Làm giàu từ nông nghiệp nhờ công nghệ thông tin

Thứ ba, 22/02/2022 | 15:14

Làm giàu từ nông nghiệp nhờ công nghệ thông tin, thoạt nghe có vẻ lạ nhưng tại các nước trên thế giới phát triển nông nghiệp dựa vào khoa học, công nghệ là hướng đi bền vững và mang lại hiệu quả cao

Ứng dụng CNTT trong nông nghiệp mang lại hiệu quả cao (ảnh minh họa)
Ứng dụng CNTT trong nông nghiệp mang lại hiệu quả cao (ảnh minh họa)

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau.

Một cách dễ hiểu hơn, Công nghệ thông tin (CNTT) là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Ngày nay, CNTT được ứng dụng phổ biến trong tất cả các lĩnh vực giúp thực thi các giải pháp kinh doanh đó là: quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất.

Vai trò của công nghệ thông tin trong nông nghiệp

Trong lĩnh vực nông nghiệp, các chuyên gia nhận định, khi CNTT đi đôi với điện tử, viễn thông, tự động hóa sẽ tạo ra các hệ thống tự động cân đối nhu cầu nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các vật tư nông nghiệp khác một cách chính xác, điều hành cung cấp các loại vật tư phù hợp cho cây trồng, vật nuôi bằng các thiết bị tự động để nâng cao hiệu quả nuôi trồng, giảm dư lượng các chất kháng sinh. Cùng với đó, CNTT sẽ thực hiện các hoạt động dự báo lũ, mực nước các hồ chứa, ngập lụt ở vùng hạ du do mưa và xả lũ gây ra ngập lụt vùng ven biển do nước dâng; dự báo về tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; dự báo nhu cầu thị trường nông sản… Kết quả của những dự báo là căn cứ để nhà quản lý đưa ra các quyết định đúng đắn.

Nhiều nước trên thế giới hiện đang ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào phát triển nền nông nghiệp xanh như Nhật Bản, Hàn Quốc, và điển hình là I-xra-en, 1ha đất có thể cho thu hoạch hơn 3 triệu bông hồng, 1 con bò có thể cho 11 tấn sữa/năm. Trong khi đó, chỉ với khoảng 3% dân số làm nông nghiệp và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nền nông nghiệp điện tử của I-xra-en tạo ra tổng giá trị gần 23 tỷ USD/năm, không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu lương thực trong nước mà còn xuất khẩu đạt 3 tỷ USD nông sản/năm.

CNTT còn giúp gắn kết 4 nhà (nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý). Nhờ vào CNTT, người nông dân được tiếp cận và lựa chọn các tiến bộ KH&CN để áp dụng, nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả lao động.

Hiện tại, nền nông nghiệp các nước trên thế giới và cả Việt Nam đang ứng dụng sự tiến bộ của công nghệ viễn thám trong nông nghiệp. CNTT kết hợp với công nghệ viễn thám tạo thành các mạng lưới thông tin cho phép theo dõi tiến độ mùa vụ, xác định giai đoạn sinh trưởng của cây trồng để tính đúng, đủ nhu cầu nước, phân bón các loại, đánh giá mức độ ảnh hưởng của cây trồng với những loại sâu, bệnh khác nhau. Ở Đồng bằng sông Cửu Long một số địa phương hiện đang sử dụng hệ thống thông tin địa lý-viễn thám quản lý sản xuất lúa. Hệ thống này giúp theo dõi thời điểm gieo trồng, tiến độ thu hoạch, cơ cấu giống trên các cánh đồng, tình hình sâu bệnh, thay đổi diện tích lúa qua từng vụ, từng năm, có được thông tin dự báo về năng suất thu hoạch lúa trên các cánh đồng…

CNTT không trực tiếp tác động lên giá trị sản phẩm nông nghiệp, nhưng gián tiếp tác động và đem lại hiệu quả lâu dài. Nếu áp dụng CNTT vào chuỗi sản xuất, phân phối sản phẩm nông nghiệp một cách có hệ thống, đúng hướng thì hiệu quả thu được là rất lớn trên nhiều mặt, không những là gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp hay tăng năng suất lao động.

CNTT trong nông nghiệp giúp gắn kết 4 nhà (ảnh minh họa)
CNTT trong nông nghiệp giúp gắn kết 4 nhà (ảnh minh họa)

Học CNTT ở đâu?

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường đào tạo ngành CNTT. Trường Đại học Lương Thế Vinh là một lựa chọn phù hợp, với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên nhiệt tình, trình độ chuyên môn cao, chương trình đào tạo liên tục được cập nhật, môi trường học tập tốt… Đây hứa hẹn sẽ là nơi chắp cánh những ước mơ cho các bạn sinh viên trên con đường lập thân, lập nghiệp ở tương lai. Chi tiết về thông tin tuyển sinh năm 2022 vui lòng truy cập website: https://ultv.edu.vn/ hoặc trang fanpage trường Đại học Lương Thế Vinh.

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển

Năm 2023 là năm thứ sáu Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học chính quy ở nhiều trường có đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này.
Thông tin mới nhất về lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Thông tin mới nhất về lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Theo đó, năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức đều thay đổi so với năm ngoái.
Thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Theo đó, Đại học Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 từ ngày 1/2.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Ngày 30/1 vừa qua, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết thông tin cụ thể về kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, dự kiến sẽ tổ chức thi vào đầu tháng 7.
Đăng ký trực tuyến