Ngành Bác sỹ thú y – xu hướng nghề nghiệp mới

Thứ hai, 19/12/2022 | 13:55

Ngành Bác sỹ thú y hiện nay được nhiều bậc phụ huynh và thí sinh quan tâm. Cùng CLB Thú y trường Đại học Lương Thế Vinh tìm hiểu về ngành học này cũng như cơ hội nghề nghiệp nhé.

xu huong nghe nghiep nganh thu y 1

Tin tức từ trường Đại học Lương Thế Vinh, đến năm 2025 thì nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp của Việt Nam sẽ thiếu đến hơn 3 triệu lao động; trong đó các ngành nghề liên quan đến Thú y chiếm số lượng chủ yếu.

Hiện nay, ngành Bác sỹ thú y không chỉ cần thiết ở nông thôn mà còn có rất nhiều triển vọng ở các đô thị lớn. Đây cũng là lý do khiến nhiều bậc phụ huynh và thí sinh không thể không quan tâm đến ngành học này.

Ngành Bác sỹ thú y ở Việt Nam

Thú y là một trong những ngành khoa học sớm ở nước ta, phát triển không ngừng từ ngày Cách mạng Tháng Tám thành công đến nay.

Trong quá trình xây dựng đất nước, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến ngành thú y, do ngành góp phần to lớn trong việc bảo vệ, phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập cho nông dân, xóa đói giảm nghèo, bên cạnh đó còn giúp bảo vệ sức khỏe mọi người từ việc trực tiếp phòng trừ dịch bệnh từ động vật lây sang người và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Vừa qua, đoàn đánh giá năng lực ngành thú y của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đã xếp năng lực chẩn đoán của thú y Việt Nam ở bậc 5 là bậc cao nhất có đủ khả năng chẩn đoán phát hiện những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh mới.

Ðến nay, hệ thống ngành thú y được thiết lập ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước với đội ngũ cán bộ thú y ngày càng phát triển vững mạnh. Không chỉ ở trong nước, mà nguồn lao động ngành thú y ở nước ngoài cũng đang thiếu hụt rất nhiều, bởi các bệnh viện, phòng khám thú y ở nước ngoài còn phát triển hơn cả Việt Nam, nuôi thú cưng cũng là một thú vui đa phần người nước ngoài đều thích.

xu huong nghe nghiep nganh thu y 2

Điều thú vị khi học ngành Bác sỹ thú y

Không như những ngành học khác, đối tượng học tập, nghiên cứu của ngành Bác sỹ thú y vô cùng thân thuộc, chính là những loài động vật. Thế nên việc tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế của sinh viên ngành này đến từ nhiều môi trường khác nhau, không chỉ trên giảng đường, phòng thí nghiệm mà còn ngay từ chính những loài chó, mèo bên cạnh.

Cụ thể, khi ở lớp, sinh viên sẽ tìm hiểu về bệnh học, dịch tễ học, dược lý cũng như những kiến thức về chẩn đoán và giải phẫu động vật. Vào phòng thí nghiệm, sinh viên Bác sỹ thú y sẽ được trực tiếp thực hành các thao tác, kỹ năng, quy trình nghiệp vụ như tiêm phòng, chẩn đoán, giải phẫu… Bên cạnh đó, sinh viên ngành Thú y cũng được trải nghiệm từ thực tế cuộc sống, tiếp cận nhiều phương diện cụ thể của ngành học – một lợi thế quan trọng để dễ dàng định hướng cho bản thân về công việc tương lai.

Bạn Phương Trinh, sinh viên năm 2 ngành Bác sỹ thú y trường Đại học Lương Thế Vinh chia sẻ: “Ngoài những giờ học lý thuyết trên lớp, em cùng các bạn sinh viên còn được đi thực tế ở sở thú, khu bảo tồn, trang trại chăn nuôi, khám phá nhiều điều thú vị, tích lũy nhiều kiến thức rất hay”.

>>> Xem thêm: Vai trò của Ngành Thú y trong cuộc sống hiện nay

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Ngành thú y khác với các ngành học khác, ngành này có đối tượng phục vụ trực tiếp là động vật nhưng đối tượng được phục vụ gián tiếp đó chính là con người. Vì nếu khi bạn chăm sóc thú y tốt thì cũng góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Tốt nghiệp đại học với một tấm bằng Bác sỹ thú y thì sẽ không quá khó để các bạn có thể tìm được một công việc ổn định. Sau khi tốt nghiệp ngành Bác sỹ thú y, các bạn có thể làm những công việc sau:

Làm việc trong phòng khám đa khoa, bệnh viện thú cưng; công ty thuốc thú y; rại chăn nuôi gia súc, gia cầm, khu bảo tồn động vật hoang dã hay thảo cầm viên, phòng xét nghiệm thú y khoa, các hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y.

Chuyên viên tại các cơ quan quản lý nhà nước như Phòng, Sở Nông nghiệp, Cục, Viện nghiên cứu, Chi cục thú y Tỉnh, Trạm thú y quận/huyện, cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái…

Ngoài ra, nếu như có đủ thực lực, kinh nghiệm cùng với tiềm lực về tài chính thì có thể mở phòng khám hoặc bệnh viện thú y cho riêng mình.

img_3712-223827-165829

Học Bác sỹ thú y tại trường Đại học Lương Thế Vinh

Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức thu nhập cao vậy nên ngành Bác sĩ Thú y đang nhận được sự quan tâm của xã hội. Việc học tập tại cơ sở và hệ đào tạo nào trở thành mối bận tâm hàng đầu của rất nhiều thí sinh và phụ huynh.

Trường Đại học Lương Thế Vinh là cơ sở giáo dục Đại học uy tín thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ năm 2022, nhà trường bắt đầu đào tạo ngành Bác sĩ Thú y hệ chính quy bằng hình thức xét tuyển tất cả các học sinh đã tốt nghiệp THPT. Với đội ngũ giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn cùng môi trường đào tạo quy mô, hiện đại đây sẽ là cơ hội để các sinh viên được học tập và nghiên cứu bài bản.

Bạn yêu thích ngành Bác sĩ Thú y, mong muốn có một công việc ổn định và thu nhập cao vui lòng liên hệ Trường Đại học Lương Thế Vinh để được tư vấn:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC LƯƠNG THẾ VINH

Địa chỉ: Đường Cầu Đông, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định

Hotline: 03.5982.5982  -  038.259.8259

Phát triển dịch vụ thú cưng giúp ngành Thú y giảm bớt gánh nặng

Phát triển dịch vụ thú cưng giúp ngành Thú y giảm bớt gánh nặng

Dịch vụ thú cưng ngày càng phát triển đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc giảm gánh nặng cho ngành thú y. Theo các chuyên gia, việc phát triển hệ thống thú y không chỉ giúp cho thú cưng được chăm sóc tốt mà còn giúp việc kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi được hiệu quả hơn.
Tương lai ngành Bác sĩ thú y sẽ có thu nhập “khủng”

Tương lai ngành Bác sĩ thú y sẽ có thu nhập “khủng”

Dự báo về tương lai của ngành Bác sĩ thú y phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sự phát triển của ngành này, nhu cầu của thị trường, và xu hướng kinh tế chung. Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, ngành bác sĩ thú y được xếp vào top 10 nhóm ngành nghề “siêu hot” vào năm 2025.
Tuyển sinh Đại học ngành Bác sĩ Thú Y và được Miễn 100% học phí năm 2024

Tuyển sinh Đại học ngành Bác sĩ Thú Y và được Miễn 100% học phí năm 2024

Ngày nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho vật nuôi thú cưng tại Việt Nam đang ngày một tăng cao, các phòng khám thú y, bệnh viện thú y được mở nhiều ra mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học ngành Bác sĩ Thú Y.
Ngành Bác sỹ thú y xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Ngành Bác sỹ thú y xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Ngành Bác sỹ thú y đang là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn như một hướng đi mới cho bản thân. Vậy thí sinh muốn theo học ngành Bác sỹ thú y cần đăng ký xét tuyển những tổ hợp môn nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Đăng ký trực tuyến