Phương án tuyển sinh đại học năm 2023

Thứ tư, 05/10/2022 | 08:03

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học năm 2023, nhiều trường đại học dự kiến phương án tuyển sinh năm sẽ không thay đổi và góp ý điều chỉnh một số kỹ thuật chung để tránh gây xáo trộn cho thí sinh.

Dự kiến giữ nguyên phương án tuyển sinh

Đánh giá cách thức tuyển sinh đại học năm 2022, ông Lê Phan Quốc, Phó Trưởng Phòng đào tạo Trường Đại học Sư phạm TP.HCM cho rằng: Quy trình lọc ảo chung cho tất cả thí sinh như năm nay đã tăng cơ hội cao cho thí sinh, nhất là thí sinh giỏi được vào những ngành mong muốn. Bản thân các trường cũng tuyển được đúng đối tượng hơn.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng số hóa, thực hiện trên máy móc tất cả khâu tuyển sinh cũng giúp giảm thiểu nhiều chi phí, công sức. Tuy nhiên, cách thức này đòi hỏi thí sinh phải cẩn trọng trong việc chọn ngành nghề, đăng ký thi cử và xét tuyển. Bởi thực tế trong mùa tuyển sinh năm nay, có không ít trục trặc, thiếu sót xuất phát từ lỗi chủ quan, thiếu trách nhiệm của thí sinh.

nh bài viết (5)
Ảnh minh họa

Về tuyển sinh của trường năm 2023, theo ông Quốc, nếu vẫn còn kỳ thi chung của Bộ GD&ĐT, trường cũng sẽ cơ bản giữ nguyên các phương thức tuyển sinh hiện nay để tránh gây xáo trộn cho phụ huynh, thí sinh. Cụ thể, trường tiếp tục duy trì kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt để sử dụng trong kết hợp xét tuyển nhằm đánh giá đúng năng lực thí sinh muốn vào các ngành sư phạm.

Tương tự, theo ThS Phạm Doãn Nguyên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM, tính đến ngày 3/10, trường đã tuyển đủ chỉ tiêu với hơn 5.000 thí sinh cho 35 ngành học của trường.

Theo ông Nguyên, năm 2023 trường dự kiến vẫn duy trì bốn phương thức xét tuyển bao gồm: dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT; kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM; học bạ THPT điểm tổ hợp ba môn năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên và học bạ điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1 và 2 của lớp 11, học kỳ 1 lớp 12). Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ THPT dự kiến từ ngày 16/2/2023.

ThS Trần Vũ, Trưởng Phòng tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết: trong đợt xét tuyển vừa qua, trường đạt tỉ lệ 96% thí sinh xác nhận trên hệ thống của Bộ làm thủ tục nhập học. Tỉ lệ trúng tuyển này nằm trong khoảng tính toán của trường. Trong đó, các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ, máy tính và công nghệ thông tin vẫn nhận được sự quan tâm của đông đảo thí sinh.

ThS Vũ cho biết từ kết quả này, dự kiến trường sẽ không thay đổi phương thức tuyển sinh trong năm sau để thuận tiện cho thí sinh đăng ký.

Tránh gây khó khăn cho thí sinh, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM cũng cho biết sẽ giữ ổn định các phương án tuyển sinh và phân bổ chỉ tiêu từng phương thức tương tự năm 2022. Cụ thể, các phương thức của trường năm tới sẽ vẫn là xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ và xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.

IMG_3604
Trường Đại học Lương Thế Vinh tuyển sinh đại học 2022

Cần điều chỉnh giảm rắc rối cho thí sinh

Theo PGS.TS Mai Quốc Chánh, Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết: Năm 2022 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT đổi mới quy trình tuyển sinh khiến nhiều trường thấp thỏm, lo lắng. Tuy nhiên, kết quả đạt được khá khả quan so với chỉ tiêu đề ra.

Ông Chánh cũng góp ý nếu năm 2023 Bộ GD&ĐT tiếp tục duy trì kế hoạch tuyển sinh và lọc ảo chung như năm nay thì nên chuẩn hóa phần mềm xét tuyển hơn để tránh những trục trặc trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, việc thu lệ phí xét tuyển, Bộ nên giao lại cho các trường THPT hoặc Sở GD&ĐT để kiểm soát tốt hơn, giảm rắc rối cho thí sinh, nhất là các em vùng sâu, vùng xa.

“Bộ cần triển khai kế hoạch, hướng dẫn sớm và kỹ hơn để thí sinh và các cơ sở đào tạo chủ động hơn trong kế hoạch cũng như tránh những thiếu sót” – ông Chánh góp ý.

Ngoài ra, theo ông Chánh, Bộ GD&ĐT có thể giảm bớt khâu khai báo lại từ đầu cho thí sinh khi đăng ký lên hệ thống để tránh sự nhầm lẫn, sai sót so với thông tin các trường đưa lên làm ảnh hưởng đến kết quả. Bởi sau khi xét tuyển sớm, các trường đã tải hết dữ liệu thí sinh trúng tuyển sớm lên hệ thống, khi đó thí sinh chỉ cần đăng nhập lên hệ thống và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng có sẵn trên đó hoặc đăng ký thêm nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

ThS Trần Vũ cũng góp ý Bộ GD&ĐT nên có những hoạt động truyền thông, tư vấn sâu và rộng hơn về các thao tác kỹ thuật để thí sinh và phụ huynh đỡ bỡ ngỡ, tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc. Hơn nữa, việc để thời gian xác nhận nhập học và nhập học dài cũng khiến nhiều thí sinh chủ quan và phức tạp hóa các công tác tổ chức nhập học tại trường.

Tổ chức kỳ thi năm 2023 đúng quy định, đảm bảo đặc thù tuyển sinh CAND

Tổ chức kỳ thi năm 2023 đúng quy định, đảm bảo đặc thù tuyển sinh CAND

Năm 2023, công tác tuyển sinh của Bộ Công an sẽ bám sát các quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ Công an để tổ chức đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh CAND.
Nghề nghiệp và những định hướng nghề nghiệp thời kỳ Cách mạng công nghệ 4.0

Nghề nghiệp và những định hướng nghề nghiệp thời kỳ Cách mạng công nghệ 4.0

Chương trình do Sở GD-ĐT phối hợp với Tạp chí Giáo dục TP. Hồ Chí Minh, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển GD-ĐT phía Nam (Bộ GD-ĐT) tổ chức tại Trung tâm GDTX huyện Long Điền - Đất Đỏ.
Nâng bước thủ khoa năm 2022: Sinh viên được truyền lửa “khởi nghiệp”

Nâng bước thủ khoa năm 2022: Sinh viên được truyền lửa “khởi nghiệp”

Hơn 100 sinh viên đã có dịp nghe những chia sẻ và trao đổi cùng với TS Nguyễn Vinh Quang, Founder Tổ chức hướng nghiệp quốc tế Mr. Q với chủ đề “Khởi nghiệp cuộc đời”.
Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết kỷ lục 40 ngày

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết kỷ lục 40 ngày

Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày.
Đăng ký trực tuyến