Những phương pháp nâng cấp khả năng luyện nghe tiếng anh.

Thứ sáu, 25/02/2022 | 15:24

Nghe luôn là một trong bốn kỹ năng khó ăn trọn điểm nhất trong các bài thi tiếng anh. Dưới đây là những phương pháp giúp luyện nghe tiếng anh đạt hiểu quả cao.

Nắm chắc ngữ pháp để bắt được từ khóa.

Khi nghe một bài, nếu ngồi nghe hết và hiểu 100% nghĩa của cả bài là điều rất khó. Đôi lúc nó còn khiến cho nhiều bạn cảm thấy cuống khi bài nghe diễn ra quá nhanh, và không hiểu được đáp án mình cần tìm ở đâu.

Những phương pháp nâng cấp khả năng luyện nghe tiếng anh.
Những phương pháp nâng cấp khả năng luyện nghe tiếng anh.

Một trong những phương pháp giúp cho các bạn là sử dụng nguyên lý về “rhythm” trong phát âm tiếng Anh để bắt được từ khóa cho chuẩn. Theo nguyên lý này, trong khi phát âm tiếng anh, đa số người nói có xu hướng thường chỉ làm rõ những từ có nghĩa – tức là từ khó chính.

Áp dụng với bài nghe, các bạn nên chỉ tập trung vào từ khóa. Để nhận biết được từ khóa, đòi hỏi người nghe phải có một kiến thức khá vững về ngữ pháp thì sẽ hiểu được chính xác người nói muốn nói gì.

Ví dụ, khi nghe "I'm going home to have dinner with my mom", người ta sẽ nói rõ các từ "GOing, HOME, HAVE, DINner, MOM". Khi nghe các từ này, với một vốn ngữ pháp tốt, bạn hoàn toàn có thể "lắp ghép" lại thành một câu với nghĩa hoàn chỉnh.

Phương pháp luyện nghe bắt từ khóa đem lại hiệu quả rất cao với những người ở trình độ căn bản, bởi nó giúp người nghe lọc được rất nhiều thông tin gây nhiễu. Thế nhưng phương pháp này có một hạn chế, nếu người nghe không thể liên kết được các từ khóa chính trong một câu/ một đoạn văn thì công sức bỏ ra bằng 0. Phương pháp này yêu cầu người nghe phải có khả năng liên kết từ thành một cụm liên quan tới ngữ pháp. Nó khiến ta liên tưởng tới việc làm một bài tập ngữ pháp mà chúng ta học từ thời phổ thông: cho từ khóa và viết thành câu có nghĩa.

Đọc để luyện nghe

Thống kê từ nhiều sinh viên của khoa Ngôn Ngữ Anh – trường Đại học Lương Thế Vinh, hầu hết các em đều cho rằng bài đọc bao giờ cũng dễ hơn, và đạt được số điểm cao hơn bài nghe.

Lý giải điều này, chúng ta thấy rõ phương thức tiếp nhận và giải mã thông tin của đọc và nghe là khác nhau. Khi đọc, chúng ta thường giải mã bằng mắt và ghi nhận bằng ký tự. Còn khi nghe, chúng ta buộc phải giải mã nguồn thông tin bằng tai, và ghi nhận chúng bằng âm thanh.

Những phương pháp nâng cấp khả năng luyện nghe tiếng anh.
Những phương pháp nâng cấp khả năng luyện nghe tiếng anh.

Rõ ràng thì nghe sẽ khó hơn đọc, vì thời gian để nghe hữu hạn, và thí sinh thường chỉ được nghe tối đa là 2 lần, vừa nghe vừa phải phân tích ý nghĩa từ câu của người nói. Còn đọc, khi có vướng mắc chúng ta có thể dừng lại, tra từ điển, hỏi người khác, hoặc khi đang thi chúng ta có thể suy luận, phân tích để hiểu được ý nghĩa của từ, của câu.

Tuy vậy, chúng ta hoàn toàn có thể hoàn thiện kỹ năng nghe, nhờ việc luyện đọc. Khi rèn luyện thói quen đọc thường xuyên, chúng ta bắt gặp và làm quen rất nhiều cấu trúc ngữ pháp. Từ đó ghi nhớ được nhiều cấu trúc ngữ pháp một cách tự nhiên nhất. Để từ đó, dựa trên vốn ngữ pháp mà mình tích lũy chúng ta biết cách các từ sắp xếp với nhau để tạo thành nghĩa.

Ngữ pháp trong bài đọc phức tạp hơn nhiều so với bài nghe. Do đó, nếu nắm được ngữ pháp qua việc đọc thật nhiều, về cơ bản bạn có thể "giải mã" các từ khi nghe được từ khóa.

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Việc lựa chọn ngành nghề sao cho khi ra trường có thể tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao đang là một vấn đề nóng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Không những vậy, những ngành này cũng rất dễ xin việc, cơ hội việc làm cũng rất tốt. Đây sẽ là bài viết tổng hợp những ngành nghề có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương khá cao để các bạn tham khảo.
Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Mèo bị nấm hay nấm mèo là căn bệnh cực kỳ dễ gặp trên cả mèo và người , bệnh chủ yếu do ký sinh trùng gây ra và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mèo nguy hiểm hơn nó còn có thể lây sang người.
Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12, theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực, có sự phân hóa phù hợp để bảo đảm vừa để xét công nhận tốt nghiệp và kết hợp đạt nhiều mục tiêu khác nhau.
Đăng ký trực tuyến