Thứ năm, 24/02/2022 | 14:30

Không may trở thành F0, nhiều sinh viên bị hàng xóm kỳ thị, thậm chí bị chủ trọ đuổi khỏi khu trọ.

Thực trạng

Theo ghi nhận của ban Truyền thông – trường đại học Lương Thế Vinh từ các diễn đàn sinh viên, trong những ngày qua, hiện tượng nhiều em sinh viên mắc Covid phải dở khóc dở cười khi bị hàng xóm lảng tránh, chủ trọ xua đuổi.

Dương tính với SARS-Cov2, nhiều sinh viên bị kỳ thị, đuổi khỏi khu trọ.

Em T.H – sinh viên năm 3, khoa Quản trị kinh doanh trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội buồn bã than thở: kể từ ngày 18/2, T.H, khi nhận thấy bản thân có một số triệu chứng bất thường. Em đã nhanh chóng xét nghiệm nhanh kháng nguyên và có kết quả dương tính với COVID-19. Hiểu rõ về bệnh dịch, cũng đảm bảo an toàn cho những người trong xóm trọ, em đã cố gắng phòng, chống dịch bằng cách dùng riêng nhà vệ sinh và nhờ bạn mua giúp nhu yếu phẩm cần thiết.

Lo sợ bệnh dịch từ H sẽ làm ảnh hưởng tới mình, hàng xóm ở gần phòng trọ của H đã ngay lập tức báo với chủ trọ, còn đồng loạt yêu cầu chủ trọ không cho H ở lại nữa. Vậy là chỉ vì covid em bị đuổikhông thương tiếc. H ngậm ngùi: “Một mình lặn lội ở Hà Nội đã khó khăn lắm rồi, nhưng tôi không bao giờ nghĩ họ lại đối xử với mình như vậy"…

Trước tâm sự của H, nhiều em sinh viên khác cũng chia sẻ câu chuyện của mình. Em T.L than thở: "Tôi thấy ở thành phố này, lòng người hẹp hòi và ích kỷ quá. Mọi người sợ bị cách ly, không đi làm được hơn là giúp một sinh viên đang bị bệnh. Bố mẹ của chúng tôi ở quê, biết chuyện cũng không thể làm gì được, chúng tôi ra đây đi học là phải chấp nhận thôi".

Ngày 23/2, tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy khối các trường cao đẳng, đại học Hà Nội, cho biết vừa qua có 300.000 sinh viên quay lại trường. Nhiều trường đã lúng túng khi số sinh viên là F0 tăng cao.

Phương án khắc phục của các cơ quan chức năng

Đảng ủy khối đã họp với Bí thư, hiệu trưởng các trường với thông điệp: Các trường không cấm sinh viên quay lại nhưng tránh tình trạng ồ ạt, ưu tiên sinh viên năm đầu và năm cuối tới trường. Các trường cần chuẩn bị chu đáo và kiểm soát được tình hình.

Đặc biệt, các trường phải đưa F0 về chăm sóc nếu chủ nhà trọ không tiếp nhận, không được bỏ sót bất cứ trường hợp nào. Chính quyền địa phương cần tuyên truyền để chủ các nhà trọ không quá lo sợ, cũng không chủ quan, lơ là. Các trường phải thay đổi kế hoạch, bình tĩnh chủ động ứng phó với các tình huống.

Dương tính với SARS-Cov2, nhiều sinh viên bị kỳ thị, đuổi khỏi khu trọ.

Trước thực tế nhiều sinh viên bày tỏ khó khăn khi là F0 trên mạng xã hội, các trường đại học đã có phương án hỗ trợ.

Trên mạng xã hội, đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội phát đi thông báo đến các đoàn viên, sinh viên không may bị nhiễm COVID-19. Theo đó, mỗi sinh viên là F0 sẽ được nhà trường hỗ trợ 1 triệu đồng. ĐH Kinh tế Quốc dân cũng lưu ý đoàn viên, sinh viên khai báo tạm trú để được hỗ trợ tại nơi ở và liên hệ bác sĩ nếu có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Nhà trường cũng lập nhóm trên mạng xã hội gồm sinh viên, giảng viên F0 để kịp thời hỗ trợ các bạn 24/24 giờ. Giảng viên sẽ chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng dịch để giải đáp thắc mắc cho sinh viên kịp thời. Sinh viên F0 đều cảm nhận được rằng các em vẫn đang có những người thầy, người bạn luôn quan tâm, chăm lo nên rất cố gắng.

Từ khi sinh viên đi học tập trung trở lại, ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) ghi nhận có khoảng 10 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại trường. Các sinh viên này đều được xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 bước đầu bởi trung tâm y tế của trường và hướng dẫn về địa phương thực hiện các biện pháp khai báo, cách ly, điều trị theo quy định.

Từ khóa: Sinh viên
Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển

Năm 2023 là năm thứ sáu Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học chính quy ở nhiều trường có đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này.
Thông tin mới nhất về lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Theo đó, năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức đều thay đổi so với năm ngoái.
Thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Theo đó, Đại học Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 từ ngày 1/2.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Ngày 30/1 vừa qua, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết thông tin cụ thể về kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, dự kiến sẽ tổ chức thi vào đầu tháng 7.