MẸO dành điểm cao bài thi môn Hóa học tốt nghiệp THPT

Thứ năm, 03/03/2022 | 10:28

Hoá học là môn khoa học thực nghiệm, kiến thức mỗi bài, mỗi chủ đề đều khá dài, vì thế học sinh để đạt điểm cao môn Hóa học cần hiểu rõ bản chất hoá học, kiến thức trọng tâm của từng bài, từng chủ đề.

Trong tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) và nhiều tổ hợp có môn hóa học, đa số học sinh nhận định đây là môn khó ăn điểm tuyệt đối nhất. Vậy làm thế nào để đạt điểm cao bài thi hóa học tốt nghiệp THPT, dưới đây là lời khuyên của các thầy cô – giảng viên trường đại học Lương Thế Vinh dành cho các thí sinh chuẩn bị bước vào kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 sắp tới.

MẸO dành điểm cao bài thi Hóa học tốt nghiệp THPT
MẸO dành điểm cao bài thi Hóa học tốt nghiệp THPT

Ôn tập hiệu quả:

Để ôn tập môn Hóa học hiệu quả, học sinh cần hệ thống lý thuyết bằng sơ đồ tư duy cuối mỗi chủ đề để nắm chắc kiến thức cơ bản. Bên cạnh đó phải chủ động luyện đầy đủ các dạng bài tập của chủ đề theo mức độ từ dễ đến khó. Việc ôn luyện của học sinh phải bám sát vào ma trận được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Việc học sinh làm đầy đủ bài tập thầy, cô giao sẽ là nền tảng giúp các em nắm vững các kiến thức cơ bản, để rồi từ đó tăng hiệu quả học tập bằng việc chủ động tìm kiếm thêm tài liệu trong sách tham khảo, mạng intenet để luyện thêm và tham khảo nhiều cách giải hay, hiệu quả.

Trong quá trình luyện đề, lưu ý học sinh đánh dấu những mảng kiến thức còn chưa chắc để chủ động củng cố; tích cực củng cố kiến thức và rèn kĩ năng thông qua việc làm các đề thi thử.

Cần tóm tắt bằng sơ đồ và áp dụng linh hoạt các phương pháp giải bài tập như bảo toàn nguyên tố, bảo toàn khối lượng, bảo toàn electron, bảo toàn điện tích, quy đổi, làm nhanh và hiệu quả đối với các dạng bài tập tổng hợp môn Hóa học.

MẸO dành điểm cao bài thi Hóa học tốt nghiệp THPT
MẸO dành điểm cao bài thi Hóa học tốt nghiệp THPT

Lưu ý khi làm bài thi

Khi làm bài thi, trước tiên học sinh cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập trước khi vào phòng thi (đặc biệt là máy tính).

Trong khi làm bài thi môn Hóa học: Khi nhận đề, các em cần bình tĩnh, đọc kĩ đề thi một lượt, cứ câu dễ làm trước, các câu khó đánh dấu lại để quay lại làm sau. Ở Những câu dễ ăn điểm, các em phải làm cẩn thận, đến đâu chắc đến đấy, tránh bị mất điểm không đáng có. Ở tất cả các câu, các em cần đọc cẩn thận, đánh dấu dữ kiện, đọc kỹ 4 đáp án để lựa chọn đáp án cho chính xác.

Đối với các câu dài, nhiều dự kiện, tính toán tổng hợp, các em cần tóm tắt sơ đồ, vận dụng các phương pháp giải nhanh để tiết kiệm thời gian.

Câu nào chắc chắn đúng thì tô luôn, câu nào chưa chắc chắn thì đánh dấu lại để có thời gian xem lại, tránh để cuối giờ tô không kịp. Những câu nào không thể giải nổi, các em không được phép bỏ trống, phân tích, suy luận để lựa chọn đáp án có khả năng đúng nhất, nếu không thì vẫn phải lựa chọn một trong bốn đáp án, biết đâu lại đúng. Học sinh dành khoảng 5 phút cuối giờ kiểm tra lại bài làm một lượt, tránh sai sót.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra rồi, chúc các em ôn luyện hiệu quả, đạt kết quả tốt, tự tin trong kỳ tuyển sinh đạt học sắp tới, và đỗ được vào trường đại học các em mong muốn.

Từ khóa: môn Hóa học
Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Trong năm 2024, quá trình chọn phương thức xét tuyển đại học là một bước quan trọng đánh dấu hành trình học vụ của thí sinh. thí sinh khi cập nhật, tra cứu thông tin đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học cần đặc biệt lưu ý về các điều kiện đi kèm với từng phương thức xét tuyển.
Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Năm 2024, cánh cổng của cơ hội sẽ mở ra cho hàng nghìn thí sinh tài năng trên khắp đất nước, khiến cuộc đua vào các trường đại học trở nên hết sức quan trọng và căng thẳng. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá một cái nhìn tổng quan về địa điểm và thời gian thi chi tiết của các kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024.
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Kỳ thi Đánh giá tư duy 2024 do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức sẽ được tổ chức thành 6 đợt thi bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có giá trị trong 02 năm để đăng ký xét tuyển và các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước có nhu cầu.
Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2024 được dự báo sẽ sôi động khi thời điểm này khi một số cơ sở đào tạo đại học trên cả nước đã công bố đề án tuyển sinh năm 2024 với nhiều mã ngành mới.
Đăng ký trực tuyến