Điểm nhấn mùa xét tuyển 2023: Nhiều đại học chỉ dành dưới 30% chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Thứ tư, 15/03/2023 | 08:14

Tính đến thời điểm này, nhiều trường đại học đã công bố chỉ tiêu cũng như phương án tuyển sinh dự kiến trong năm 2023. Nhiều trường đại học giảm chỉ tiêu phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, tăng tỷ lệ xét học bạ, kỳ thi riêng và xét kết hợp.

thi dai hoc 2023

Tin tức mới nhất từ Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh cập nhật, mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học giảm chỉ tiêu phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, tăng tỷ lệ xét học bạ, kỳ thi riêng và xét kết hợp. Cụ thể như sau:

Học viện Ngoại giao dự kiến tuyển 2.100 chỉ tiêu ở 4 phương thức xét tuyển gồm: xét tuyển thẳng (3% chỉ tiêu); 70% xét tuyển sớm bằng học bạ kết hợp điểm ưu tiên (thí sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia, quốc tế, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế...) và xét tuyển dựa trên kết quả phỏng vấn và điểm ưu tiên (2% chỉ tiêu) và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 chiếm 25%.

Trong đó, với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả phỏng vấn và điểm ưu tiên sẽ dành cho thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT của nước ngoài; hoặc có thời gian học tập ở nước ngoài và ở Việt Nam.

Mùa tuyển sinh đại học 2023, Học viện Tài chính dự kiến dành ít nhất 60% để tuyển thẳng và xét tuyển học sinh giỏi cấp THPT, tăng 10% với năm ngoái. Trường xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực, tư duy 5%, còn lại 35% dành cho xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển kết hợp.

Năm 2023, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) xét tuyển bằng 6 phương thức, tổng chỉ tiêu hơn 3.500 sinh viên. Trong đó, 40 - 60% chỉ tiêu được dành cho phương thức xét tuyển theo điểm thi đánh giá năng lực năm 2023 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức. Đây là phương thức chiếm tỷ lệ chỉ tiêu lớn nhất. Tiếp đó là xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023, với 15 - 30% chỉ tiêu.

Bốn phương thức xét tuyển còn lại bao gồm: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ GD&ĐT (tối đa 4% chỉ tiêu); ưu tiên xét tuyển thẳng (tối đa 5% chỉ tiêu) và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TP.HCM (10 - 20% chỉ tiêu); Xét kết quả chương trình THPT quốc tế với thí sinh người Việt học trường nước ngoài (tối đa 2% chỉ tiêu); xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học bạ (8 - 15% chỉ tiêu chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến).

xet-tuyen-dai-hoc-nam-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân quyết định sử dụng 72% chỉ tiêu xét tuyển từ các kỳ thi riêng (năm 2022 - 60%), chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT giảm từ 35% xuống còn 25%, còn lại là các phương thức tuyển thẳng, xét chứng chỉ...

Như vậy, có thể thấy hiện nay, việc tuyển sinh đại học giảm dần phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT đã được nhiều cơ sở giáo dục áp dụng. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, điều này sẽ tạo thuận lợi cho thí sinh.

Thay vào đó, nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi riêng để xét tuyển. Trao đổi về vấn đề này, theo cô Mai An, cán bộ tuyển sinh Bác sỹ thú y Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết,  bài thi đánh giá năng lực không chỉ hướng tới những nhóm chuẩn kiến thức, năng lực, phải có tư duy trong làm bài, áp lực thời gian. Các thí sinh cần phân bố sao cho mình đạt kết quả cao nhất, không đơn giản chỉ là phần thi đánh giá kiến thức. Không phụ thuộc quá nhiều vào điểm số của kỳ thi THPT, nhiều kỳ thi kéo dài trong suốt năm để các thí sinh có điều kiện dự thi trong nhiều thời điểm, tăng cơ hội đỗ vào các trường đại học.

Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống quản lý thi để học sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh lưu ý khoảng thời gian này để tập dượt đăng ký dự thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh được chọn một trong 7 ngoại ngữ để thi tốt nghiệp THPT

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh lớp 12 được chọn dự thi một trong 7 ngoại ngữ, gồm: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.
Tốt nghiệp Đại học Y Dược có thể đăng ký học các chuyên khoa nào?

Vừa qua, trong dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe của Bộ Y tế đang có những nội dung quan trọng về chương trình đào tạo, học phí, văn bằng và nhiều khía cạnh khác
Học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm ở đâu đào tạo chất lượng tốt?

Đến năm 2030, Việt Nam cần bổ sung thêm khoảng 65.000 kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học làm trong lĩnh vực này.