Bộ Giáo dục đề xuất Bộ Y tế sớm tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Thứ bảy, 26/02/2022 | 10:57

Ông Nguyễn Kim Sơn - Bộ trưởng Bộ Giáo dục khẳng định: mở cửa trường học là cấp thiết, và đề xuất Bộ Y tế sớm tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi.

Mở cửa trường học là cần thiết

Trước nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc có nên hay không mở cửa cho học sinh quay lại trường học. Đặc biệt là sau thực trạng F0, F1 ra tăng đột biến khi trường học mở cửa. Ủy ban Văn hóa Giáo dục đã tổ chức Phiên giải trình về nội dung Dạy học trong bối cảnh Covid-19 vào chiều ngày 25/2 vừa qua.

Để đảm bảo về chất lượng, trẻ bắt buộc phải tới trường. Trẻ nhỏ không giống như người lớn, chúng sẽ trở nên thụ động nếu suốt ngày ngồi nhà trước cái màn hình máy tính. Các em sẽ không thể phát triển được toàn diện cả về thể chất, tư duy, tâm lý và sức khỏe, nhận thức xã hội cũng bị suy giảm.

Xưa nay việc học luôn phải đi đôi với thực hành, nếu duy trì quá trình học gián tiếp như hiện nay, cả một thế hệ học sinh – sinh viên, lao động trẻ chắc chắn sẽ bị suy giảm về chất lượng. Trước tình thế đó, bộ trưởng Bộ giáo dục Nguyễn Kim Sơn khẳng định: "Khó có phương án nào toàn diện, đáp ứng được mọi điều, mà trong khó khăn chúng ta phải chọn phương án khả dĩ nhất”

Bộ Giáo dục đề xuất Bộ Y tế sớm tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi
Bộ Giáo dục đề xuất Bộ Y tế sớm tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Sau khi thực hiện đưa học sinh trở lại trường sau Tết, Bộ đã cử đoàn đi kiểm tra các địa phương và nhận thấy mong muốn cho trẻ trở lại trường là nguyện vọng của toàn dân.

Trước đó, các địa phương đều có kịch bản ứng phó, lộ trình, phương án, tổ chức diễn tập... thể hiện sự quyết tâm cho trẻ đi học. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh bùng phát phức tạp, nhiều lớp học phải kết hợp trực tiếp và online. Các đoàn khảo sát nhận thấy giáo viên và học sinh đã và đang bình tĩnh ứng phó, tuy nhiên không tránh khỏi sự lo lắng đến từ xã hội và phụ huynh. Bộ trưởng cũng nhận định, quá trình mở cửa trường cũng tồn tại tình trạng lúng túng khi xử lý ca F0, cách ly F0, F1, thiếu đồng bộ trong quy trình test sàng lọc ở các cơ sở giáo dục. Để giải quyết thực trạng này, Bộ Giáo dục, Y tế đã có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Bộ cũng thống nhất quan điểm, định hướng nhất quán đưa học sinh quay lại trường.

Cho trẻ từ 5 – 11 tuổi tới trường liệu có an toàn?

Theo tổng hợp của ban tuyển sinh đại học, trường Đại học Lương thế Vinh, tới thời điểm hiện tại trên cả nước tỷ lệ trẻ dưới 18 tuổi mắc Covid-19 là 19%, tỷ lệ trẻ em tử vong là 0,4%. Trẻ em 0-2 tuổi có tỷ lệ mắc 3,5%; trẻ 3-5 tuổi là 2,7%, trẻ 6-12 tuổi là 7,9%.

Dịch bệnh càng lúc càng căng thẳng và có những diễn biến khó lường, năm 2022 có thể xuất hiện biến chủng mới. Trước lo lắng của các bậc phụ huynh có con nhỏ dưới 12 tuổi khi để trẻ đến trường mà chưa được tiêm vaccine. Bộ giáo dục đã kiến nghị Bộ Y tế sớm tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi để phụ huynh yên tâm.

Bộ Giáo dục đề xuất Bộ Y tế sớm tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi
Bộ Giáo dục đề xuất Bộ Y tế sớm tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tính đến 25/2, Bộ Y tế được giao mua khoảng 22 triệu liều vaccine để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi, dự kiến sẽ đẩy nhanh bao phủ vaccine cho trẻ độ tuổi này. Bộ Y tế đã và sẽ tiếp tục tổ chức hướng dẫn tiêm khi các lô vaccine về nước.

Trước những đánh giá, nhận định về tình hình dịch bệnh, các giải trình của bộ y tế, bộ giáo dục. Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh nhận định việc mở cửa trường học là cấp thiết, học trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế. Tuy nhiên, việc đưa học sinh trở lại trường đang đối mặt nhiều thách thức lớn, đề nghị tiếp tục thực hiện dạy học an toàn, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương và cơ sở giáo dục. Bộ Y tế cần nghiên cứu, đánh giá rủi ro về sức khỏe đối với học sinh dưới 12 tuổi, phối hợp với Bộ Giáo dục có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh chưa tiêm phòng. Việc mở rộng tiêm vaccine cho trẻ dưới 5 tuổi cũng cần thử nghiệm và triển khai từng bước thận trọng để phụ huynh và xã hội yên tâm, ủng hộ.

Từ khóa: ớm tiêm vaccine
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Chỉ hơn 2 tháng nữa các bạn học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Tuy nhiên, ôn thi như nào cho hiệu quả, lựa chọn phương thức xét tuyển ra sao, đăng ký ngành nào, trường nào vẫn là băn khoăn của nhiều đa số học sinh lớp 12.
Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Trong đề án tuyển sinh đại học 2023, nhiều cơ sở giáo dục đã sử dụng chứng chỉ quốc tế như IELTS làm phương thức quy đổi điểm thi của kỳ thi THPT, hoặc sử dụng như 1 tiêu chí xét tuyển thẳng.
Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Có bao giờ bạn thắc mắc: Các thủ khóa, á khoa của các trường đại học đã dùng “chiêu” gì để đạt được điểm số gần như tuyệt đối trong kỳ thi đại học không? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ thủ khoa năm 2021 Nguyễn Thị Thanh Bình, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM qua bài viết dưới đây nhé.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Theo đó, thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu để đăng nhập lên Hệ thống từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT).
Đăng ký trực tuyến