Thứ hai, 14/03/2022 | 10:55

Học sinh lớp 12 đang gấp rút ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và nộp hồ sơ tuyển sinh 2022. Các em nên tận dụng quỹ thời gian còn lại của năm học để tăng tốc, cùng với đó tỉnh táo lựa chọn để đạt nguyện vọng.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn nguyện vọng

Tận dụng cơ hội nhưng phải tỉnh táo

Tổng hợp các phương án tuyển sinh của các trường đại học đã công bố. Ban tuyển sinh trường  đại học Lương Thế Vinh nhận thấy, năm nay có quá nhiều phương thức tuyển sinh nên sẽ rất dễ khiến thí sinh bị “rối” và không biết học, ôn thi làm sao cho hiệu quả.

Thống kê có gần 20 phương thức tuyển sinh đại học trong năm nay, tuy nhiên ta có thể phân loại thành hai nhóm là xét tuyển và thi.

Nhóm xét tuyển gồm có: Xét kết quả học tập THPT hoặc các chứng chỉ, giải thưởng mà thí sinh có sẵn.

Nhóm thi tuyển cũng có rất nhiều hình thức thi: Tốt nghiệp THPT; Kiểm tra tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; Đánh giá năng lực của các ĐHQG… Và một số cuộc thi đánh giá do các trường tự tổ chức.

Trước bối cảnh có quá nhiều lựa chọn về phương thức tuyển sinh đại học như vậy, buộc các em phải nhanh chóng chốt ngay nguyện vọng mình mong muốn xét tuyển để chọn được phương thức thi và xét từ đó lên kế hoạch ôn luyện hợp lý. Việc “chốt” này tất nhiên phải suy nghĩ kỹ từ nhu cầu bản thân; nếu cần có thể nghe tư vấn từ gia đình, thầy cô hay chuyên gia.

Tin tức giáo dục trong những tháng qua luôn nóng, đặc biệt thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực luôn trong tình trạng “bỏng tay” khiến nhiều học sinh bị cuốn vào, thậm trí nó trở thành trào lưu hơi thái quá.

Nếu các em quá sa đà, và lựa chọn trường sử dụng ít chỉ tiêu cho phương thức sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực thì bước đi này cũng dễ khiến cho các em sai đường, hoặc không có kết quả như mong đợi.

Cho dù tổ chức bao nhiêu kỳ thi riêng đi chăng nữa, thì trong năm nay và các năm sau, Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn là một trong những căn cứ quan trọng và được chấp nhận rộng rãi nhất khi xét tuyển. Để có sự lựa chọn phù hợp, thí sinh cần bình tĩnh, tỉnh táo và xét trên năng lực, sở trường của mình chứ không thể chạy theo trào lưu.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn nguyện vọng

Chuẩn bị kỹ nếu thi đánh giá năng lực

Tính đến thời điểm này, thời gian còn lại của năm học này với các em khối 12 là không nhiều. Nếu các em lựa chọn thi đánh giá năng lực, và đạt được kết quả tốt thì cũng là cơ hội giảm tải áp lực cho các em trong kỳ thi THPT.

Tuy nhiên, việc học tập và ôn thi đánh giá năng lực cũng không hề đơn giản. Vì đây là kỳ thi mà tiêu chí đặt ra là đánh giá toàn diện kiến thức của sinh viên, tránh học tủ, học lệch, điểm nổi bật ở những bài thi này là đánh giá cao khả năng tư duy, cũng như khả năng suy luận logic, tổng hợp kiến thức của thí sinh.

Hình thức thi đánh giá năng lực chưa phải do Bộ GD&ĐT tổ chức và chỉ phù hợp với một số trường. Tuy nhiên, phương thức thi đánh giá năng lực đang dần khẳng định được vai trò của mình trong bức tranh tuyển sinh chung. Hiệu quả của hình thức thi này sẽ cần thêm thời gian để có thể kiểm chứng.

Thi đánh giá năng lực chỉ là một hình thức tuyển sinh đại học, thí sinh không nên “bỏ quên” thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh không cần thiết cùng lúc phải căng mình ra vừa ôn thi THPT, vừa ôn thi đánh giá năng lực. Ngoài ôn thi THPT, các em có thể ôn thêm một phương thức thi nữa phù hợp với mình nhất để có hiệu quả.

Từ khóa: Tuyển sinh
Học Y nên chọn Đại học ngành nào để ra trường dễ xin việc, lương cao?

Khi ngành chăm sóc sức khỏe đang phát triển nhanh chóng, nhu cầu về nhân lực ngành y dược cũng ngày càng tăng. Với sự đặc thù trong công việc, nhân viên y dược nhận được sự kính trọng của xã hội cùng với nhiều mức thu nhập hấp dẫn. Vậy học y nên chọn ngành nào để ra trường dễ xin việc, lương cao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời về vấn đề này.
Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học 2024 như thế nào?

Theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, điểm ưu tiên được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.
Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Đa khoa nên tìm hiểu, so sánh điểm chuẩn đại học ngành Bác sĩ đa khoa các năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay và căn cứ theo lực học của mình để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp.
Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống quản lý thi để học sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh lưu ý khoảng thời gian này để tập dượt đăng ký dự thi.