Tốt nghiệp ra trường không có kinh nghiệm là lỗi của sinh viên hay nhà trường?

Thứ hai, 25/09/2023 | 17:56

Một trong những thách thức lớn nhất với sinh viên khi mới ra trường và đi xin việc làm thường phải đối mặt là yêu cầu có kinh nghiệm. Vậy yêu cầu đối với ứng viên mới ra trường có phải là một quyết định hợp lý của doanh nghiệp hay không?

Ra trường không có kinh nghiệm là “lỗi của sinh viên”

Một số người đã lên tiếng phê phán việc yêu cầu kinh nghiệm từ các doanh nghiệp khi tuyển dụng sinh viên mới ra trường là không hợp lý. Ví dụ, một số người cho rằng đòi hỏi kinh nghiệm từ các kỹ sư ngành công nghệ thông tin mới tốt nghiệp là không hợp lý, nhấn mạnh rằng việc này là "đòi hỏi tuyển dụng vô lý". Tuy nhiên, liệu sinh viên vừa tốt nghiệp có thể có được kinh nghiệm ngay lập tức?

Một số người cho rằng việc sinh viên tập trung hoàn toàn vào việc học kiến thức trong suốt thời gian đại học và sau đó đòi hỏi mức lương cao và chỗ làm tốt là một quan điểm không thực tế. Họ ví von rằng điều này giống như việc "mò kim đáy bể." Sinh viên cần thấu hiểu rằng việc tích luỹ kinh nghiệm từ sớm là cực kỳ quan trọng để đảm bảo họ có thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.

Từ góc độ của các doanh nghiệp, yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm là điều hợp lý. Chúng ta cần thấu hiểu yêu cầu của doanh nghiệp khi tuyển người. Các doanh nghiệp không phải là nơi để đào tạo mà là nơi để làm việc. Họ tuyển nhân viên để thực hiện công việc đã giao, và nếu một sinh viên mới không có kinh nghiệm, họ sẽ phải làm thế nào? Không có người sẵn sàng nhận lương để dạy cho nhân viên mới, đặc biệt là ở các công ty tư nhân.

Sinh viên cần tích luỹ kinh nghiệm trong quá trình học tập

Hiện nay, một số sinh viên đã thấy giá trị của việc làm thêm tại các công ty trong những năm học cuối. Dù lương không nhiều, chỉ đủ để trang trải chi phí cá nhân, nhưng họ chấp nhận làm như vậy để tích luỹ kinh nghiệm và sẵn sàng khi ra trường. Trái lại, một số sinh viên khác lại ưa thích giải trí và lười biếng, không quan tâm đến việc tích luỹ kinh nghiệm, khiến cho sau khi ra trường, họ cảm thấy bế tắc.

Có người cho rằng sinh viên cần bắt đầu tích luỹ kinh nghiệm ngay từ thời điểm họ còn ngồi trên ghế nhà trường. Ví dụ, trong ngành kỹ thuật xây dựng, nhiều sinh viên đã tham gia vào các công trường xây dựng từ năm thứ hai của đại học. Họ làm việc để kiếm thêm tiền, thỏa mãn tò mò và yêu thích ngành học của họ, đồng thời trải nghiệm thực tế. Khi tốt nghiệp, họ đã tích luỹ được hơn hai năm kinh nghiệm làm việc tại hai công ty khác nhau, và họ có sẵn portfolio để chứng minh khả năng của họ.

Kinh nghiệm không chỉ đến từ các dự án và đồ án môn học trong quá trình học, mà còn từ việc thực tập. Thậm chí, việc thực tập có thể là cơ hội để tìm hiểu và xin các nhiệm vụ mà bạn muốn làm trong tương lai từ người hướng dẫn thực tập trong công ty.

Một số người đã nhấn mạnh trách nhiệm của sinh viên trong việc tự trang bị kinh nghiệm từ sớm. Nếu bạn không tích luỹ kinh nghiệm, liệu bạn có thể học được điều gì khi bạn bước vào môi trường doanh nghiệp? Do đó, yêu cầu của các công ty đòi hỏi kinh nghiệm từ sinh viên mới ra trường không phải là quá đáng.

Lời khuyên cho sinh viên

Các nền giáo dục phát triển đã chứng minh rằng việc tích luỹ kinh nghiệm từ sớm là quan trọng. Ở những quốc gia phát triển, sinh viên được khuyến khích làm việc thêm và tham gia vào các công việc liên quan đến chuyên môn của họ để tích luỹ kinh nghiệm. Những sinh viên này thường có cơ hội việc làm cao hơn sau khi tốt nghiệp.

Tóm lại, việc đòi hỏi kinh nghiệm từ sinh viên mới ra trường không phải là vô lý. Trong môi trường doanh nghiệp, kinh nghiệm có giá trị không thể bỏ qua. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ các thầy cô trong phòng công tác HSSV Trường Đại học Lương Thế Vinh, sinh viên cũng cần tự trang bị kinh nghiệm từ sớm thông qua việc làm thêm và tham gia vào các dự án thực tế. Học là quá trình kết hợp kiến thức và thực hành, và sinh viên cần hiểu rằng kinh nghiệm không đến từ sách giáo trình mà từ cuộc sống thực tế.

Tốt nghiệp ra trường không có kinh nghiệm là lỗi của sinh viên hay nhà trường?