Sở hữu IELTS: Lợi thế của thí sinh trong xét tuyển đại học

Thứ năm, 24/02/2022 | 11:24

Từ năm 2017, nhiều trường lựa chọn bắt đầu đưa vào thí điểm làm một trong những tiêu chí xét tuyển đại học. Tới nay, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế ngày càng phổ biến và quan trọng đối với học sinh.

Xã hội ngày mội hội nhập, tiếng anh trở thành công cụ phổ biến nhất để hòa nhập thế giới. Việc đầu tư cho mình một khả năng tiếng anh tốt luôn là lợi thế. Đối với các học sinh, khi chuẩn bị hành trang bước chân vào cánh cửa đại học thì lại càng cần thiết.

Sở hữu IELTS: Lợi thế của thí sinh trong xét tuyển đại học
Sở hữu IELTS: Lợi thế của thí sinh trong xét tuyển đại học

“Chứng chỉ IELTS” là một cụm từ không còn quá xa lại với học sinh, sinh viên, thậm chí là giới lao động trẻ. Nó đánh giá chính xác trình độ tiếng Anh của mỗi người và là một trong những chứng chỉ tiếng Anh uy tín, được công nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sở hữu chứng chỉ ielts đồng nghĩa với việc thí sinh đã nắm một “vũ khí bí mật” trong tay. Chưa nói đến lợi ích trong xét tuyển đại học. Việc thí sinh có chứng chỉ ielts cũng đã có lợi đủ đường:

Cơ hội “săn” học bổng chất lượng

Nhiều trường đại học Việt Nam, nhiều chương trình học bổng quốc tế được tổ chức tại Việt Nam, theo đó có nhiều gói học bổng hấp dẫn cũng như cơ hội du học nước ngoài dành cho những sinh viên hàng năm. Mà điều kiện xét học bổng đầu tiên là phải có bằng IELTS từ 6.5 trở lên.

Miễn học tiếng Anh trong những năm đầu đại học

Tiếng Anh là một môn học bắt buộc đối với sinh viên. Đối với những sinh viên đã có chứng chỉ IELTS xét tuyển đại học, điểm IELTS sẽ được quy đổi ra theo khả năng tiếng Anh hiện tại của sinh viên.  

Theo quy định của từng trường, sinh viên được miễn học tiếng Anh trong khoảng từ 1 đến 2 năm đầu, từ đó có thể giúp các sinh viên có thêm thời gian học tập đầu tư vào những môn chính, hơn nữa còn giảm đi một phần học phí

Sở hữu IELTS: Lợi thế của thí sinh trong xét tuyển đại học
Sở hữu IELTS: Lợi thế của thí sinh trong xét tuyển đại học

Tăng cơ hội trúng tuyển vào những trường đứng top

Tỷ lệ chọi vào các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam những năm gần đây thường khá cao, đồng nghĩa với việc trở thành một sinh viên trường top là một việc không hề dễ dàng. Thế nhưng, nếu sở hữu chứng chỉ IELTS với mức điểm đạt yêu cầu, các em có cơ hội được tuyển thẳng vào những trường đại học hàng đầu mà không cần phải cạnh tranh khốc liệt với những thí sinh khác.

Theo thống kê của Trường Đại học Lương Thế Vinh, Năm 2021, trên cả nước có hơn 30 trường từ công lập tới tư thục sử dụng chứng chỉ này trong xét tuyển đại học.

Chưa có thống kê đầy đủ năm 2022,  nhưng phần lớn các trường không thay đổi nhiều về phương án tuyển sinh, dự kiến có một số lượng tương tự áp dụng chính sách ưu tiên đối với IELTS.

Không chỉ ở các thành phố lớn, học sinh ở nhiều tỉnh, thành cũng bắt đầu tìm hiểu khi nhận ra tầm quan trọng của chứng chỉ này.

"chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế" (IELTS, TOEFL) xuất hiện lần đầu tiên trong đề án tuyển sinh của Đại học Kinh tế quốc dân từ 2017. Theo đó, thí sinh có IELTS 6.5 hoặc TOEFL ITP 575, TOEFL iBT 90 trở lên và có tổng điểm hai môn tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 - gồm Toán và một môn khác Tiếng Anh - từ 15 trở lên thuộc diện được xét tuyển kết hợp. Tổng chỉ tiêu xét tuyển kết hợp năm đó chỉ 5-10% tuy nhiên không nhiều người để ý tới.

Đến năm 2018, thêm một số trường như Đại học Ngoại thương hay Sư phạm kỹ thuật TP HCM đưa chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vào xét tuyển. Sau đó nhiều trường thuộc khối kỹ thuật như Đại học Bách khoa Hà Nội và TP HCM hay các trường thuộc khối công an cũng ghi tên vào nhóm này.Thường có ba hướng xét tuyển khi sử dụng điểm IELTS: xét tuyển kết hợp với điểm hai môn thi tốt nghiệp THPT gồm Toán và một môn khác Ngoại ngữ (như ĐH Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân), xét tuyển kết hợp với học bạ THPT (Học viện Ngoại giao, Báo chí và Tuyên truyền) hoặc ưu tiên trong xét tuyển (ĐH Y Hà Nội, Dược Hà Nội, Y Dược TP HCM).

Từ năm 2024, nhiều ngành học khối Sức khỏe được miễn 100% học phí

Từ năm 2024, nhiều ngành học khối Sức khỏe được miễn 100% học phí

Theo Luật sư Lê Văn Kiên cho biết: từ ngày 1/1/2024, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực, quy định một số chuyên ngành khối Sức khỏe sẽ được miễn 100% học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí toàn khóa học cho người học.
Khối ngành Y – Dược gồm những chuyên ngành nào và cơ hội việc làm nhóm ngành sức khoẻ?

Khối ngành Y – Dược gồm những chuyên ngành nào và cơ hội việc làm nhóm ngành sức khoẻ?

Nhóm ngành sức khỏe đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh tốt nghiệp THPT muốn theo học ngành Y – Dược. Vậy, khối ngành sức khỏe gồm những ngành nào? Cơ hội việc làm và thu nhập từng ngành nghề Y – Dược như thế nào?
Xét tuyển lớp 10 Sài Gòn hệ phổ thông Cao đẳng 9+ và được Miễn 100% học phí năm 2024

Xét tuyển lớp 10 Sài Gòn hệ phổ thông Cao đẳng 9+ và được Miễn 100% học phí năm 2024

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh lớp 10 hệ phổ thông cao đẳng 9+ học song song chương trình THPT Sài Gòn và Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.
Đại học Y ngành nào có mức thu nhập cao nhất?

Đại học Y ngành nào có mức thu nhập cao nhất?

Nhiều năm gần đây, nhóm ngành Y dược là một trong những ngành có mức thu nhập ổn định và cao nhất. Với sự phát triển của ngành Y tế hiện nay, sinh viên ngành Y có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.
Đăng ký trực tuyến