Giá phòng trọ đại học tăng chóng mặt, tân sinh viên “méo mặt” đi tìm phòng trọ

Thứ hai, 18/09/2023 | 08:52

Hiện nay, nhu cầu tìm phòng trọ tăng cao khi tân sinh viên vào mùa nhập học. Vì vậy, nhiều khu nhà trọ luôn trong tình trạng “cháy phòng”.

Giá phòng trọ đại học tăng chóng mặt, tân sinh viên “méo mặt” đi tìm phòng trọ

Khảo sát tại một số địa bàn tập trung nhiều trường đại học ở khu vực phía Bắc, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội về nhu cầu thuê phòng trọ của sinh viên trước thềm năm học mới đang “nóng” lên từng ngày.

Trung bình mỗi phòng trọ có diện tích từ 20 – 30 m2 có giá thuê dao động từ 3 - 4 triệu đồng/tháng tùy theo vị trí, trang thiết bị trong phòng. Bên cạnh đó, giá điện, nước được thu khá cao so với quy định, điện từ 4-5 nghìn đồng/ số, nước từ 30-40 nghìn đồng/ khối hoặc 50-70.000 đồng/người/tháng. Tuy vậy, không phải sinh viên nào cũng nhanh chóng tìm được phòng trọ ưng ý.

Chia sẻ với Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Lương Thế Vinh, bạn Nguyễn Kim Chi (Ninh Bình) cho biết, ngay sau khi biết tin trúng tuyển đã cùng chị gái đi tìm nhà trọ quanh khu vực Hà Nội. Tuy nhiên, do thời điểm đầu năm học, tân sinh viên các trường đồng loạt nhập học, nên nhu cầu nhà trọ tăng cao, kéo theo tiền phòng cũng tăng lên.

Chi cho biết, trung bình một phòng trọ có diện tích 25m2 có giá thuê giao động khoảng 3 triệu. Tuy nhiên, phòng lại không có điều hòa và cửa sổ khá bí bách.

“Phòng gần trường nhưng cơ sở không như ảnh cung cấp, vừa cũ vừa chật hẹp. Chưa kể giá dịch vụ khá chát, bên cạnh điện, nước còn có thêm các khoản như vệ sinh, an ninh,… Tính ra cộng chung với tiền phòng sẽ ra gần 4 triệu đồng”, Chi cho biết thêm.

Tương tự, bạn Phùng Thanh Phong (Hà Nam) chia sẻ, dù trước khi nhập học đã tìm phòng trọ trên các trang mạng xã hội nhưng rất khó và giá rất cao, nên phải nhờ người quen đi tìm giúp. Tuy nhiên, dù phòng trọ tìm được hiện tại giá thấp phù hợp với mức sinh hoạt nhưng lại hay bị ngập. Phong cho biết, em sẽ ở tạm một thời gian rồi sẽ tìm một chỗ ở khác ổn định hơn.

Việc sinh viên đổ xô xuống Hà Nội chuẩn bị nhập học với số lượng rất lớn nên nhu cầu tìm nhà trọ rất cao vì thế chủ các nhà trọ đều đồng loạt tăng giá lên từ 1 đến gần 2 triệu. Điều này ảnh hưởng lớn đến tài chính của gia đình có con đi học đại học, dẫn tới việc sinh viên phải tìm trọ ở các khu vực giá rẻ hơn nhưng phải học đi học xa trường, hoặc phải ở ghép với người lạ để chia tiền phòng.

Theo ông Hoàng Nam, cán bộ tuyển sinh ngành Y học cổ truyền – Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết, hầu hết tân sinh viên phải tìm phòng trọ khi vào đại học. Các em thường ở ghép 2-4 người, tìm phòng gần trường, có thể nấu ăn để tiết kiệm chi phí.

Để tránh bị lừa, ông Nam khuyên các em tân sinh viên tận dụng mối quan hệ, cố gắng thuê phòng của người quen, thông tin minh bạch, chi tiết. Khi xem phòng và ký hợp đồng, nên nhờ người lớn hoặc anh, chị đã có kinh nghiệm sống, làm việc ở thành phố đi cùng, đảm bảo giao dịch chính chủ.

Ông Nam cho biết thêm, nếu tình trạng phòng trọ tăng “chóng mặt” như này, các em sinh viên có thể đăng ký ở ký túc xá tại trường. Hiện nay, trường đại học, cao đẳng nào cũng có chính sách hỗ trợ sinh viên miễn giảm phí ở kí túc xá.

Như Trường Đại học Lương Thế Vinh đã bố trí ký túc xá với 3 tòa nhà 5 tầng với các hạng mục phụ trợ như sân bóng đá, nhà bếp, nhà ăn tập thể. Hiện nay, nhà trường thông báo mức thu phí ký túc xá hàng tháng từ 160.000 đến 420.000 đồng/tháng tùy vào từng loại phòng, rẻ hơn nhiều so với các phòng trọ bên ngoài. Đặc biệt, đối với tân sinh viên đạt mức điểm quy đổi từ 15 điểm trở lên trong kỳ tuyển sinh đại học 2023, nhà trường sẽ miễn phí tiền thuê ký túc xá trong khóa học.

“Các em nên liên hệ với bộ phận tuyển sinh, công tác sinh viên của trường để được tư vấn”, ông Nam cho biết.

Phương án thi tốt nghiệp THPT mới: Trường đại học phải tính toán lại các phương án xét tuyển

Phương án thi tốt nghiệp THPT mới: Trường đại học phải tính toán lại các phương án xét tuyển

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 trở đi, thí sinh chỉ được thi 2 môn tự chọn, đồng nghĩa nhiều trường đại học, cao đẳng phải thay đổi phướng án tuyển sinh khi thí sinh sẽ bị giới hạn tổ hợp xét tuyển đại học.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Phương án tuyển sinh thay đổi như nào?

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Phương án tuyển sinh thay đổi như nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn. Phương án thi này sẽ tác động đáng kể đến phương thức tuyển sinh các trường đại học, đặc biệt phương thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp.
Chính thức công bố 4 môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chính thức công bố 4 môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc và 2 môn thí sinh được lựa chọn.
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vào chiều 29/11

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vào chiều 29/11

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiều mai 29/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025.
Đăng ký trực tuyến