Mèo biếng ăn hoặc hay bị nôn là bị bệnh gì?

Thứ năm, 30/06/2022 | 14:38

Bạn không biết vì sao bé mèo biếng ăn, thậm chí ăn vào thường hay bị nôn mửa. Dưới đây các bác sĩ thú y sẽ chỉ ra các nguyên nhân và cách khắc phục giúp bạn.

Nội dung chính [Ẩn]

Mèo biếng ăn hoặc hay bị nôn là bị bệnh gì?
Mèo biếng ăn hoặc hay bị nôn là bị bệnh gì?

Mèo bị nôn:

Nguyên nhân: Các bác sĩ thú y, đồng thời là giảng viên khoa bác sĩ thú y, trường đại học Lương Thế Vinh cho biết hiện tượng mèo biếng ăn, hoặc thi thoảng bị nôn là những hiện tượng phổ biến mà hầu như tín đồ yêu mèo, nuôi mèo nào cũng đều đã từng gặp phải. Mèo thường bị nôn vì rất nhiều lý do, có những trường hợp đơn giản như nôn do ăn quá nhiều hoặc chạy nhảy quá sớm sau khi ăn, cũng có nhiều chú mèo bị nôn mửa do mắc bệnh lý liên quan đến dạ dày, đường ruột và nội tạng bên trong cơ thể.

Nhìn vào dấu hiệu chúng ta cũng có thể nhận biết được mèo của mình nôn bình thường hay bất thường. Nếu mèo của bạn chỉ nôn 1 đợt rồi khỏi và không có cảm giác khó chịu, mệt mỏi thì bé nôn chỉ do tính hiếu động hoặc ăn phải thứ gì không phù hợp. Còn nếu mèo nôn từng đợt và kéo dài, thậm chí nôn nhiều lần kèm với tình trạng chán ăn, thờ ơ, lười vận động thì chắc chắn mèo của bạn đang có các vấn đề về tiêu hóa, đường ruột.

Các giải pháp thông thường để hạn chế việc mèo bị nôn, chúng ta nên thường xuyên tẩy giun sán cho mèo con; chú ý đến khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng; đặc biệt nếu tình trạng nguy cấp thì phải đưa mèo đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức.

Mèo biếng ăn hoặc hay bị nôn là bị bệnh gì?
Mèo biếng ăn hoặc hay bị nôn là bị bệnh gì?

Mèo bỏ ăn

Cũng như mèo bị nôn, có rất nhiều lý do khiến chú mèo của bạn biếng ăn, nhẹ nhàng thì do đó là thói quen, do tâm lý, do được chiều chuộng quá mức, hoặc do không phù hợp với khẩu phần ăn, nặng hơn thì mèo của bạn cũng đang mắc một số bệnh lý nào đó.

Về lý do theo thói quen, tâm lý có thể là do những thói quen ăn uống hằng ngày, mèo nhà bạn đã quá quen với việc ăn một loại thức ăn hay bình thường đã cho chúng ăn ngon nhưng sau đó lại cho ăn đạm bạc hơn thì chúng chỉ uống nước, giống đang đình công vậy.

Nếu không ở trường hợp này, thì mèo bạn đang có dấu hiệu về bệnh rồi đấy! Có thể chúng đang bị vấn đề về đường hô hấp, bệnh về tiêu hóa, nuốt phải dị vật hay cũng có thể là bệnh về răng miệng.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tìm ra lý do tại sao chúng lại bỏ ăn để tìm được cách chữa trị hiệu quả. Nếu liên quan đến thói quen, tâm lý thì quay về chế độ ăn cũ hay chọn loại thức ăn hấp dẫn, định kỳ tẩy giun sán hoặc không quá nuông chiều cho chúng ăn ngon từ đầu. Còn nếu liên quan đến bệnh lý nên tìm bác sĩ thú y ngay lập tức.

Từ khóa: Mèo biếng ăn
Vai trò của Ngành Thú y trong cuộc sống hiện nay

Vai trò của Ngành Thú y trong cuộc sống hiện nay

Nghề Thú y là những công việc nhắm phát hiện điều trị, và phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi. Đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Do vậy nghề thú y có tầm quan trọng đặc biệt trong việc bảo vệ vật nuôi gắn liền với phát triển chăn nuôi.
Những lưu ý khi kinh doanh cửa hàng thuốc thú y

Những lưu ý khi kinh doanh cửa hàng thuốc thú y

Hiện nay số lượng người nuôi thú cưng ngày càng lớn vậy nên mở cửa hàng thuốc thú y đang trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp. Thế nhưng muốn mở cửa hàng thuốc thú y thì cần lưu ý những điều gì? Tham khảo ngay bài viết sau nhé!
Bác sĩ Thú y: Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với mức thu nhập cao

Bác sĩ Thú y: Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với mức thu nhập cao

Cùng với sự phát triển của kinh tế và chất lượng cuộc sống, con người cũng ngày càng quan tâm hơn đến chăm sóc vật nuôi. Chính vì vậy mà ngành Bác sĩ Thú y đang ngày càng khởi sắc cả về cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập.
Hành nghề Thú y cần có điều kiện gì?

Hành nghề Thú y cần có điều kiện gì?

Theo nghị định 35/2016/NĐ-CP đã quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thú y vừa được Chính phủ ban hành.
Đăng ký trực tuyến