Tuyển sinh ĐH năm 2022, Thí sinh săn cơ hội trúng tuyển sớm

Thứ hai, 28/02/2022 | 08:57

Trong mùa tuyển sinh ĐH năm 2022, Nhiều trường thông báo nhận hồ sơ xét tuyển học bạ ngay từ đầu năm. Điều này làm tăng thêm cơ hội cho thí sinh đăng ký xét tuyển sớm.

Đăng ký xét tuyển sớm, tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh (ảnh minh họa)
Đăng ký xét tuyển sớm, tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh (ảnh minh họa)

Xét tuyển sớm, chia nhỏ nhiều đợt

Từ trung tuần tháng 2, Trường đại học Công nghệ TP.HCM đã tổ chức nhận hồ sơ tuyển sinh ĐH năm 2022 bằng hình thức xét tuyển học bạ đợt 1 vào 59 ngành đào tạo trình độ đại học chính quy.

Do triển khai sớm nên trường áp dụng 2 hình thức là xét theo tổng điểm ba học kỳ (học kỳ 1; kỳ 2 của lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) và xét theo tổng điểm trung bình tổ hợp ba môn năm học lớp 12. Cả hai hình thức thí sinh đều có mức điểm từ 18 điểm trở lên.

Theo ThS Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó Trưởng Phòng Truyền thông của trường, do dịch bệnh nên hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ năm nay chủ yếu thông qua trực tuyến. Sau gần hai tuần, đã có gần 400 thí sinh quan tâm nộp hồ sơ xét tuyển vào trường và trường. Đợt 1 sẽ nhận hồ sơ đến ngày 31-3. Năm nay, trường dự kiến sẽ có tám đợt xét tuyển, mỗi đợt kéo dài 15 ngày và đợt cuối kết thúc vào giữa tháng 9.

Các ngành học thu hút thí sinh nhiều năm nay tập trung ở nhóm ngành công nghệ thông tin hoặc liên ngành, tích hợp, như ô tô, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, marketing, digital marketing, dược học…

Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng lần đầu tiên triển khai nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ đầu tháng 1.

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, cho biết trường xét học bạ sớm dựa trên trung bình cộng của tổ hợp môn xét tuyển, ứng với từng ngành xét tuyển của ba năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12. Điểm đảm bảo điều kiệt xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên. Còn từ tháng 5, trường sẽ bổ sung hình thức tính tổng điểm lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển.

Không chỉ nhận hồ sơ xét tuyển sớm từ đầu tháng 1, để thu hút, Trường đại học Lương Thế Vinh còn có nhiều chính sách khuyến khích thí sinh như miễn giảm học phí học kỳ 1 đối với các thí sinh có kết quả học tập tốt, hỗ trợ chỗ ở, ký túc xá cho học sinh ở xa…Yêu cầu xét học bạ của trường là thí sinh phải có điểm trung bình ba học kỳ (hai học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) đạt từ 15 điểm trở lên. Ngay từ lúc này, thí sinh có thể đăng ký trực tuyến tại đây

Giảng đường A, Trường ĐH Lương Thế Vinh
Giảng đường A, Trường ĐH Lương Thế Vinh

Xét tuyển ĐH bằng điểm thi tốt nghiệp THPT giảm mạnh

Ba năm gần đây, khi các trường đại học ngày càng tăng tự chủ trong tuyển sinh, nhiều phương thức xét tuyển mới được triển khai và chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông ngày một giảm.

Theo phương án tuyển sinh ĐH năm 2022 của các trường, mỗi trường trung bình có 4-7 phương thức xét tuyển. Trong đó, chỉ tiêu được nhiều trường tăng mạnh cho những phương thức riêng để tuyển được thí sinh phù hợp và chất lượng hơn, như thi đánh giá năng lực, xét tuyển kết hợp…

Tuyển sinh ĐH năm 2022 tại trường đại học Bách khoa HN giảm chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT 80%-85% xuống còn 10%-20%; Trường đại học Giao thông vận tải giảm từ hơn 80% xuống còn gần 50% chỉ tiêu; Trường đại học Kinh tế quốc dân cũng giảm từ hơn 80% còn chỉ 10%-15%; các trường thành viên của đại học Quốc gia TP.HCM dành 30%-70% chỉ tiêu cho xét điểm đánh giá năng lực, kế đến mới là xét điểm thi tốt nghiệp THPT…

Lưu ý tiêu chí đi kèm, tránh “chọn đại”

Mặc dù năm nay các trường dành chỉ tiêu khá lớn cho xét tuyển học bạ, nhất là những trường DL, Tư thục, thế nhưng các trường đều có những cách thức, tiêu chí đi kèm để sàng lọc được năng lực thí sinh.

Như Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, từ ngày 1/3 tới 6/6 bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT. Trường sẽ xét tuyển dựa vào điểm trung bình học bạ năm học kỳ (trừ học kỳ 2 của lớp 12) của từng môn theo tổ hợp từ 7,0 trở lên (có ba môn) vào học hệ chất lượng cao hoặc đại trà.

Tuy nhiên, trường lưu ý mỗi thí sinh được đăng ký nhiều diện nếu thỏa điều kiện, mỗi diện xét tối đa 20 nguyện vọng (theo thứ tự ưu tiên giảm dần), mỗi mã ngành chỉ đăng ký một tổ hợp có điểm cao nhất.

Và dù cùng một phương thức nhưng điểm trúng tuyển sẽ khác nhau theo ba nhóm trường, gồm học sinh trường THPT chuyên, trường thuộc top 200 và nhóm trường còn lại.

Các trường Đại học Y Dược xét tuyển IELTS năm 2024 như thế nào?

Các trường Đại học Y Dược xét tuyển IELTS năm 2024 như thế nào?

Mùa tuyển sinh đại học năm 2024, nhiều trường Đại học Y Dược thực hiện chính sách cộng điểm ưu tiên hoặc ưu tiên xét tuyển với thí sinh có bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS.
Vì sao vị trí việc làm Cao đẳng Dược cạnh tranh ngày càng gay gắt?

Vì sao vị trí việc làm Cao đẳng Dược cạnh tranh ngày càng gay gắt?

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân Việt Nam ngày tăng cao dẫn đến yêu cầu của các nhà tuyển dụng về chất lượng trình độ chuyên môn của Dược sĩ Nhà thuốc ngày càng khắt khe, đòi hỏi người học Dược phải chọn đúng Trường Dược để ra trường có việc làm và làm được việc.
Tuyển sinh đại học 2024: Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh đại học 2024: Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16/5/2024 về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.
Top 5 trường cao đẳng Dược được nhiều sinh viên đánh giá tốt nhất

Top 5 trường cao đẳng Dược được nhiều sinh viên đánh giá tốt nhất

Ngành Dược đang là ngành học được quan tâm nhất hiện nay với cơ hội nghề nghiệp đa dạng và hấp dẫn. Với nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao, đây không chỉ là một sự chọn lựa phù hợp mà còn là bước đệm quan trọng với tương lai của các bạn trẻ
Đăng ký trực tuyến