AI phát triển mạnh mẽ, tương lai của ngành Ngôn ngữ Anh ra sao?

Thứ hai, 07/10/2024 | 09:12
Theo dõi ULTV trên

Sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra nhiều thay đổi lớn trong các ngành nghề, đặc biệt là ngôn ngữ và dịch thuật. Trong bối cảnh này, ngành Ngôn ngữ Anh đối mặt với những thách thức mới: liệu AI có thể thay thế hoàn toàn con người trong lĩnh vực ngôn ngữ? Tương lai của ngành học này sẽ như thế nào khi AI ngày càng mạnh mẽ và thông minh hơn?

AI

Những tiến bộ vượt bậc của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã thay đổi nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong dịch thuật. Nhiều bạn trẻ đang theo đuổi các ngành ngôn ngữ, nhất là ngành Ngôn ngữ Anh, bày tỏ lo ngại về việc liệu họ có thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp hay không. Liệu AI có thể thay thế hoàn toàn con người trong lĩnh vực ngôn ngữ, khiến ngành học này trở nên lỗi thời?

Trả lời về vấn đề này, PGS.TS Mai Quốc Chánh, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh, chia sẻ: “Các công cụ AI như ChatGPT, Google Dịch, và các phần mềm dịch thuật khác đang hỗ trợ rất nhiều cho người dùng trong việc xử lý ngôn ngữ. Tuy nhiên, chúng còn gặp hạn chế lớn khi phải đối mặt với những văn bản phức tạp, những đoạn đối thoại yêu cầu hiểu biết về ngữ cảnh, văn hóa, cảm xúc và tâm lý. AI chưa có khả năng nắm bắt những yếu tố này một cách chính xác, và trong tương lai gần, khó có thể thay thế hoàn toàn người dịch.”

PGS. TS Mai Quốc Chánh nhấn mạnh thêm: “Thay vì lo ngại, các bạn trẻ nên coi sự phát triển của AI như một cơ hội để nâng cao giá trị gia tăng trong công việc. AI giúp người làm ngôn ngữ trở nên hiệu quả hơn, mở ra cơ hội để thành công sớm hơn so với những thế hệ trước.”

Tương lai của ngành Ngôn ngữ Anh trước sự phát triển của AI

Ngành Ngôn ngữ Anh vẫn được xem là một lĩnh vực mang lại mức thu nhập tốt và cơ hội việc làm đa dạng. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn lo lắng rằng với sự phổ biến của các công nghệ AI và sự xuất hiện của nhiều ngôn ngữ khác, liệu ngành học này có “hết thời” trong tương lai không?

Theo thống kê, hiện cả nước có hơn 80 trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh, trong đó có nhiều cơ sở uy tín như Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Thương mại. Những trường này luôn nằm trong top những cơ sở đào tạo có điểm chuẩn đầu vào cao nhất. Điều này cho thấy, ngành Ngôn ngữ Anh vẫn rất được các thí sinh ưa chuộng và có nhu cầu lớn.

Trên thế giới, tiếng Anh hiện là ngôn ngữ chính thức của hơn 50 quốc gia và là ngôn ngữ thứ hai tại gần 80 quốc gia khác. Được xem là ngôn ngữ thông dụng nhất toàn cầu, tiếng Anh xuất hiện trong hầu hết các lĩnh vực từ kinh doanh, truyền thông, đến ngoại giao và du lịch. Đối với các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, việc sử dụng tiếng Anh thành thạo đã trở thành một yêu cầu không thể thiếu.

Điều này chứng minh rằng ngành Ngôn ngữ Anh không chỉ có giá trị mà còn trở thành một công cụ mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong thời kỳ hội nhập toàn cầu. Ngôn ngữ này không dễ dàng bị thay thế bởi các ngôn ngữ khác, vì nó đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp chung của thế giới.

Cơ hội rộng mở cho sinh viên khi học Ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học Lương Thế Vinh

Tại Trường Đại học Lương Thế Vinh, chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh được xây dựng một cách khoa học và hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên trong thời đại công nghiệp 4.0. Sinh viên không chỉ học kiến thức nền tảng về ngôn ngữ mà còn được trang bị các kỹ năng cần thiết để ứng dụng trong thực tế.

Cụ thể, khi theo học tại trường, sinh viên sẽ được học và rèn luyện cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Ngoài ra, chương trình học còn bao gồm các kiến thức về lịch sử, văn hóa, kinh tế và các tình huống giao tiếp chuyên ngành, giúp sinh viên hiểu sâu hơn về ngữ cảnh và bối cảnh sử dụng tiếng Anh trong các lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được trang bị thêm những kỹ năng tư duy phản biện, sáng tạo, đàm phán và ứng dụng AI trong chuyên ngành. Những kỹ năng này không chỉ giúp sinh viên tự tin hơn khi bước ra thị trường lao động mà còn giúp họ làm chủ được công nghệ trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh AI đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.

>>> Xem thêm: Bác sĩ y học cổ truyền cần học nâng cao trình độ ngoại ngữ tiếng Anh

Tích hợp công nghệ AI và mạng xã hội trong ngành Ngôn ngữ Anh thời 4.0

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc học ngôn ngữ Anh đã có những bước tiến vượt bậc nhờ sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo (AI), học máy và các nền tảng mạng xã hội. Từ các ứng dụng di động thông minh đến hệ thống đào tạo trực tuyến, công nghệ đã mở ra nhiều cơ hội giúp người học dễ dàng tiếp cận kiến thức và nâng cao kỹ năng ngôn ngữ một cách hiệu quả.
Không phân biệt loại hình đào tạo Bằng Đại học ngành ngôn ngữ Anh để xét miễn đầu vào, đầu ra tiến sĩ

Hiện nay, Bộ giáo dục và đào tạo cho phép các trường đại học ở Việt Nam đào tạo Đại học ngành ngôn ngữ Anh với nhiều loại hình đào tạo chính quy, vừa học vừa làm, từ xa, liên thông, văn bằng 2 để đáp ứng với nhu cầu học tập của xã hội.
Đào tạo Online từ xa kết hợp vừa làm vừa học Đại học ngành Ngôn ngữ Anh

Chương trình đào tạo Online Đại học ngành ngôn ngữ Anh hiện nay đã được nhiều Trường Đại học ở Việt Nam đào tạo phổ biến bởi tính linh hoạt tiện lợi giúp người học chủ động được công việc để có thể vừa làm vừa học vào thứ 7 chủ nhật.
AI phát triển mạnh mẽ, tương lai của ngành Ngôn ngữ Anh ra sao?