Sở hữu IELTS: Lợi thế của thí sinh trong xét tuyển đại học

Thứ năm, 24/02/2022 | 11:24

Từ năm 2017, nhiều trường lựa chọn bắt đầu đưa vào thí điểm làm một trong những tiêu chí xét tuyển đại học. Tới nay, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế ngày càng phổ biến và quan trọng đối với học sinh.

Xã hội ngày mội hội nhập, tiếng anh trở thành công cụ phổ biến nhất để hòa nhập thế giới. Việc đầu tư cho mình một khả năng tiếng anh tốt luôn là lợi thế. Đối với các học sinh, khi chuẩn bị hành trang bước chân vào cánh cửa đại học thì lại càng cần thiết.

Sở hữu IELTS: Lợi thế của thí sinh trong xét tuyển đại học
Sở hữu IELTS: Lợi thế của thí sinh trong xét tuyển đại học

“Chứng chỉ IELTS” là một cụm từ không còn quá xa lại với học sinh, sinh viên, thậm chí là giới lao động trẻ. Nó đánh giá chính xác trình độ tiếng Anh của mỗi người và là một trong những chứng chỉ tiếng Anh uy tín, được công nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sở hữu chứng chỉ ielts đồng nghĩa với việc thí sinh đã nắm một “vũ khí bí mật” trong tay. Chưa nói đến lợi ích trong xét tuyển đại học. Việc thí sinh có chứng chỉ ielts cũng đã có lợi đủ đường:

Cơ hội “săn” học bổng chất lượng

Nhiều trường đại học Việt Nam, nhiều chương trình học bổng quốc tế được tổ chức tại Việt Nam, theo đó có nhiều gói học bổng hấp dẫn cũng như cơ hội du học nước ngoài dành cho những sinh viên hàng năm. Mà điều kiện xét học bổng đầu tiên là phải có bằng IELTS từ 6.5 trở lên.

Miễn học tiếng Anh trong những năm đầu đại học

Tiếng Anh là một môn học bắt buộc đối với sinh viên. Đối với những sinh viên đã có chứng chỉ IELTS xét tuyển đại học, điểm IELTS sẽ được quy đổi ra theo khả năng tiếng Anh hiện tại của sinh viên.  

Theo quy định của từng trường, sinh viên được miễn học tiếng Anh trong khoảng từ 1 đến 2 năm đầu, từ đó có thể giúp các sinh viên có thêm thời gian học tập đầu tư vào những môn chính, hơn nữa còn giảm đi một phần học phí

Sở hữu IELTS: Lợi thế của thí sinh trong xét tuyển đại học
Sở hữu IELTS: Lợi thế của thí sinh trong xét tuyển đại học

Tăng cơ hội trúng tuyển vào những trường đứng top

Tỷ lệ chọi vào các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam những năm gần đây thường khá cao, đồng nghĩa với việc trở thành một sinh viên trường top là một việc không hề dễ dàng. Thế nhưng, nếu sở hữu chứng chỉ IELTS với mức điểm đạt yêu cầu, các em có cơ hội được tuyển thẳng vào những trường đại học hàng đầu mà không cần phải cạnh tranh khốc liệt với những thí sinh khác.

Theo thống kê của Trường Đại học Lương Thế Vinh, Năm 2021, trên cả nước có hơn 30 trường từ công lập tới tư thục sử dụng chứng chỉ này trong xét tuyển đại học.

Chưa có thống kê đầy đủ năm 2022,  nhưng phần lớn các trường không thay đổi nhiều về phương án tuyển sinh, dự kiến có một số lượng tương tự áp dụng chính sách ưu tiên đối với IELTS.

Không chỉ ở các thành phố lớn, học sinh ở nhiều tỉnh, thành cũng bắt đầu tìm hiểu khi nhận ra tầm quan trọng của chứng chỉ này.

"chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế" (IELTS, TOEFL) xuất hiện lần đầu tiên trong đề án tuyển sinh của Đại học Kinh tế quốc dân từ 2017. Theo đó, thí sinh có IELTS 6.5 hoặc TOEFL ITP 575, TOEFL iBT 90 trở lên và có tổng điểm hai môn tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 - gồm Toán và một môn khác Tiếng Anh - từ 15 trở lên thuộc diện được xét tuyển kết hợp. Tổng chỉ tiêu xét tuyển kết hợp năm đó chỉ 5-10% tuy nhiên không nhiều người để ý tới.

Đến năm 2018, thêm một số trường như Đại học Ngoại thương hay Sư phạm kỹ thuật TP HCM đưa chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vào xét tuyển. Sau đó nhiều trường thuộc khối kỹ thuật như Đại học Bách khoa Hà Nội và TP HCM hay các trường thuộc khối công an cũng ghi tên vào nhóm này.Thường có ba hướng xét tuyển khi sử dụng điểm IELTS: xét tuyển kết hợp với điểm hai môn thi tốt nghiệp THPT gồm Toán và một môn khác Ngoại ngữ (như ĐH Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân), xét tuyển kết hợp với học bạ THPT (Học viện Ngoại giao, Báo chí và Tuyên truyền) hoặc ưu tiên trong xét tuyển (ĐH Y Hà Nội, Dược Hà Nội, Y Dược TP HCM).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Chỉ hơn 2 tháng nữa các bạn học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Tuy nhiên, ôn thi như nào cho hiệu quả, lựa chọn phương thức xét tuyển ra sao, đăng ký ngành nào, trường nào vẫn là băn khoăn của nhiều đa số học sinh lớp 12.
Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Trong đề án tuyển sinh đại học 2023, nhiều cơ sở giáo dục đã sử dụng chứng chỉ quốc tế như IELTS làm phương thức quy đổi điểm thi của kỳ thi THPT, hoặc sử dụng như 1 tiêu chí xét tuyển thẳng.
Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Có bao giờ bạn thắc mắc: Các thủ khóa, á khoa của các trường đại học đã dùng “chiêu” gì để đạt được điểm số gần như tuyệt đối trong kỳ thi đại học không? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ thủ khoa năm 2021 Nguyễn Thị Thanh Bình, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM qua bài viết dưới đây nhé.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Theo đó, thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu để đăng nhập lên Hệ thống từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT).
Đăng ký trực tuyến