Thứ năm, 03/03/2022 | 09:12

Đa dạng phương thức tuyển sinh đại học ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức xét tuyển chủ đạo của các trường. Vậy làm thế nào để các em dành được điểm cao trong kỳ thi này?

Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức xét tuyển chủ đạo của nhiều trường.

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học cho biết, năm 2021, số trường đại học sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển là hơn 92%; số trường sử dụng kết quả học tập bậc THPT để xét tuyển là hơn 77%. Cho thấy, hầu như các trường sử dụng 2 phương thức cơ bản nêu trên để tuyển sinh đại học.

Dự báo năm 2022, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 chưa được khống chế hoàn toàn, thì xu hướng tuyển sinh năm 2022 không thay đổi quá nhiều. Ghi nhận, năm nay đa số cơ sở giáo dục đại học sử dụng đa phương thức xét tuyển, nhưng chủ đạo vẫn là dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Làm thế nào để dành được điểm cao kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường ĐH Thương mại thông tin: chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp năm 2022 giảm 20% so với năm ngoái, tuy nhiên trường dành cho phương thức xét tuyển này dự kiến vẫn từ 45 - 50%.

Trường ĐH Tây Nguyên tuyển sinh 3.600 chỉ tiêu, với 4 phương thức tuyển sinh trong đó phương thức xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vẫn chiếm tỷ trọng lớn.

Trường ĐH Lương Thế Vinh năm 2022, tuyển sinh dựa trên 3 phương thức chính: xét tuyển dựa vào kết quả tốt nghiệp THPT, xét học bạ THPT, và dựa vào bài thi đánh giá năng lực.

Đặc biệt, mặc dù lựa chọn đa dạng phương thức tuyển sinh đại học, một số trường vẫn kết hợp xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT với một phương thức khác. Vì thế đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn giúp cho các thí sinh gia tăng cơ hội để được vào trường đại học mình mình mong muốn.

Làm thế nào để dành được điểm cao kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Nắm chắc kiến thức chung

Tình hình dịch kéo dài ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập của các em học sinh. Nhận biết rõ điều này, mục tiêu chính của kỳ thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD-ĐT đặt ra đó là xét tốt nghiệp cho học sinh. Chính vì thế độ khó của đề thi năm nay sẽ không tăng hơn những năm trước. Vì thế, chỉ cần các em chăm chỉ, nắm chắc kiến thức chung là đã có thể làm được 80% câu hỏi trong bài thi.

Làm thế nào để dành được điểm cao kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Chủ động kế hoạch ôn tập

Vấn đề lớn nhất của các em học sinh năm nay, đó là thời gian học online quá nhiều. Việc học ở nhà khiến cho các em không thể tập trung cao như trên lớp, điều đó khiến cho hiệu quả học tập cũng giảm đi. Tuy nhiên, thời gian bước vào Kỳ thi THPT 2022 chỉ còn đếm bằng tháng, buộc các em không thể lãng phí một chút thời gian nào. Việc học ở nhà cũng là cơ hội tăng quỹ thời gian cho các em.  Cần phải lên kế hoạch học tập, ôn luyện rõ ràng.

Chăm chỉ luyện đề.

Trong giai đoạn này, các em nên chủ yếu tập trung ôn tập theo chủ đề, chủ điểm, nhằm củng cố lại kiến thức. Sau đó, lên kế hoạch luyện đề tổng hợp, các em phải dần làm quen với đề thi tốt nghiệp THPT để rèn kỹ năng làm bài trước khi bước vào kỳ thi thật.

Dựa trên nguồn học liệu phong phú trên mạng, các em nên ôn tập theo tổ hợp môn, gắn với lựa chọn tổ hợp thi của mình. Để đạt kết quả cao, các em học sinh nhất định không được lười, phải có nhận thức, ý thức tự giác trong học tập và ôn luyện.

Từ khóa: tốt nghiệp thpt
Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học 2024 như thế nào?

Theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, điểm ưu tiên được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.
Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Đa khoa nên tìm hiểu, so sánh điểm chuẩn đại học ngành Bác sĩ đa khoa các năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay và căn cứ theo lực học của mình để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp.
Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống quản lý thi để học sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh lưu ý khoảng thời gian này để tập dượt đăng ký dự thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh được chọn một trong 7 ngoại ngữ để thi tốt nghiệp THPT

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh lớp 12 được chọn dự thi một trong 7 ngoại ngữ, gồm: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.