Lá Tía tô và công dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền

Thứ hai, 30/09/2024 | 09:35
Theo dõi ULTV trên

Lá tía tô không chỉ là loại rau gia vị phổ biến mà còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Với tính ấm, vị cay và nhiều hoạt chất kháng viêm, lá tía tô được dùng để giải cảm, hỗ trợ tiêu hóa, điều trị ho và cải thiện các vấn đề về da.

lá tía tô

Lá tía tô, còn được biết đến với tên gọi khoa học là Perilla frutescens, là một loại cây thân thảo thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae). Trong y học cổ truyền, lá tía tô không chỉ là một loại rau gia vị quen thuộc trong các bữa ăn mà còn là một vị thuốc quý có nhiều công dụng chữa bệnh. Với các thành phần hoạt tính sinh học đặc biệt, lá tía tô đã được ứng dụng rộng rãi trong các phương pháp chữa bệnh tự nhiên từ hàng ngàn năm nay.

1. Giải cảm, hạ sốt

Một trong những công dụng nổi bật của lá tía tô là khả năng giải cảm. Theo y học cổ truyền, lá tía tô có tính ấm, vị cay, giúp khu phong, tán hàn và giải độc. Khi bị cảm lạnh, người ta thường sử dụng nước sắc từ lá tía tô để uống hoặc tắm nhằm giúp cơ thể ra mồ hôi, từ đó hạ nhiệt và làm giảm các triệu chứng cảm lạnh như đau đầu, đau cơ và hắt hơi. Ngoài ra, kết hợp lá tía tô với các thảo dược khác như gừng, hành, và mật ong còn có thể giúp tăng hiệu quả điều trị.

2. Hỗ trợ tiêu hóa, trị đầy bụng

Lá tía tô cũng được biết đến với công dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy bụng, khó tiêu. Tính chất ấm của lá giúp làm dịu các cơn đau bụng và kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn. Trong trường hợp ăn uống khó tiêu hoặc bị đầy bụng, người ta thường dùng lá tía tô tươi hoặc khô để nấu nước uống, giúp giảm ngay cảm giác khó chịu. Ngoài ra, nó còn giúp cân bằng khí huyết và cải thiện chức năng tiêu hóa, đặc biệt trong trường hợp ăn các loại hải sản hoặc thực phẩm gây dị ứng.

3. Chữa các triệu chứng dị ứng

Lá tía tô chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng viêm mạnh, giúp giảm thiểu các phản ứng dị ứng của cơ thể, đặc biệt là dị ứng da và viêm mũi dị ứng. Nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng lá tía tô có khả năng ức chế các yếu tố gây dị ứng trong cơ thể và làm giảm sự sản sinh histamin, một chất gây ra phản ứng dị ứng. Việc sử dụng lá tía tô dưới dạng trà hoặc nước sắc có thể giúp làm dịu các triệu chứng dị ứng như ngứa, nổi mẩn, hoặc viêm da.

4. Điều trị ho, viêm họng

Lá tía tô từ lâu đã được dùng để trị ho và viêm họng nhờ tính ấm và khả năng tiêu đờm, thông thoáng đường hô hấp. Khi bị ho do lạnh hoặc ho có đờm, người ta có thể dùng lá tía tô sắc lấy nước uống để làm dịu cổ họng, giảm ho và làm loãng đờm. Tác dụng kháng viêm của tía tô cũng giúp giảm viêm nhiễm và làm dịu các triệu chứng viêm họng.

bai thuoc quy y hoc co truyen

5. Hỗ trợ điều trị các bệnh về da

Theo Tiến sĩ Bùi Duy Hưng – giảng viên khoa Y học cổ truyền Trường Đại học Lương Thế Vinh, lá tía tô còn được dùng để điều trị một số bệnh về da như chàm, viêm da dị ứng, và mụn nhọt. Tính kháng khuẩn và kháng viêm của lá tía tô giúp làm sạch da, ngăn ngừa nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình tái tạo da. Ngoài ra, việc sử dụng lá tía tô dưới dạng nước tắm hoặc nước xông còn giúp giảm các triệu chứng viêm ngứa và làm dịu các vùng da bị tổn thương.

6. Giúp giảm đau nhức xương khớp

Nhờ tính kháng viêm và hoạt chất giúp lưu thông khí huyết, lá tía tô cũng được sử dụng để giảm các cơn đau nhức xương khớp, đặc biệt là trong các trường hợp phong thấp, viêm khớp. Dùng nước sắc lá tía tô kết hợp với một số thảo dược khác có thể giúp giảm đau và làm dịu các triệu chứng sưng, viêm ở khớp. Ngoài ra, xoa bóp bằng tinh dầu từ lá tía tô cũng giúp tăng cường tuần hoàn máu và giảm căng cơ.

7. Hỗ trợ làm đẹp da và tóc

Không chỉ là một vị thuốc, lá tía tô còn được xem như một phương pháp làm đẹp tự nhiên. Nước ép hoặc nước sắc từ lá tía tô giúp làm sạch da, tẩy tế bào chết, đồng thời cung cấp dưỡng chất giúp da sáng mịn hơn. Đối với tóc, lá tía tô có khả năng kích thích mọc tóc, giúp tóc chắc khỏe và ngăn ngừa tình trạng rụng tóc.

Lá tía tô là một loại thảo dược quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Từ giải cảm, hỗ trợ tiêu hóa, điều trị ho, viêm họng đến các bệnh về da và xương khớp, lá tía tô mang lại lợi ích toàn diện cho sức khỏe. Việc sử dụng lá tía tô một cách hợp lý và đúng cách không chỉ giúp chữa trị bệnh mà còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trước khi sử dụng lá tía tô cho mục đích chữa bệnh, người dùng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y học cổ truyền để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Lá Tía tô và công dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền

Công dụng chữa bệnh của trái Khế trong Y học cổ truyền như thế nào?

Cây khế thường có hai loại: khế chua và khế ngọt. Ngoài công dụng làm thực phẩm, cây cảnh, khế chua có thể là vị thuốc chữa bệnh được sử dụng trong đông y từ rất lâu và mang lại hiệu quả cao.
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ những lợi ích của cây Húng quế

Cây Húng quế là một loại rau thơm được sử dụng khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, húng quế còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng chữa bệnh của rau dền gai

Dền gai theo Y học cổ truyền có vị ngọt nhạt và tính hơi lạnh. Dền gai trong Đông Y có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm ngừng tả. Thường dùng trị phù thũng, bệnh về thận, chữa lỵ và làm thuốc điều kinh.