Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử và những điều bạn chưa biết?

Thứ năm, 02/06/2022 | 20:42

Nhu cầu về nguồn nhân lực ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử ngày càng cao, bởi vậy nhiều thí sinh tò mò về ngành học này là ngành học như thế nào và có điểm gì đặc biệt.

Định nghĩa Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là gò

Kỹ thuật điện - điện tử là một lĩnh vực chuyên ngành, chuyên sâu về nghiên cứu, áp dụng những mô hình, những công nghệ tiến tiến liên quan đến điện, điện tử. Vì sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại ngày này, công nghệ kỹ thuật điện và điện tử đang dần chi phối mọi mặt của cuộc sống con người và trở thành những lĩnh vực không thể thiếu với đời sống, sản xuất kinh doanh của con người. Vậy ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử chính xác là gì?

cong-nghe-ky-thuat-dien-dien-tu-154834

Ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử có tên gọi tiếng anh là Electrical and Electronic Engineering Technology. Đây là ngành học được giao trọng trách chuyên nghiên cứu những vấn đề liên quan đến điện tử, điện, điện từ. Ngành công nghệ kỹ thuật điện - điện tử được đào tạo với nhiều ngành nhỏ liên quan đến nhau như năng lượng, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông, điện tử học với vai trò liên quan đến những lĩnh vực sản xuất, truyền tải, biến đổi, phân phối và sử dụng điện năng. Quan trọng hơn cả đây là ngành học được phép áp dụng các thiết bị máy móc, các kỹ thuật công nghệ vào dây chuyền sản xuất trong doanh nghiệp, công ty nhằm đáp ứng nhu cầu tăng sản lượng sản phẩm và tăng năng suất nhân lực lao động. Ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử được coi là ngành kỹ thuật mũi nhọn ở Việt Nam được đầu tư, áp dụng vào trong mọi lĩnh vực từ sinh hoạt đời sống đến nâng cao sản xuất, hơn nữa ngành kỹ thuật điện – điện tử chính là đòn bẩy giúp các ngành kỹ thuật khoa học khác lên đà phát triển.

Những kiến thức cần có khi đăng kí chuyên ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử

Hẳn là khá nhiều bạn thí sinh giờ đây cũng đang thắc mắc liệu sau khi đỗ vào ngành công nghệ kỹ thuật điện - điện tử sẽ được đào tạo giảng dạy những môn học nào, những chuyên ngành cụ thế nào? Chương trình đào tạo chuyên ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử sẽ giảng dạy cho sinh viên những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực điện, điện tử để sinh viên có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành và sử dụng những thiết bị điện – điện tử, hệ thống truyền động điện, hệ thống truyền tải phân phối, cung cấp điện. Bên cạnh việc sử dụng những máy móc vận hành đơn thuần, sinh viên còn được đào tạo sử dụng những máy móc theo mô hình mô phỏng, tính toán những vấn đề thực tế cho công trình dân dụng và doanh nghiệp. Khi theo học ngành này, sinh viên còn có cơ hội tận mắt tiếp cận những thành tựu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến bậc nhất trong nước và thậm chí là cả trên thế giới.

Bên cạnh việc tiếp thu những kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được cải thiện những kỹ năng phân tích, đánh giá, đưa ra những giải pháp khắc phục vấn đề về điện – điện tử. Công nghệ kỹ thuật điện- điện tử là ngành đòi hỏi phải được thực hành – thực tập nhiều mới dễ dàng nắm bắt, tiếp thu kiến thức nhanh gọn và chính xác hơn. Tất cả sinh viên còn được rèn luyện những kỹ năng về sửa chữa, lắp đặt, thi công điện – điện tử…phần nào cải thiện những kỹ năng trên sách vở cho sinh viên. Bên cạnh đó cũng giúp sinh viên được trau dồi những kĩ năng thực tế mà trên sách vở không đem đến. Ngoài những kĩ năng máy móc trên lý thuyết thì thực hành cũng giúp cho sinh viên mở mang thêm đầu óc và gây sự hứng thú trong khi học.

Đến những năm cuối của chương trình đào tạo những tân kỹ sư điện sẽ được nhà trường giới thiệu thực tập tại những doanh nghiệp lớn trên khắp cả nước. Đây là một trong những cơ hội lớn đòi hỏi sinh viên phải nắm bắt một cách trọn vẹn.

Đại học Lương Thế Vinh tuyển sinh ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử

Theo dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay sẽ tiến hành lọc ảo chung tất các phương thức xét tuyển. Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, bộ sẽ tổ chức cho tất các các thí sinh đăng ký xét tuyển đại học trên hệ thống và xử lý nguyện vọng của thí sinh ở tất cả phương thức tuyển sinh trên hệ thống chung. Khi đó các em được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất. Vì thế thí sinh nên đặc biệt lưu ý khi đăng ký xét tuyển.

Trường Đại học Lương Thế Vinh tuyển sinh ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử năm 2022 theo phương thức xét tuyển với nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên như miễn giảm 100% học phí cùng Kí túc xá.

Mã ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử là 7510301 bao gồm các chuyên ngành như Điện, Điều khiển tự động, Điện tử – viễn thông…

Tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); A01(Toán, Vật lý, Tiếng Anh); C01 (Toán, Vật lý, Ngữ Văn).

Các em học sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử trường đại học Lương Thế Vinh cần chuẩn bị hồ sơ tuyển sinh đầy đủ, và gửi hồ sơ tuyển sinh về nhà trường dưới 2 hình thức: qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp tại phòng tuyển sinh của trường.

+ Hồ sơ xét tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử:

1. Đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT : (30% chỉ tiêu)

- Thí sinh có tổng điểm 3 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tổ hợp môn xét tuyển cộng với điểm ưu tiên (theo qui chế tuyển sinh của Bộ GDĐT) đạt từ 15,00 điểm trở lên và không có môn thi nào có điểm dưới 3,5.

Thí sinh đăng ký xét tuyển sau kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Đối với các đợt xét bổ sung, thí sinh sử dụng Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

img_3587-153639

2. Đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở bậc THPT (học bạ :70% chỉ tiêu).

- Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;

- Có tổng điểm trung bình cả năm học lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển cộng với điểm ưu tiên (theo qui chế tuyển sinh của Bô GDĐT) đạt từ 15,0 điểm trở lên trong đó không có môn nào có điểm trung bình nhỏ hơn 3,5 điểm;

Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm có:

– Phiếu đăng ký xét học bạ theo mẫu của Trường.

– Bản sao học bạ THPT (có chứng thực);

– Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT (có chứng thực) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (nếu chưa được cấp bằng tốt nghiệp THPT);

– Bản sao giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên, nếu có (có chứng thực);

– 02 phong bì dán tem có ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.

 + Cách thức nộp hồ sơ tuyển sinh ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử

Thí sinh nộp hồ sơ qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Trường theo địa chỉ: Phòng tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh - Đường Cầu Đông, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Điện thoại tư vấn: 038.259.8259    

Zalo: 038.259.8259

Nhiều ngành nghề 100% học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ngay

Nhiều ngành nghề 100% học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ngay

Nhiều ngành nghề khi học sinh, sinh viên ra trường được nhà tuyển dụng 100% như, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Công nghệ ô tô, Tự động hóa…
Ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử là gì? Có ổn định trong tương lai không?

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử là gì? Có ổn định trong tương lai không?

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử thuộc khối ngành kỹ thuật. Ngành nghề này được đánh giá là khá khó tuy nhiên lại được đánh giá sẽ rất phát triển.
5 ngành học ra trường được trả lương cao ở Mỹ, nổi bật là ngành Kỹ thuật điện-điện tử

5 ngành học ra trường được trả lương cao ở Mỹ, nổi bật là ngành Kỹ thuật điện-điện tử

Nhiều học sinh đang tìm kiếm những trường đại học và ngành học có mức lương khởi điểm tốt nhất dành cho sinh viên sau khi ra trường.
Những câu hỏi liên quan đến ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử

Những câu hỏi liên quan đến ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử

Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử là ngành nghề có sức hút đặc biệt với nhiều thí sinh. Sau đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp về ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử Trường Đại học Lương Thế Vinh
Đăng ký trực tuyến