Thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2024

Thứ hai, 09/10/2023 | 08:34

Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa đã công bố những thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2024. Dưới đây là những thông tin về kì thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2024 mà thí sinh cần lưu ý.

kỳ thi

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Theo dự kiến, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức 6 đợt thi với quy mô khoảng 75.000 lượt thi, ít hơn năm nay hai đợt.

Đợt thi sớm nhất vào ngày 23-24/3/2024 và đợt cuối dự kiến vào ngày 1-2/6/2024. Tất cả đều diễn ra vào thứ 7 và Chủ nhật . Tuy nhiên, lịch thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2024 có thể thay đổi theo căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký dự thi và lịch thi tốt nghiệp THPT 2024.

Theo đó, trong mùa tuyển sinh đại học năm tới, kỳ thi diễn ra tại 10 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Thí sinh đăng ký dự thi từ tháng 2/2024 và được đăng ký tối đa hai lượt mỗi năm, thời gian giữa hai đợt tối thiểu 28 ngày. Lệ phí thi là 500.000 đồng một lượt.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2024 của Đại học Quốc gia Hà Nội không có nhiều thay đổi, gồm ba phần: Tư duy định lượng (Toán học), Tư duy định tính (Ngữ văn - Ngôn ngữ) và Khoa học (Tự nhiên - Xã hội). Mỗi phần thi có 50 câu hỏi. Tổng thời gian thi 195 phút. Thí sinh làm bài thi trên máy tính, biết điểm ngay sau khi kết thúc thời gian làm bài.

Tuy nhiên, đại diện nhà trường cho biết, kỳ thi đánh giá năng lực năm 2025 dự kiến sẽ thay thay đổi cấu trúc đề thi để phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội

Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2024 do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức dự kiến diễn ra trong 6 đợt: Đợt 1 là ngày 2 - 3/12/2023; Đợt 2 vào ngày 20 - 21/1/2024; Đợt 3 vào ngày 9 - 10/3/2024; Đợt 4 vào ngày 27 - 28/4/2024; Đợt 5 vào ngày 8 - 9/6/2024; Đợt 6 vào ngày 15 - 16/6/2024.

Nội dung và hình thức thi giữ nguyên như năm 2023, bài thi đánh giá tư duy năm 2023 gồm ba phần: Tư duy toán học (60 phút); Tư duy đọc hiểu (30 phút) và Tư duy khoa học, giải quyết vấn đề (60 phút) với ba mức độ đánh giá tư duy (tư duy tái hiện, tư duy suy luận và tư duy bậc cao).

Địa điểm thi tại Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng…

Theo thầy Hoàng Nam, cán bộ tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết, kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy được đánh giá có nhiều điểm thuận lợi cho quá trình làm bài thi của học sinh. Bài thi được điều chỉnh gọn nhẹ (thời lượng 150 phút) và tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính.

Các ngành tuyển sinh đại học có thể sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy được mở rộng, bao gồm Khoa học công nghệ, Kinh tế, Kỹ thuật, Công nghiệp, Nông nghiệp, Tài chính, Ngân hàng, Y dược.

Đào tạo Bác sĩ Y khoa Việt Nam và Hoa Kỳ khác nhau như thế nào?

Các Trường đại học y khoa ở Hoa Kỳ yêu cầu người muốn theo học đại học ngành y khoa phải là người đã có một bằng cử nhân (pre-med) rồi mới được nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học y (Medical College Admission Test).
Học Y nên chọn Đại học ngành nào để ra trường dễ xin việc, lương cao?

Khi ngành chăm sóc sức khỏe đang phát triển nhanh chóng, nhu cầu về nhân lực ngành y dược cũng ngày càng tăng. Với sự đặc thù trong công việc, nhân viên y dược nhận được sự kính trọng của xã hội cùng với nhiều mức thu nhập hấp dẫn. Vậy học y nên chọn ngành nào để ra trường dễ xin việc, lương cao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời về vấn đề này.
Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học 2024 như thế nào?

Theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, điểm ưu tiên được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.
Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Đa khoa nên tìm hiểu, so sánh điểm chuẩn đại học ngành Bác sĩ đa khoa các năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay và căn cứ theo lực học của mình để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp.