Những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Thứ năm, 19/09/2024 | 08:38
Theo dõi ULTV trên

Phương án tuyển sinh đại học từ năm 2025 đang là vấn đề được các nhà trường, giáo viên và học sinh quan tâm khi đây là lứa thí sinh đầu tiên tốt nghiệp THPT Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2025, lứa học sinh đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với nhiều đổi mới về nội dung và hình thức.

Cụ thể, Kỳ thi tốt nghiệp từ năm 2025 gồm 4 môn. Trong đó, hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn; hai môn lựa chọn nằm trong các môn học sinh được học ở THPT, gồm Hóa học, Vật lý, Sinh học, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ và Ngoại ngữ (Anh, Đức, Nga, Nhật, Pháp, Trung, Hàn).

Môn Ngữ văn vẫn sẽ thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút. Đề thi gồm 2 phần Đọc hiểu (4 điểm) và Viết (6 điểm). Các môn còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm, trong đó môn Toán có thời gian làm bài 90 phút, những môn còn lại có thời gian làm bài 50 phút.

Kỳ thi được tổ chức trên toàn quốc theo cách thức chung đề, chung đợt thi, cùng thời gian theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Những năm gần đây, nhiều trường đại học tổ chức kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh. Từ năm 2025, sẽ có thêm Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng cùng với các phương thức xét tuyển khác như: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả học bạ.

Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh thông tin, trong 2 năm tuyển sinh đại học trở lại đây, cả nước có 20 phương thức tuyển sinh đại học vào các cơ sở đào tạo. Trong đó, phương thức chính được đa số cơ sở sử dụng với chỉ tiêu nhiều nhất là sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, theo lộ trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, năm 2025, học sinh THPT sẽ thi tốt nghiệp theo chương trình mới với nhiều thay đổi.

Ông Huỳnh Văn Chương – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Việc có 9 môn tự chọn sẽ làm tăng số lượng tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT lên 36 từ năm 2025 theo chương trình mới. Đây sẽ là thách thức lớn cho công tác bố trí, tổ chức thi và cần được tập huấn kỹ, chạy thử mô hình bố trí phòng thi tối ưu cho các địa phương.

Do đó, một số cơ sở đào tạo đại học đã có dự kiến sẽ điều chỉnh chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, nhiều trường top đầu dự kiến tiếp tục giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Như Trường Đại học Kinh tế Quốc dân giảm chỉ tiêu phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT xuống còn 15%, giảm 3% so với năm 2024. Với phương thức xét tuyển kết hợp theo đề án riêng, trường dành 83% chỉ tiêu, xét tuyển thẳng 2%. Như vậy trong vòng 5 năm, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã giảm chỉ tiêu xét điểm tốt nghiệp THPT từ 70% xuống còn 15%.

Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, mùa tuyển sinh đại học 2025, nhà trường vẫn giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh gồm: xét tuyển tài năng, xét kết quả kỳ thi đánh giá tư duy và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Với phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến giảm chỉ tiêu từ 50% xuống còn 40%; chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy sẽ tăng nhẹ.

Trường Đại học Nha Trang (Khánh Hòa) dự kiến không dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển năm 2025. Theo đó, mùa tuyển sinh đại học năm 2025 trường sẽ tuyển sinh dựa vào học bạ kết hợp điểm một số kỳ thi đánh giá năng lực. Trường sẽ lấy điểm của thí sinh ở một số môn nhất định trong ba năm THPT, tùy theo ngành đào tạo và phải đạt yêu tối thiểu do trường công bố hàng năm.

Những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Thêm trường đại học công bố tổ chức kỳ thi riêng năm 2025, thêm cơ hội cho thí sinh

Từ năm 2025, các kỳ thi riêng tiếp tục được các trường đại học duy trì phục vụ tuyển sinh nhưng có nhiều thay đổi phù hợp với Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Tuyển sinh đại học 2025: Giảm chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT

Năm 2025, nhiều trường đại học tiếp tục tổ chức kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học giảm chỉ tiêu tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.
Từ năm 2025, các phương án tuyển sinh của các trường đại học có gì mới?

Năm 2025, hình thức tuyển sinh vào các trường đại học sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp với Chương trình GDPT 2018. Nhiều trường đã xây dựng phương án tuyển sinh từ năm 2025 theo tiêu chí công bằng, tin cậy trong các phương thức xét tuyển.