Tuyển sinh các trường quân đội mùa 2022, những điểm mới cần lưu ý

Thứ ba, 22/02/2022 | 16:04

Về cơ bản, năm 2022, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường khối ngành quân đội vẫn duy trì ổn định như những năm trước, tuy nhiên các thí sinh có nguyện vọng đăng ký nhóm ngành này vẫn cần lưu ý một số điểm đổi mới sau đây.

Phương thức xét tuyển:

Khác với các trường khối ngành công an, khi tổ chức thêm một kỳ thi riêng nhằm đánh giá năng lực thí sinh trong đợt xét tuyển năm 2022, thì phương thức tuyển sinh đại học ngành quân đội năm nay vẫn thực hiện dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT của năm tuyển sinh kết hợp ưu tiên xét tuyển thẳng đối với học sinh giỏi các kỳ thi quốc gia, và học sinh giỏi bậc trung học phổ thông.

Tuyển sinh ngành quân đội mùa 2022, những điểm mới cần lưu ý
Tuyển sinh ngành quân đội mùa 2022, những điểm mới cần lưu ý

Năm nay, các trường quân đội vẫn duy trì tổ chức xét tuyển theo các tổ hợp như năm 2021. Bảy tổ hợp xét tuyển của các trường khối quân sự gồm A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh); B00 (Toán, Hóa, Sinh); C00 (Văn, Sử, Địa); D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh); D02 (Toán, Văn, Tiếng Nga); D04 (Toán, Văn, Tiếng Trung Quốc).

Theo lời Trưởng Ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng – Đại tá Vũ Xuân Tiến, năm nay có tổng cộng 15 trường đại học, học viện sĩ quan tuyển sinh và đào tạo sĩ quan trình độ đại học. Chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào dự kiến của các trường quân đội năm nay về cơ bản vẫn giữ ổn định và được tổ chức thực hiện như năm 2021. Bộ Quốc phòng sẽ công bố chỉ tiêu cụ thể vào đầu tháng 3/2022.

Điều kiện sơ tuyển:

Các thí sinh đăng ký dự tuyển phải có sức khỏe tốt, đủ điều kiện về chính trị, văn hóa và đạo đức.

Độ tuổi dự tuyển yêu cầu: từ 18 – 23 tuổi với đối tượng tuyển sinh là quân nhân đang tại ngũ và đã xuất ngũ, độ tuổi từ 17 - 21 tuổi đối với thanh niên ngoài quân đội.

Đặc biệt, năm 2022 chỉ có 3 học viện là Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật Quân sự và Viện Khoa học Quân sự tuyển thí sinh nữ, còn lại tổng số 15 trường trường quân đội đều tuyển thí sinh nam.

Tuyển sinh ngành quân đội mùa 2022, những điểm mới cần lưu ý
Tuyển sinh ngành quân đội mùa 2022, những điểm mới cần lưu ý

Hình thức sơ tuyển:

Các thí sinh sẽ đến ban tuyển sinh cấp huyện để đăng ký, mua hồ sơ và kê khai theo hướng dẫn của cán bộ huyện làm công tác tuyển sinh.

Đến ngày hẹn theo như lịch hẹn của ban tuyển sinh cấp huyện, thí sinh phải có mặt đúng giờ, tham gia khám sức khỏe tại hội đồng sơ tuyển cấp huyện và làm xét nghiệm lâm sàng theo đúng quy định của ngành.

Thời gian khám sơ tuyển sẽ chia làm hai đợt, vào đầu tháng 4 và cuối tháng 4.

Đại tá Nguyễn Xuân Tiến cũng nhắc nhở các thí sinh, muốn đảm bảo an toàn khi đăng ký nguyện vọng cần đăng ký nguyện vọng cao nhất tức là nguyện vọng 1 vào trường quân đội mong muốn. Đặc biệt, đối với các trường có nhiều ngành, thí sinh phải đăng ký vào một ngành nhất định; các nguyện vọng còn lại các thí sinh nên đăng ký thêm vào các trường đại học ngoài quân đội theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cũng như năm 2021, các thí sinh vẫn được đổi nguyện vọng theo nhóm trường trong thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.  Có 2 nhóm ngành: Nhóm 1 gồm các trường: Học viện Hậu cần, hải quân, biên phòng, phòng không không quân… Nhóm 2 gồm: Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Phòng không không quân hệ kỹ sư hàng không… thí sinh có thể tham khảo.

Điều quan trọng không kém, ngoài những kiến thức lưu ý trên đây, các sĩ tử cần phải trang bị một sức khỏe tốt, một tinh thần vững vàng và tận dụng thời gian để tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh 2022 sắp diễn ra.

Từ năm 2024, nhiều ngành học khối Sức khỏe được miễn 100% học phí

Từ năm 2024, nhiều ngành học khối Sức khỏe được miễn 100% học phí

Theo Luật sư Lê Văn Kiên cho biết: từ ngày 1/1/2024, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực, quy định một số chuyên ngành khối Sức khỏe sẽ được miễn 100% học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí toàn khóa học cho người học.
Khối ngành Y – Dược gồm những chuyên ngành nào và cơ hội việc làm nhóm ngành sức khoẻ?

Khối ngành Y – Dược gồm những chuyên ngành nào và cơ hội việc làm nhóm ngành sức khoẻ?

Nhóm ngành sức khỏe đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh tốt nghiệp THPT muốn theo học ngành Y – Dược. Vậy, khối ngành sức khỏe gồm những ngành nào? Cơ hội việc làm và thu nhập từng ngành nghề Y – Dược như thế nào?
Xét tuyển lớp 10 Sài Gòn hệ phổ thông Cao đẳng 9+ và được Miễn 100% học phí năm 2024

Xét tuyển lớp 10 Sài Gòn hệ phổ thông Cao đẳng 9+ và được Miễn 100% học phí năm 2024

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh lớp 10 hệ phổ thông cao đẳng 9+ học song song chương trình THPT Sài Gòn và Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.
Đại học Y ngành nào có mức thu nhập cao nhất?

Đại học Y ngành nào có mức thu nhập cao nhất?

Nhiều năm gần đây, nhóm ngành Y dược là một trong những ngành có mức thu nhập ổn định và cao nhất. Với sự phát triển của ngành Y tế hiện nay, sinh viên ngành Y có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.
Đăng ký trực tuyến