Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Thứ sáu, 16/02/2024 | 14:45

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2024 được dự báo sẽ sôi động khi thời điểm này khi một số cơ sở đào tạo đại học trên cả nước đã công bố đề án tuyển sinh năm 2024 với nhiều mã ngành mới.

tuyển sinh

Năm 2024 là năm cuối cùng các trường đại học tuyển sinh theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Năm 2025, các trường sẽ phải thay đổi đề án tuyển sinh để phù hợp với phương án thi tốt nghiệp THPT theo chương trình mới vừa được Bộ GD&ĐT ban hành.

Thông tin mở thêm ngành đào tạo trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2024 của các trường khu vực miền Bắc có thể kể đến như Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Lương Thế Vinh,…

Theo đó, Trường Đại học Ngoại thương dự kiến mở thêm ngành Khoa học máy tính; tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay là 4.130 sinh viên, tăng 30 chỉ tiêu so với năm 2023. Năm 2024, nhà trường vẫn tiếp tục duy trì các phương thức tuyển sinh như các năm trước, trong đó có phương thức xét tuyển học bạ cấp trung học phổ thông; xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân dự kiến mở 6 ngành học mới với khoảng 400 chỉ tiêu cho các ngành. Tổng chỉ tiêu dự kiến tuyển sinh của trường trong năm 2024 nâng lên 6.600 sinh viên. Ba phương thức xét tuyển sẽ được Trường Đại học Kinh tế quốc dân áp dụng trong kỳ tuyển sinh năm 2024 là xét tuyển thẳng (2% chỉ tiêu), xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (18% chỉ tiêu); xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của nhà trường (80% chỉ tiêu).

>>> Xem thêm: Khối C có những ngành học nào phù hợp với nam giới?

Năm 2024, Trường Đại học Lương Thế Vinh dự kiến tiếp tục tuyển sinh các ngành như: Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Y học cổ truyền, Kĩ thuật xây dựng, Thú y,… Trong đó, ngành Y học cổ truyền nhận được nhiều sự quan tâm do đây là ngành học mới.

Bên cạnh đó, nhà trường sử dụng các phương thức tuyển sinh như năm 2023, gồm: xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ lớp 12 và dự kiến thêm các phương thức xét tuyển mới như xét tuyển thẳng, xét tuyển dự trên điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM.

PGS.TS Mai Quốc Chánh, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh nhà trường cho biết: “Để thu hút học sinh giỏi và học sinh tỉnh ngoài vào trường, nhà trường sẽ thực hiện chính sách, phương hướng tuyển sinh năm 2024 với nhiều nội dung, chính sách hỗ trợ người học, học bổng dành cho thí sinh có kết quả cao.

Trong đó, thí sinh trúng tuyển ngành Y học cổ truyền sẽ được xét miễn giảm 50% học phí của năm 2024. Bên cạnh đó, thí sinh trúng tuyển ngoài việc được hưởng các chính sách hỗ trợ, người học còn được xét hỗ trợ miễn giảm phí chỗ ở trong ký túc xá của trường”.

Thông tin từ lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, năm 2024, Bộ không ban hành quy chế tuyển sinh mới và giữ ổn định như năm 2023. Như vậy, học sinh tham dự kỳ tuyển sinh đại học năm nay có thể yên tâm bởi đề án tuyển sinh của các trường sẽ không có nhiều xáo trộn.

Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học 2024 như thế nào?

Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học 2024 như thế nào?

Theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, điểm ưu tiên được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.
Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Đa khoa nên tìm hiểu, so sánh điểm chuẩn đại học ngành Bác sĩ đa khoa các năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay và căn cứ theo lực học của mình để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp.
Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống quản lý thi để học sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh lưu ý khoảng thời gian này để tập dượt đăng ký dự thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh được chọn một trong 7 ngoại ngữ để thi tốt nghiệp THPT

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh được chọn một trong 7 ngoại ngữ để thi tốt nghiệp THPT

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh lớp 12 được chọn dự thi một trong 7 ngoại ngữ, gồm: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.
Đăng ký trực tuyến