Hướng dẫn đỡ bóng đá chính xác cho người mới bắt đầu

Thứ tư, 02/10/2024 | 10:30
Theo dõi ULTV trên

Đỡ bóng chính xác là kỹ năng nền tảng trong bóng đá, đặc biệt quan trọng đối với người mới bắt đầu. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách đỡ bóng đúng kỹ thuật, giúp bạn làm quen với bóng, cải thiện khả năng kiểm soát và tự tin hơn trên sân cỏ.

trung tâm bđ

Kỹ thuật đỡ bóng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong bóng đá, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của mỗi pha xử lý. Một cú đỡ bóng chính xác, gọn gàng và kiểm soát tốt không chỉ giúp bạn giữ được thế chủ động mà còn có thể tạo điều kiện cho những pha phản công chớp nhoáng. Trong bóng đá, những khoảnh khắc nhanh chóng và chuẩn xác có thể quyết định kết quả của cả trận đấu.

Kỹ thuật đỡ bóng sệt

Đỡ bóng sệt là một trong những kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ ai mới làm quen với bóng đá cũng phải nắm vững. Đây là kỹ thuật được sử dụng thường xuyên trong các tình huống bóng lăn trên mặt sân, giúp cầu thủ dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh hướng bóng.

Bằng gầm giày: Khi đỡ bóng bằng gầm giày, hãy chú ý không nhấc chân quá cao để tránh trường hợp bóng lọt qua chân. Bạn nên đặt gầm giày ngang tầm bóng và nhanh chóng đẩy chân xuống để giữ bóng.

Bằng lòng trong bàn chân:

Đưa lòng bàn chân vuông góc với cẳng chân và thả lỏng cổ chân để giảm lực va chạm.

Khi bóng chạm vào chân, nhanh chóng thu chân về phía sau để giảm lực đẩy và kiểm soát bóng tốt hơn. Đồng thời, giữ lòng bàn chân hơi nghiêng xuống để giữ bóng không bật ra ngoài.

Kỹ thuật đỡ bóng bổng

Kỹ thuật đỡ bóng bổng là kỹ thuật tiếp theo mà người chơi cần nắm. Kỹ thuật này được sử dụng trong những tình huống bóng được chuyền dài hoặc bay từ trên cao xuống. Để thực hiện thành công kỹ thuật này, cầu thủ cần có sự nhạy bén và kiểm soát tốt cơ thể.

Bằng lòng trong bàn chân:

Đặt bàn chân vuông góc với cẳng chân, đầu gối hơi chùng xuống để tạo sự linh hoạt.

Ngửa lòng bàn chân lên để tạo điểm tiếp xúc nằm dưới quả bóng, giúp bóng dễ dàng rơi xuống chân sau khi chạm.

Bằng mu bàn chân:

Thay vì sử dụng lòng bàn chân, bạn hướng mũi chân về phía trước và tiếp xúc với bóng ở phần mu bàn chân.

Điểm tiếp xúc giữa bóng và bàn chân nằm ở phần dưới quả bóng, giúp bạn dễ kiểm soát đường bóng. Sau khi bóng chạm chân, hãy hạ chân xuống để giảm lực, tránh bóng văng ra xa.

chieu sinh lop bong da thieu nhi

Kỹ thuật đỡ bóng bằng ngực

Đỡ bóng bằng ngực là kỹ thuật phổ biến khi đối mặt với những đường chuyền bóng bổng. Kỹ thuật này không chỉ giúp cầu thủ kiểm soát bóng dễ dàng mà còn mang đến cơ hội xử lý bóng nhanh trong các pha tấn công.

Bạn cần hơi cong người để ưỡn ngực đón bóng một cách thoải mái nhất. Khi bóng chạm ngực, hãy thả lỏng cơ thể và nhanh chóng đưa ngực ra sau để giảm lực tác động, giúp bóng rơi xuống trước mặt.

Một lưu ý quan trọng là nên đỡ bằng phần ngực phải hoặc ngực trái, tránh đỡ vào chính giữa ngực vì có thể gây đau hoặc bóng dễ bật xa.

Kỹ thuật đỡ bóng bằng đùi

Đỡ bóng bằng đùi là một kỹ thuật cấp cao hơn, thường được sử dụng trong các pha bóng bay ngang hoặc bổng, đặc biệt là trong các tình huống khó đỡ bằng chân hoặc ngực.

Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần hơi cong người và đưa đùi lên sao cho tạo một góc 135 độ giữa đùi và thân. Góc này giúp bạn có khả năng kiểm soát bóng tốt mà không để bóng văng quá xa.

Nếu giơ đùi quá cao (góc 90 độ), bóng có thể bật vào mặt. Ngược lại, nếu góc quá thấp, bóng sẽ dễ dàng vượt khỏi tầm kiểm soát và nảy về phía trước.

Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ Trường Đại học Lương Thế Vinh đang mở các lớp đào tạo bóng đá dành cho thanh thiếu nhi từ 6 đến 16 tuổi. Với đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, các em sẽ được học từ những kỹ thuật cơ bản đến nâng cao, phát triển toàn diện về thể lực và kỹ năng. Trung tâm không chỉ chú trọng đào tạo kỹ năng bóng đá mà còn hướng đến việc rèn luyện tinh thần thể thao, đoàn kết và phát triển nhân cách cho các em. Hãy đăng ký ngay để giúp con bạn có cơ hội phát triển toàn diện

Bí quyết giữ bóng hiệu quả: Khống chế và che chắn đỉnh cao trong bóng đá

Để trở thành một cầu thủ xuất sắc, việc làm chủ kỹ thuật giữ bóng là điều không thể thiếu. Khống chế và che chắn bóng hiệu quả giúp bạn tự tin trước đối thủ, kiểm soát tình huống và tạo điều kiện cho những pha bóng đột phá, quyết định kết quả trận đấu.
Kỹ thuật di chuyển nhẹ nhàng nhưng hiệu quả tối đa trên sân cỏ

Trong bóng đá, kỹ thuật di chuyển không chỉ là chạy nhanh hay bền bỉ, mà còn là khả năng tiết kiệm sức lực, phán đoán tình huống chính xác. Di chuyển thông minh giúp bạn kiểm soát thế trận mà không mất quá nhiều sức, mang lại hiệu quả cao.
Bí quyết làm chủ kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá

Dẫn bóng là một trong những kỹ năng quan trọng quyết định thành công trên sân cỏ. Việc làm chủ kỹ năng này không chỉ yêu cầu tốc độ, mà còn đòi hỏi sự linh hoạt, khéo léo và tư duy chiến thuật nhạy bén.
Hướng dẫn đỡ bóng đá chính xác cho người mới bắt đầu