Ngành Bác sỹ thú y không còn là ngành “kém sang”

Chủ nhật, 26/02/2023 | 08:08

Bác sĩ thú y là một ngành nghề hấp dẫn với nhiều bạn trẻ. Những năm gần đây, số lượng học sinh đăng ký vào những trường đào tạo thú y tăng vọt.

nhung-luu-y-kinh-doanh-cua-hang-thuoc-thu-y-3

Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Bác sỹ thú y tăng cao

Theo thông tin mới nhất mà Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh nhận được: Hiện nay, ngành Bác sỹ thú y đang ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu nhân lực lĩnh vực thú y tăng cao. Hiện nay, tính riêng miền bắc, số doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực thú y đã lên đến hơn 20 doanh nghiệp. Mỗi năm nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành thú y của những doanh nghiệp này lên đến từ 500 – 1.000 sinh viên.

Theo Ths Nguyễn Duyên – giảng viên khoa Bác sỹ thú y – Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết, khoảng 90% sinh viên ngành thú y sau khi tốt nghiệp đều có việc làm với mức thu nhập ổn định trên 8 triệu đồng/tháng. Số ít còn lại cũng trở thành những “ông chủ” trang trại gia đình. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả phí khi sinh viên đến thực tập. Những con số trên đã cho thấy, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành thú y trở nên quan trọng trong chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo số lượng thống kê của một số trường đại học trên cả nước, sinh viên đăng ký học ngành thú y có sự gia tăng hàng năm. 

Ví dụ, doanh nghiệp C.P Việt Nam mỗi năm có nhu cầu tuyển dụng 1.500 nhân viên lĩnh vực chăn nuôi, thú y. Hay Công ty TNHH Cargrill Việt Nam cũng đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ để tìm kiếm nhân lực phục vụ cho những kế hoạch mở rộng các dự án chăn nuôi quy mô lớn.

thú y

Tăng cường kỹ năng nghề cho sinh viên ngành Bác sỹ thú y

Nhìn tổng quan, cả nước đang có khoảng 20 trường đại học đang thực hiện đào tạo chuyên ngành liên quan đến thú y. Tại tỉnh Nam Định, Trường Đại học Lương Thế Vinh tuy mới mở ngành Bác sỹ thú y được một vài năm trở lại đây nhưng hiện đang đào tạo hơn 200 sinh viên các khóa. Tuy nhiên so với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp lại còn khá khiêm tốn. Mùa tuyển sinh năm nay, nhà trường dự kiến sẽ dành 100 chỉ tiêu tuyển sinh cho ngành học này.

Bà Duyên cho biết: Nguồn nhân lực đang được đào tạo hiện nay chỉ đáp ứng được tối đa 20 – 30% nhu cầu của doanh nghiệp. Thời gian tới, nhà trường sẽ tập trung đổi mới chương trình đào tạo ngành Bác sỹ thú y theo hướng tăng thời lượng thực tập, thực tế nghề nghiệp cho sinh viên, tăng cường phối hợp đào tạo để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng kịp thời nhu cầu cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, dù ngành học vốn được đánh giá là dễ dàng tìm kiếm việc làm và mức thu nhập hấp dẫn, nhưng lại kém thu hút thí sinh đăng ký. Trao đổi về vấn đề này, theo ông Tuấn Nam - cán bộ tuyển sinh Bác sỹ thú y cho biết, vì là ngành học mới nên công tác truyền thông của hầu hết các trường còn hạn chế. Dẫn đến cả phụ huynh và học sinh có định nghĩa chưa đúng về ngành thú y. Hiện nay, cách nhìn này đã dần được gỡ bỏ, không còn theo “lối mòn” ngày xưa. Sinh viên đã tự chủ lựa chọn ngành nghề theo sở thích và nhu cầu xã hội.

Ngành Bác sỹ thú y có nhiều lợi thế, không chỉ phòng chống dịch bệnh động vật mà còn con người, bởi hơn 75% các loại dịch bệnh lây nhiễm ở người đều xuất phát từ động vật lây lan. Đây là ngành nghề hoạt động trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh, hướng dẫn kỹ thuật…cho động vật. Nhằm bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Hơn nữa, ngành thú y cũng đóng vai trò quan trọng đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Đặc biệt, ngành học này cũng mở ra nhiều cơ hội cho mô hình nuôi thú cưng phát triển.

Hiện nay, Trường Đại học Lương Thế Vinh thông báo tuyển sinh ngành Bác sỹ thú y hệ chính quy và miễn 100% học phí năm 2023.

Nếu các bạn có nhu cầu học Bác sĩ thú y tại Trường Đại học Lương Thế Vinh, hãy chuẩn bị một bộ Hồ sơ xét tuyển Bác sĩ thú y gửi về địa chỉ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC LƯƠNG THẾ VINH

Địa chỉ: Đường Cầu Đông, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định

Hotline: 03.5982.5982  -  038.259.8259

Học ngành bác sỹ thú y có dễ xin việc làm không?

Học ngành bác sỹ thú y có dễ xin việc làm không?

Bác sỹ thú y hiện là ngành nhận được sự quan tâm rất lớn từ các bậc phụ huynh và học sinh. Đồng thời, đây còn là ngành thuộc top dễ xin việc nhất sa khi ra trường
Top những trường đào tạo ngành Thú y?

Top những trường đào tạo ngành Thú y?

Bạn yêu động vật, muốn gần gũi và chăm sóc với các thú cưng? Nếu vậy ngành thú y là gợi ý lựa chọn phù hợp dành cho bạn
Học ngành Thú y ra trường làm gì?

Học ngành Thú y ra trường làm gì?

Bác sỹ thú y hiện là ngành nhận được sự quan tâm rất lớn từ các bậc phụ huynh và học sinh. Đồng thời, đây còn là ngành thuộc top dễ xin việc nhất sau khi ra trường.
Theo học ngành bác sỹ thú y cần có những tố chất gì?

Theo học ngành bác sỹ thú y cần có những tố chất gì?

Ngày nay những chú vật nuôi thú cưng ngày càng được giới trẻ vô cùng yêu thích. Chúng được xem như một người thân, một phần không thể thiếu của nhiều bạn trẻ yêu quý động vật
Đăng ký trực tuyến