“Gỡ khó” cho sĩ tử trước kỳ thi đại học 2023

Thứ năm, 16/03/2023 | 08:12

Nên chọn ngành học nào? Có nên đăng ký tham gia nhiều kỳ thi riêng? Phương thức xét tuyển nào phù hợp là những vấn đề mà không ít sĩ tử đang gặp phải khi mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2023 đã cận kề. Vậy thí sinh và phụ huynh nên chuẩn bị những gì cho mùa thi sắp tới?

thi dai hoc 2023 (2)

Bối rối trước “ma trận” tuyển sinh

Cụ thể, giống như năm 2022, xu hướng nổi bật của mùa tuyển sinh năm nay là giảm mạnh tỷ lệ xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT; tăng mạnh tăng tỷ lệ xét học bạ, kỳ thi riêng và xét kết hợp. Điều này khiến các sĩ tử cùng lúc vừa phải ôn thi tốt nghiệp THPT, vừa phải ôn luyện để tham gia kỳ thi riêng của trường đại học mà mình đăng ký xét tuyển.

Chia sẻ với Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh, bạn Xuân Mai – học sinh lớp 12 (Nam Định) bối rối trước nhiều thông tin giới thiệu về các trường cùng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau trên mạng xã hội.

“Em tìm hiểu thông tin về phương thức tuyển sinh trên mạng. Vì có quá nhiều phương thức khác nhau nên có lúc em mò mẫm cả ngày cũng chưa tìm thấy thông tin mình cần” – Mai lo lắng.

Cô Ngô Ngọc Tâm – giáo viên một trường THPT ở Ninh Bình khuyến cáo: "Chúng tôi lưu ý học sinh chỉ nên quan tâm đến những trường, ngành nghề mà mình dự định đăng ký xét tuyển, không nên tra cứu lan man trên mạng, tránh bị sa đà vào ‘ma trận’ thông tin sẽ bị rối".

Học sinh lớp 12 vừa phải chuẩn bị thi tốt nghiệp vừa phải dành thời gian để nghiên cứu, hoàn thành hồ sơ đăng ký dự thi nên rất dễ lúng túng nếu không có sự định hướng rõ ràng về thông tin, cách thức ôn luyện, đặc biệt trước ‘rừng’ thông tin như hiện nay.

xet-tuyen-dai-hoc-nam-2023

Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Theo cán bộ tuyển sinh Ngôn ngữ Anh Hoàng Nam thông tin, vào ngày 15/3 vừa qua, buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Thí sinh chọn ngành học theo bản thân hay xu hướng xã hội?” đã diễn ra với sự tham dự của ủa Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy và lãnh đạo một số trường đại học tại Hà Nội.

Theo Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy cho hay năm nay, phần mềm hệ thống tuyển sinh hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục được hoàn thiện, cập nhật để giảm thiểu những sai sót, giải quyết những vướng mắc đã từng tồn tại ở những năm trước. 

Cụ thể, từ năm nay, cách tính điểm của thí sinh có điểm thi từ 22,5 điểm trở lên sẽ giảm dần cho đến khi thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30 thì điểm ưu tiên sẽ về 0. Điểm mới này sẽ chấm dứt thực tế có một số thí sinh đạt điểm tối đa hoặc gần điểm tối đa vẫn trượt tuyển sinh theo nguyện vọng 1. Bộ cũng sẽ tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển.

Một trong những vấn đề trọng tâm được thí sinh quan tâm đặt câu hỏi và các diễn giả chia sẻ sâu là vấn đề chọn ngành học. Theo đó, các chuyên gia giáo dục khuyên thí sinh nên đặc biệt cẩn trọng trong chọn ngành vì điều này sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai phía trước của các em. Ngành học cần phù hợp với sở thích, sở trường, năng lực, tính cách của thí sinh cũng như nhu cầu của xã hội. Một ngành có nhiều trường cùng đào tạo nên thí sinh có thể vào website của các trường để tìm hiểu thông tin, lựa chọn trường phù hợp với bản thân, xét cả trên định hướng đào tạo và chi phí học tập, cơ hội việc làm.

Theo thống kê của Vụ Giáo dục Đại học, ngành học có tỷ lệ thí sinh nhập học nhiều nhất năm 2022 là khối kinh doanh và công nghệ, tiếp đó là lĩnh vực máy tính và công nghệ thông tin.

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Trong năm 2024, quá trình chọn phương thức xét tuyển đại học là một bước quan trọng đánh dấu hành trình học vụ của thí sinh. thí sinh khi cập nhật, tra cứu thông tin đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học cần đặc biệt lưu ý về các điều kiện đi kèm với từng phương thức xét tuyển.
Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Năm 2024, cánh cổng của cơ hội sẽ mở ra cho hàng nghìn thí sinh tài năng trên khắp đất nước, khiến cuộc đua vào các trường đại học trở nên hết sức quan trọng và căng thẳng. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá một cái nhìn tổng quan về địa điểm và thời gian thi chi tiết của các kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024.
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Kỳ thi Đánh giá tư duy 2024 do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức sẽ được tổ chức thành 6 đợt thi bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có giá trị trong 02 năm để đăng ký xét tuyển và các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước có nhu cầu.
Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2024 được dự báo sẽ sôi động khi thời điểm này khi một số cơ sở đào tạo đại học trên cả nước đã công bố đề án tuyển sinh năm 2024 với nhiều mã ngành mới.
Đăng ký trực tuyến