: kỹ thuật xây dựng, thú y, CNTT, QTKD, CN kỹ thuật điện – điện tử… cùng cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Nơi đây sẽ chắp cánh ước mơ cho các bạn thí sinh trau dồi kiến thức, kỹ năng để lập nghiệp. Chi tiết xem tại website: https://ultv.edu.vn/ hoặc trang fanpage Trường Đại học Lương Thế Vinh.

Từ khóa: Tuyển sinh ĐH
Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển

Năm 2023 là năm thứ sáu Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học chính quy ở nhiều trường có đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này.
Thông tin mới nhất về lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Thông tin mới nhất về lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Theo đó, năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức đều thay đổi so với năm ngoái.
Thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Theo đó, Đại học Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 từ ngày 1/2.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Ngày 30/1 vừa qua, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết thông tin cụ thể về kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, dự kiến sẽ tổ chức thi vào đầu tháng 7.
Đăng ký trực tuyến