ĐH Quốc gia TPHCM ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng áp dụng với 149 trường

Thứ năm, 26/05/2022 | 09:16

Các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP HCM ưu tiên xét tuyển học sinh của 83 trường chuyên và 66 trường thường có thành tích tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện là trường đại học tổng hợp với 7 trường thành viên, 2 khoa trực thuộc tuyển sinh đại học chính quy đó là trường đại học Bách Khoa TP.HCM, trường đại học Công nghệ thông tin, trường ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM, trường đại học Quốc tế, trường đại học Kinh tế - Luật, Trường đại học An Giang, 2 khoa gồm Khoa Chính trị - Hành chính và Khoa Y.

uit-1_1280x853-800-resize
ĐH Quốc gia TP HCM ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng áp dụng với 149 trường

Ghi nhận của ban truyền thông trường đại học Lương Thế Vinh, mới đây trường ĐH Quốc gia TP HCM vừa công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2022 áp dụng cho các trường thành viên với bốn phương thức tuyển sinh chính gồm: phương thức xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT, phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng, phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng.

Theo kế hoạch mới công bố, các trường thành viên ĐH Quốc gia TP HCM sẽ dành tối đa 5% chỉ tiêu mỗi ngành, nhóm ngành cho phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng. Đối tượng được ưu tiên xét tuyển là học sinh xuất sắc trong học tập, giỏi về năng khiếu trong các cuộc thi thể thao, nghệ thuật.

Mỗi trường THPT trong cả nước được quyền giới thiệu một học sinh nằm trong top 3 có điểm trung bình học lực cao nhất trường và có hạnh kiểm tốt cả ba năm. Đồng thời trường có thể kết hợp xem xét các danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh; các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; giấy khen hoặc thành tích trong cuộc thi thể thao, nghệ thuật để lựa chọn học sinh tiêu biểu nhất, giới thiệu học sinh đó vào diện ưu tiên xét tuyển thẳng.

9
ĐH Quốc gia TP HCM ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng áp dụng với 149 trường

Phương thức ưu tiên xét tuyển

Các trường thành viên dành 20% chỉ tiêu ở từng ngành, nhóm ngành cho phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TP HCM. Hiện phương thức này được áp dụng cho học sinh 149 trường THPT trên cả nước. bao gồm 83 trường chuyên, trường năng khiếu trên toàn quốc và 66 trường thường ở phía Nam theo tiêu chí của ĐH Quốc gia TP HCM.

Để đủ điều kiện tham gia xét tuyển bằng phương thức ưu tiên xét tuyển, thí sinh phải tốt nghiệp năm 2022, có hạnh kiểm tốt trong ba năm THPT và có một trong các điều kiện: học sinh các trường chuyên - năng khiếu, đạt tối thiểu hai năm học sinh giỏi ở bậc THPT; học sinh thuộc 66 trường THPT đạt danh hiệu học sinh giỏi ba năm bậc THPT; là thành viên đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Các trường THPT nằm trong danh sách 149 trường được áp dụng phương thức ưu tiên xét tuyển và ưu tiên xét tuyển thẳng có thể kể đến như: trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội, trường THPT chuyên Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội, trường Phổ thông năng khiếu – ĐH Quốc gia TP HCM, trường Trung học Thực hành – ĐH Sư phạm TPHCM, Trường THPT Chuyên – Đại học Vinh…

Từ khóa: ĐH Quốc gia
Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Việc lựa chọn ngành nghề sao cho khi ra trường có thể tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao đang là một vấn đề nóng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Không những vậy, những ngành này cũng rất dễ xin việc, cơ hội việc làm cũng rất tốt. Đây sẽ là bài viết tổng hợp những ngành nghề có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương khá cao để các bạn tham khảo.
Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Mèo bị nấm hay nấm mèo là căn bệnh cực kỳ dễ gặp trên cả mèo và người , bệnh chủ yếu do ký sinh trùng gây ra và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mèo nguy hiểm hơn nó còn có thể lây sang người.
Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12, theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực, có sự phân hóa phù hợp để bảo đảm vừa để xét công nhận tốt nghiệp và kết hợp đạt nhiều mục tiêu khác nhau.
Đăng ký trực tuyến