MẸO dành điểm cao bài thi môn Hóa học tốt nghiệp THPT

Thứ năm, 03/03/2022 | 10:28

Hoá học là môn khoa học thực nghiệm, kiến thức mỗi bài, mỗi chủ đề đều khá dài, vì thế học sinh để đạt điểm cao môn Hóa học cần hiểu rõ bản chất hoá học, kiến thức trọng tâm của từng bài, từng chủ đề.

Trong tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) và nhiều tổ hợp có môn hóa học, đa số học sinh nhận định đây là môn khó ăn điểm tuyệt đối nhất. Vậy làm thế nào để đạt điểm cao bài thi hóa học tốt nghiệp THPT, dưới đây là lời khuyên của các thầy cô – giảng viên trường đại học Lương Thế Vinh dành cho các thí sinh chuẩn bị bước vào kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 sắp tới.

MẸO dành điểm cao bài thi Hóa học tốt nghiệp THPT
MẸO dành điểm cao bài thi Hóa học tốt nghiệp THPT

Ôn tập hiệu quả:

Để ôn tập môn Hóa học hiệu quả, học sinh cần hệ thống lý thuyết bằng sơ đồ tư duy cuối mỗi chủ đề để nắm chắc kiến thức cơ bản. Bên cạnh đó phải chủ động luyện đầy đủ các dạng bài tập của chủ đề theo mức độ từ dễ đến khó. Việc ôn luyện của học sinh phải bám sát vào ma trận được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Việc học sinh làm đầy đủ bài tập thầy, cô giao sẽ là nền tảng giúp các em nắm vững các kiến thức cơ bản, để rồi từ đó tăng hiệu quả học tập bằng việc chủ động tìm kiếm thêm tài liệu trong sách tham khảo, mạng intenet để luyện thêm và tham khảo nhiều cách giải hay, hiệu quả.

Trong quá trình luyện đề, lưu ý học sinh đánh dấu những mảng kiến thức còn chưa chắc để chủ động củng cố; tích cực củng cố kiến thức và rèn kĩ năng thông qua việc làm các đề thi thử.

Cần tóm tắt bằng sơ đồ và áp dụng linh hoạt các phương pháp giải bài tập như bảo toàn nguyên tố, bảo toàn khối lượng, bảo toàn electron, bảo toàn điện tích, quy đổi, làm nhanh và hiệu quả đối với các dạng bài tập tổng hợp môn Hóa học.

MẸO dành điểm cao bài thi Hóa học tốt nghiệp THPT
MẸO dành điểm cao bài thi Hóa học tốt nghiệp THPT

Lưu ý khi làm bài thi

Khi làm bài thi, trước tiên học sinh cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập trước khi vào phòng thi (đặc biệt là máy tính).

Trong khi làm bài thi môn Hóa học: Khi nhận đề, các em cần bình tĩnh, đọc kĩ đề thi một lượt, cứ câu dễ làm trước, các câu khó đánh dấu lại để quay lại làm sau. Ở Những câu dễ ăn điểm, các em phải làm cẩn thận, đến đâu chắc đến đấy, tránh bị mất điểm không đáng có. Ở tất cả các câu, các em cần đọc cẩn thận, đánh dấu dữ kiện, đọc kỹ 4 đáp án để lựa chọn đáp án cho chính xác.

Đối với các câu dài, nhiều dự kiện, tính toán tổng hợp, các em cần tóm tắt sơ đồ, vận dụng các phương pháp giải nhanh để tiết kiệm thời gian.

Câu nào chắc chắn đúng thì tô luôn, câu nào chưa chắc chắn thì đánh dấu lại để có thời gian xem lại, tránh để cuối giờ tô không kịp. Những câu nào không thể giải nổi, các em không được phép bỏ trống, phân tích, suy luận để lựa chọn đáp án có khả năng đúng nhất, nếu không thì vẫn phải lựa chọn một trong bốn đáp án, biết đâu lại đúng. Học sinh dành khoảng 5 phút cuối giờ kiểm tra lại bài làm một lượt, tránh sai sót.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra rồi, chúc các em ôn luyện hiệu quả, đạt kết quả tốt, tự tin trong kỳ tuyển sinh đạt học sắp tới, và đỗ được vào trường đại học các em mong muốn.

Từ khóa: môn Hóa học
Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Việc lựa chọn ngành nghề sao cho khi ra trường có thể tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao đang là một vấn đề nóng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Không những vậy, những ngành này cũng rất dễ xin việc, cơ hội việc làm cũng rất tốt. Đây sẽ là bài viết tổng hợp những ngành nghề có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương khá cao để các bạn tham khảo.
Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Mèo bị nấm hay nấm mèo là căn bệnh cực kỳ dễ gặp trên cả mèo và người , bệnh chủ yếu do ký sinh trùng gây ra và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mèo nguy hiểm hơn nó còn có thể lây sang người.
Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12, theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực, có sự phân hóa phù hợp để bảo đảm vừa để xét công nhận tốt nghiệp và kết hợp đạt nhiều mục tiêu khác nhau.
Đăng ký trực tuyến