Trung Quốc tuyển sinh đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền

Thứ ba, 14/11/2023 | 15:11

Từ xưa đến nay nhắc đến ngành y học cổ truyền thì người dân châu á sẽ nghĩ ngay đến Y học của Trung Quốc bởi Đông Y Trung Hoa vốn đã nổi tiếng trên toàn thế giới bởi sự uyên thâm và thần bí khó lý giải của nó.

y hoc co turyen trung quoc

TS Y học cổ truyền Đỗ Minh Hiền giảng viên Trường Đại học Lương Thế Vinh chia sẻ: Y học cổ truyền Trung Quốc là một hệ thống y học thực sự hoàn chỉnh bao gồm việc chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa bệnh tật, ra đời từ hơn 3000 năm trước. Y lý của Y học cổ truyền dựa vào nguyên lý cân bằng và hòa hợp bên trong cơ thể, được đúc kết và cô đọng ở mức cao và hoạt động về: Tuần hoàn; Thần kinh; Nội tiết; Bài tiết; Hô hấp; Tiết niệu.

Thuốc Đông Y truyền thống có nguồn gốc thảo dược Trung Quốc sử dụng các công thức có chứa hỗn hợp thảo dược để điều trị các bệnh lý khác nhau. Các công thức truyền thống có thể được nghiên cứu như một tổng thể, hoặc mỗi loại dược liệu trong công thức có thể được nghiên cứu riêng biệt. Một loại dược liệu được các thầy thuốc Trung Hoa sử dụng đơn độc có thể không hiệu quả và có thể có tác dụng phụ. Các đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp các nghiên cứu hầu hết được thực hiện ở Trung Quốc đã cho thấy bằng chứng về hiệu quả của Đông Y Trung Hoa.

Người Trung Quốc sử dụng tất cả các bộ phận rễ, thân của cây, các bộ phận của động vật để bào chế đông dược, đây được xem như  một điểm đặc trưng riêng và rất khác biệt của y học Trung Hoa. Đặc biệt, y học cổ truyền Trung Hoa tập trung chữa bệnh từ trong ra ngoài, dựa trên sự tìm hiểu nguồn gốc căn nguyên gây nên bệnh để từ đó Y sư chẩn đoán và chữa trị cho người bệnh tốt nhất.

Chuyện xưa kể rằng, một lần có một cô gái 20 tuổi chân bưng mủ, ngứa và đau, đã 7 – 8 năm vẫn chưa khỏi, nên mời Danh Y Hoa Đà đến chữa. Đến nơi, Thần Y Hoa Đà đã rút từ chân cô gái một thứ như con rắn, sau đắp thuốc 7 – 8 ngày là khỏi, khiến gia đình cô gái vô cùng cảm kích. Ngày này có người suy đoán cái mà Hoa Đà rút khỏi chân cô gái trong thực tế là mảnh xương đã chết do viêm tủy xương.

Một lần khác có một cụ già mời Danh Y Hoa Đà chữa bệnh, sau khi Y sư kiểm tra xong và nói với người nhà bệnh nhân rằng bệnh đã thâm căn cố đế, chỉ có thể mổ bụng để chữa trị, nhưng sau phẫu thuật cũng chỉ sống được không quá 10 năm, hay là thôi đi. Người bệnh do quá khổ vì căn bệnh nên đồng ý để Y sư Hoa Đà chữa bệnh cho. Y sư Hoa Đà liền làm phẫu thuật cắt bỏ khối u, căn bệnh có phần dịu lại, nhưng không quá 10 năm người bệnh chết như ông đã báo trước.

Công việc chẩn đoán và chữa trị bệnh tật của thầy thuốc Đông y, thực chất là một quá trình suy đoán về sự hoạt động của cơ thể thông qua sự nhận thức, cảm tri và thể ngộ về những biểu hiện ở người bệnh. Vì vậy, việc chữa trị bệnh tật trong Đông y có chính xác, cao minh hay không, thường phụ thuộc rất nhiều vào tài năng, năng lực nhận tri và thể ngộ của người thầy thuốc.

y hoc co truyen trung hoa

Những nghiên cứu về lịch sử Y học cổ truyền Trung Quốc cho thấy các Y sư thuở xưa gồm nhiều thành phần xuất thân rất đa dạng. Họ vừa là thầy thuốc nhưng đồng thời có thể là nho sĩ, tăng nhân, đạo sĩ  hay phụ nữ. Các Y sư Trung Quốc đa phần đều xuất phát là những người có tâm và đam mê với y học dân gian không phân biệt sang giàu hay hèn hạ, đàn ông hay đàn bà. Y học Trung Quốc thâm thuý, sâu sắc nên nếu bạn đã xác định theo học ngành Y học cổ truyền thì phải thực sự có Tâm, kiên trì đến cùng thì mới có thể thành tài, thành danh. Vì vậy nếu theo học Bác sĩ ngành y học cổ truyền thì chắc chắn không nơi nào có thể là lựa chọn tốt hơn đất nước Trung Hoa.

Nếu Bạn không có điều kiện đi du học Trung Quốc thì có thể lựa chọn Trường Đại học Lương Thế Vinh vì đây là Trường Đại học đã dày công tiếp thu những kiến thức tinh hoa y học cổ truyền Trung Quốc để đưa vào chương trình đào tạo Bác sĩ y học cổ truyền để giúp người học sâu về y lý, chắc về y thuật cổ phương.

Xem thêm: Tuyển sinh Đại học ngành Bác sĩ Y học cổ truyền

Tuyển sinh Đại học ngành Y học cổ truyền với chính sách miễn giảm tới 100% học phí

Đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về đào tạo khối ngành sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế, Trường Đại học Lương Thế Vinh thông báo tuyển sinh ngành Y học cổ truyền trình độ đại học xét tuyển theo các phương thức sau.

Phương thức 1: Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp B00, A00, D07, D08: 21,00 điểm đăng ký để xét tuyển.

Phương thức 2: Thí sinh học lực lớp 12 xếp loại từ giỏi trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên.

Phương thức 3: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Nhà trường đối với thí sinh đã tốt nghiệp trình độ trung cấp trở lên cùng nhóm ngành sức khoẻ.

- Đăng ký tại Website: https://ultv.edu.vn/dang-ky/

Địa chỉ Trường Đại học Lương Thế Vinh, đường Cầu Đông, Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Điện thoại: 03.5982.5982;  03.8259.8259.

Top 10+ Trường Đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền tuyển sinh năm 2024

Top 10+ Trường Đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền tuyển sinh năm 2024

Bác sĩ Y học cổ truyền là chương trình đạo tạo ngành Y học cổ truyền hiện được nhiều thí sinh quan tâm và theo học hiện nay. Năm 2024, có nhiều trường đạo tạo ngành y học cổ truyền, vì vậy cần tìm hiểu và lựa chọn trường y học cổ truyền tốt nhất.
Bác sĩ y học cổ truyền có được kết hợp với y học hiện đại để khám, chữa bệnh không?

Bác sĩ y học cổ truyền có được kết hợp với y học hiện đại để khám, chữa bệnh không?

Bộ Y tế chủ trương cho kết hợp Y học cổ truyền và y học hiện đại trong khám, chữa bệnh nhằm khai thác các ưu điểm và hạn chế nhược điểm của mỗi nền Y học Đông Y và Tây y để nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh trong các cơ sở y tế.
Trao tặng Laptop cho sinh viên Đại học ngành Bác sĩ Y học cổ truyền

Trao tặng Laptop cho sinh viên Đại học ngành Bác sĩ Y học cổ truyền

Trường Đại học Lương Thế Vinh trao tặng 39 Laptop, trị giá hơn 18 triệu đồng/Laptop cho sinh viên lớp Y1 ngành Bác sĩ Y học cổ truyền với tổng giá trị hơn 1 tỉ đồng để các em làm công cụ phục vụ học tập trong quá trình học tập.
Tuyển sinh Đại học ngành Y học cổ truyền và được miễn 100% học phí năm 2024

Tuyển sinh Đại học ngành Y học cổ truyền và được miễn 100% học phí năm 2024

Y học cổ truyền bắt nguồn từ Trung Quốc (中 医) là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương - Ngũ Hành và việc điều trị bệnh bằng YHCT chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương - Ngũ Hành trong cơ thể cân bằng làm cho cơ thể cường tráng.
Đăng ký trực tuyến