Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vào chiều 29/11

Thứ tư, 29/11/2023 | 07:44
Theo dõi ULTV trên

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiều mai 29/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025.

Hôm nay, Bộ GD&ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Thời gian qua, phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025 là thông tin thu hút được sự quan tâm từ các nhà trường, phụ huynh và học sinh bởi năm 2025 sẽ là năm đầu tiên các em học sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 sẽ tốt nghiệp bậc THPT.

Thông tin từ Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh cập nhật, vào chiều nay (ngày 29/11),đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đơn vị này sẽ tổ chức họp báo chính thức công bố Phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT thông từ năm 2025.

Được biết, chương trình giáo dục phổ thông 2018 có rất nhiều điểm khác biệt so với chương trình giáo dục phổ thông trước đó, còn gọi là chương trình 2.000: Từ mục tiêu, quan điểm, phương pháp giáo dục, cơ cấu hệ thống cũng như các môn học, đặc biệt là ở bậc THPT.

Cụ thể, trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, giáo dục cơ bản kết thúc ở bậc THCS, bậc THPT là giai đoạn giáo dục hướng nghiệp. Do đó, học sinh bậc THPT không bắt buộc phải học tất cả các môn học như chương trình cũ mà chỉ phải học bắt buộc 4 môn, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Ngoài 4 môn học bắt buộc, học sinh được lựa chọn học thêm một số môn học trong các môn còn lại.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã trình bày dự thảo phương án thi tại phiên họp thảo luận về dự thảo phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025 (14/11) với 3 phương án thi để xin ý kiến rộng rãi gồm các phương án thi 4 môn, 5 môn và 6 môn. Cụ thể như sau:

Phương án 1: Lựa chọn: 2 + 2: thí sinh thi bắt buộc môn Ngữ văn, Toán và 2 môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 ( Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật, Tin học, Công nghệ).

Phương án 2: Lựa chọn: 3 + 2: môn thi bắt buộc là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và 2 môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12.

Phương án 3: Lựa chọn: 4 + 2: 4 môn thi bắt buộc là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử và 2 môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12.

Theo đó, mỗi thí sinh thi 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn; 2 môn còn lại thí sinh tự chọn trong số các môn học ở lớp 12, gồm: Ngoại ngữ, lịch sử, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, thi 4 môn là phương án tổ chức thi gọn nhẹ, giảm tải nhất, đồng thời cũng sẽ giải quyết được tình trạng mất cân bằng của việc chọn khối khoa học xã hội nhiều hơn khoa học tự nhiên như hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng khẳng định, kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 tiếp tục phân cấp mạnh, địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về công tác tổ chức kỳ thi tại tỉnh, TP mình.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo chung, ban hành quy chế và hướng dẫn tổ chức kỳ thi; xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi cung cấp cho các địa phương tổ chức thi; quy định lịch thi chung; thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, trong hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT hằng năm, tỷ lệ thí sinh chọn tổ hợp khoa học xã hội của 3 năm gần đây như sau: Năm 2021 chiếm 64,72%; năm 2022 chiếm 66,96%; năm 2023 chiếm 67,64%.

Chi tiết những điểm mới trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với nhiều sự thay đổi vì đây là năm đầu tiên tổ chức thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Review Trường Cao đẳng Y Dược đào tạo Cao đẳng Y Dược chất lượng cao

Theo tạp chí khoa học và công nghệ y khoa tìm hiểu thì hiện nay, nhu cầu học Cao đẳng ngành y sĩ đa khoa tại thành phố Hồ Chí Minh rất lớn, và nhiều người muốn tìm hiểu cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao để đăng ký theo học.
Chi tiết công thức tính điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư mới về quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 để lấy ý kiến dư luận đến hết 29/10/2024.
Mức học phí các trường cao đẳng - đại học y dược ngoài công lập ở TP.HCM

Nhóm trường đại học, cao đẳng ngoài công lập tại TP.HCM đào tạo khối ngành sức khỏe với nhiều mức học phí khác nhau, đặc biệt trong đó có ngành học phí trung bình lên tới 100 triệu đồng/học kỳ