Kỹ thuật xây dựng: Ngành nghề có mức thu nhập hấp dẫn nhưng nhiều thử thách

Thứ tư, 21/12/2022 | 15:06

Cùng với sự phát triển của đất nước ngành xây dựng cần một lượng lớn kỹ sư xây dựng phục vụ cho các công trình, cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai.

ky thuat xay dung 1

Hiện nay, Kỹ thuật xây dựng đang là một trong những ngành nghề “hot”. Đây cũng chính là cơ hội để phát triển của những kỹ sự xây dựng mới ra trường. Để giúp bạn đọc nắm bắt những thông tin liên quan đến ngành Kỹ thuật xây dựng cũng như một số trường chuyên đào tạo ngành học này mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây do ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh tổng hợp nhé.

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật xây dựng

Kỹ thuật xây dựng hay Kỹ thuật công trình xây dựng là một ngành kỹ thuật liên quan đến kế hoạch, thi công và quản lý các công trình xây dựng như đường cao tốc, cầu, sân bay, cảng biển, đường sắt, đường hầm, tòa nhà hay cao ốc, đập, hồ nước, công trình trên biển, ... Các dự án xây dựng đòi hỏi kiến thức về kỹ thuật và những nguyên tắc quản lý, thủ tục kinh doanh, kinh tế học, luật pháp và những mối quan hệ giữa các bên trong dự án.

Kỹ thuật xây dựng nói riêng và xây dựng nói chung luôn là ngành nghề quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Đặc biệt, xây dựng cũng được đánh giá là nhóm ngành sẽ phát triển trong thời đại 4.0 cùng với các ngành khác như công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa, công nghệ sinh học, công nghệ chế biến, kỹ thuật y sinh. Vậy nên dù mức lương vô cùng hấp dẫn nhưng ngành nghề này vẫn luôn “khát” nhân lực.

ky thuat xay dung 2

Mức thu nhập hấp dẫn

Để trở thành một kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng, bạn phải tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng tại các trường đại học đào tạo chuyên ngành xây dựng như Trường Đại học Xây dựng; Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; Trường Đại học Giao thông vận tải; Đại học Bách khoa TP HCM, Trường Đại học Lương Thế Vinh....

Chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng sẽ được đào tạo từ 4 đến 5 năm trước khi bạn có cơ hội ứng tuyển kỹ sư xây dựng vào các công ty mà bạn mong muốn với mức lương phù hợp.

Đối với những kỹ sư xây dựng mới ra trường làm việc ở những công trình nhà cao tầng lớn nhưng với công việc chưa phải chịu nhiều áp lực như đo đạc, bóc khối lượng, nghiệm thu,...thì các doanh nghiệp sẽ tuyển dụng kỹ sư xây dựng với mức lương khởi điểm dao động từ 8 - 10 triệu đồng/tháng.

Nếu bạn muốn thử sức mình với những công trình nhà xưởng, phải làm việc ngoài trời nhiều hơn, chịu áp lực kỹ thuật công việc nhiều hơn thì mức lương của bạn sẽ rơi vào khoảng từ 6 - 8 triệu đồng/tháng.

Đối với những kỹ sư xây dựng có nhiều kinh nghiệm, đi làm từ 3 đến 5 năm thì mức lương sẽ tăng lên đáng kể so với hồi bạn mới ra trường.

Nếu bạn được tuyển dụng vào làm giám sát công trình thì với kinh nghiệm hiện tại của bạn, bạn sẽ được trả mức lương từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư xây dựng được làm chỉ huy trưởng tại các công ty, tập đoàn lớn thì mức thu nhập của họ sẽ vô cùng hấp dẫn. Ngoài lương cứng rơi vào khoảng mấy chục triệu thì họ còn nhận được khoản hoa hồng từ các nhà thầu phụ, nhà cung ứng vật tư,....

Còn nếu bạn được làm ở những công trình lớn với vai trò quản lý thì bạn sẽ đi hiện trường thi công nhiều hơn, họp bàn thiết kế, lên kế hoạch thi công, quản lý nhà thầu phụ,... rất nhiều công việc phải lo và áp lực công việc sẽ cao hơn rất nhiều. Nhưng bù lại, kỹ sư xây dựng sẽ được nhận mức lương đúng với công sức bỏ ra là trên 20 triệu đồng/tháng.

>>> Đọc thêm: Cẩm nang tìm việc cho sinh viên Kỹ thuật xây dựng mới ra trường

dai-hoc-ky-thuat-xay-dung-102112-164712

Học ngành Kỹ thuật xây dựng tại Trường Đại học Lương Thế Vinh

Với kinh nghiệm và chất lượng đào tạo đã được khẳng định trong nhiều năm, Trường Đại học Lương Thế Vinh luôn là địa chỉ mà nhiều phụ huynh, học sinh tin tưởng lựa chọn. Hiện trường đang liên tục tuyển sinh ngành Kỹ thuật xây dựng theo 02 phương thức xét tuyển học bạ THPT hoặc Điểm thi tốt nghiệp THPT .

Với đội ngũ giảng viên giỏi, tâm huyết cùng chương trình đào tạo được thiết kế theo hướng ứng dụng thực tế trường Đại học Lương Thế Vinh cam kết sinh viên khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm công việc một cách thuận lợi, nhanh chóng. Bên cạnh đó năm 2022, Trường Đại học Lương Thế Vinh thực hiện miễn 100% học phí đối với các sinh viên theo học ngành Kỹ thuật xây dựng và miễn toàn bộ tiền ở KTX toàn khóa nhằm tạo điều kiện tối đa giúp sinh viên học tập và nghiên cứu tại trường.

Quý phụ huynh, học sinh, sinh viên đang quan tâm tới ngành Kỹ thuật xây dựng cần tư vấn thông tin vui lòng liên hệ TRƯỜNG ĐẠI HỌC LƯƠNG THẾ VINH

Địa chỉ: Đường Cầu Đông, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định

Hotline: 03.5982.5982  -  038.259.8259

Đại học Ngành kỹ thuật xây dựng học ở đâu học phí thấp

Đại học Ngành kỹ thuật xây dựng học ở đâu học phí thấp

Kỹ thuật xây dựng là ngành học tiềm năng trong tương lại với dự báo nhu cầu nhân lực tăng mạnh trong thời kỳ 4.0 và được nhiều thí sinh đăng ký theo học. Năm 2024, có nhiều trường Đại học tuyển sinh nhưng nên chọn trường nào có mức học phí thấp phù hợp.
Ngành Kỹ thuật xây dựng: Cơ hội nghề nghiệp tương lai

Ngành Kỹ thuật xây dựng: Cơ hội nghề nghiệp tương lai

Kỹ thuật xây dựng là một nghề có nhu cầu tuyển dụng cao và ổn định về lao động. Đời sống kinh tế phát triển thì nhu cầu về xây dựng là rất lớn. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành này sẽ luôn tỷ lệ thuận với sự phát triển của xã hội.
Học ngành Kỹ thuật xây dựng có dễ xin việc hay không? Cơ hội nghề nghiệp như nào?

Học ngành Kỹ thuật xây dựng có dễ xin việc hay không? Cơ hội nghề nghiệp như nào?

Ngành nghề xây dựng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký học trong những năm gần đây với mong muốn trở thành những kĩ sư xây dựng. Vậy học ngành Kỹ thuật xây dựng có dễ xin việc hay không? Cơ hội nghề nghiệp như nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Cơ hội việc làm của ngành xây dựng ?

Cơ hội việc làm của ngành xây dựng ?

Hiện nay, Ở đất nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam nhu cầu đổi mới xây dựng các công trình kiến trúc cơ sở hạ tầng là vô cùng cấp thiết
Đăng ký trực tuyến