Xu hướng ngành nghề hiện nay và thời hậu Covid -19

Thứ năm, 24/02/2022 | 16:55

Ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid – 19 đã tác động rất lớn đến thị trường lao động, cũng như xu hướng ngành nghề ở hiện tại và tương lai.

Nhóm ngành liên quan đến công nghệ và môi trường sẽ trở thành xu thế
Nhóm ngành liên quan đến công nghệ và môi trường sẽ trở thành xu thế

Đánh giá chung về tình hình việc làm hiện nay

Chúng ta đang sống trong 1 giai đoạn đặc biệt mà nhiều thập kỷ qua chúng ta chưa biết đến. Đại dịch Covi -19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế chính trị xã hội của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Thị trường lao động cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng nặng nề đó.

Trên thế giới, nhất là ở khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Ấn Độ, … phải chịu nhiều cuộc phong tỏa kéo dài. Vừa phong tỏa xong, trở lại bình thường được 1 – 2 tháng rồi lại quay trở lại phong tỏa. Trong điều kiện, tình hình như vậy không đủ thể giúp kinh tế phục hồi. Sự gián đoạn trong thị trường lao động đã gây ra nhiều thách thức.

Tại Việt Nam chúng ta thị trường lao động ít bị ảnh hưởng hơn so với các quốc gia khác. Lý do ở đây là tuy có bị chịu sự suy sụp về hoạt động kinh tế và xã hội nhưng chúng ta vẫn có được nhịp độ phát triển kinh tế tương đối khả quan. Năm 2020, với tốc độ tăng trưởng là gần 3%. Điều đó cho thấy là thị trường lao động vẫn có sức chống chịu tốt do lợi thế là quản trị và kiểm soát được dịch bệnh, không có bất kỳ những cuộc phong tỏa kéo dài trên toàn quốc.

Lĩnh vực công nghệ, điện tử sẽ được ứng dụng rất nhiều trong tương lai
Lĩnh vực công nghệ, điện tử sẽ được ứng dụng rất nhiều trong tương lai

Dự đoán xu hướng ngành nghề trong thời gian tới

Khi đại dịch xẩy ra thường sẽ mất một khoảng thời gian kéo dài, ngay cả khi nước ta có những biện phòng chống và đề phòng quyết liệt bởi vì chúng ta đang sống trong một thế giới hội nhập cho nên dịch bệnh có thể chuyển từ nơi này đến nơi khác rất dễ dàng. Vì thế, dịch bệnh có thể sẽ kéo dài, có thể lây lan nên môi trường làm việc, thị trường lao động cũng phải chủ động thích ứng nếu bị ảnh hưởng trong giai đoạn dài. Từ đó, dự đoán xu hướng ngành nghề sẽ phát triển trong tương lai gồm 2 nhóm ngành chính.

Nhóm ngành thứ nhất: Đó là những nhóm ngành liên quan đến các hoạt động kinh doanh, kinh tế, số hóa, tức là sử dụng công nghệ 4.0, công nghệ kết nối, những ngành công nghiệp liên quan đến khoa học dữ liệu, liên quan đến trí tuệ nhân tạo, tự động hóa... cụ thể như ngành CNTT, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử…Đây là những ngành quan trọng bậc nhất, thực sự cần thiết trong điều kiện khi chúng ta thường xuyên phải làm việc từ xa, và xu thế làm việc từ xa là xu thế không thể thay đổi dù Covid -19 có kết thúc. Tất cả chúng ta đang tiến tiến đến một thế giới lao động toàn cầu, nơi mà người lao động có thể cống hiến ở bất cứ nơi đâu, vẫn tạo ra giá trị và thỏa mãn toàn bộ yêu cầu của các doanh nghiệp. Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng ta vẫn có thể vận hành một cách bình thường.

Ngành nghề thứ 2 là những ngành nghề gắn chặt với ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, ví dụ tài chính xanh – phát hiện ra những nguồn lực tài chính để đầu tư cho những dự án có tác động tích cực đến môi trường, tác động tích cực đến bảo vệ con người, sức khỏe con người trước những biến đổi về khí hậu, môi trường. Do vậy, các bạn sinh viên nào học tập, nghiên cứu về môi trường, mối tương quan giữa thay đổi của khí hậu, môi trường tác động tới hoạt động kinh tế xã hội sẽ ngày càng được coi trọng và sẽ tìm thấy được nhiều công việc tốt ở hiện tại và tương lai.

Như vậy có thể thấy, trong điều kiện mới, sinh viên rất cần có khả năng thích ứng và sáng tạo. Đây có thể xem là một trong những yếu tố quan trọng để tìm được cho mình công việc phù hợp và tốt hơn. Nắm bắt được xu hướng ngành nghề phù hợp sẽ tạo đà cho các bạn có được một con đường nghề nghiệp vững chắc trong tương lai.

Nếu các bạn đang băn khoăn về học ngành Công nghệ thông tin ở đâu thì trường Đại học Lương Thế Vinh là một lựa chọn tốt. Năm 2022 với nhiều ưu đãi về học phí và được bố trí chỗ ở, ký túc xá sẽ là điều kiện thuận lợi giúp các bạn thực hiện những ước mơ nghề nghiệp trong tương lai. Chi tiết về thông tin tuyển sinh các bạn có thể xem tại website: https://ultv.edu.vn/

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển

Năm 2023 là năm thứ sáu Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học chính quy ở nhiều trường có đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này.
Thông tin mới nhất về lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Thông tin mới nhất về lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Theo đó, năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức đều thay đổi so với năm ngoái.
Thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Theo đó, Đại học Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 từ ngày 1/2.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Ngày 30/1 vừa qua, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết thông tin cụ thể về kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, dự kiến sẽ tổ chức thi vào đầu tháng 7.
Đăng ký trực tuyến