Sinh viên đi thuê trọ: Cảnh giác những chiêu lừa đảo tinh vi này

Thứ ba, 19/09/2023 | 08:21

Hiện nay, nhu cầu tìm phòng trọ của sinh viên tăng cao, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của nhiều tân sinh viên lần đầu xa nhà, nhiều đối tượng đã dùng muôn vàn chiêu thức để lừa đảo tiền đặt cọc của họ.

Bằng những chiêu thức mồi chài như “giá thuê không đâu rẻ bằng”, “rất nhiều người đang hỏi thuê phòng”,… không ít kẻ xấu lợi dụng những bạn tân sinh viên mới “chân ướt, chân ráo” lên thành phố nhập học để lừa đảo.

Ông Hoàng Nam, cán bộ tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết, vào khoảng tháng 8, 9 hàng năm được coi là thời gian cao điểm của việc tìm thuê phòng trọ vì đây là thời gian nhập học của các tân sinh viên. Việc tìm nhà trọ vào giai đoạn này vô cùng khó khăn bởi nhu cầu lớn và giá phòng tăng nhanh.

“Nhu cầu tìm phòng trọ tăng cao, thí sinh nôn nóng tìm chỗ ở nhưng chưa có thông tin, kinh nghiệm, đặc biệt là tân sinh viên “chân ướt, chân ráo” lên nhập học dễ bị kẻ xấu lợi dụng”, ông Nam nói.

Được biết, nhiều phụ huynh, tân sinh viên trong tâm lý sốt ruột muốn tìm thuê được phòng trọ một cách nhanh chóng nên đã chủ động tìm phòng trọ qua mạng xã hội, do vậy nhiều đối tượng đã ăn cắp hình ảnh, thông tin các phòng trọ trên mạng xã hội để đăng tải với mục đích lừa đảo tiền cọc nhà. Thậm chí có những chủ nhà lợi dụng lỗ hổng hợp đồng cho thuê trọ không ghi rõ giá điện, nước, chỗ gửi xe. Đến khi vào ở, sinh viên mới tá hỏa khi chủ nhà tăng giá nên đành bỏ hợp đồng, mất tiền cọc.

Chia sẻ với Ban Tư vấn tuyển sinh, bạn Hoàng Ngọc Anh (sinh viên năm cuối ngành Bác sĩ Thú y, Trường Đại học Lương Thế Vinh) cho biết, có hình thức lừa đảo tinh vi khác là dụ dỗ sinh viên ở ghép, chia tiền phòng. Các em thường được đề nghị đóng 3-6 tháng tiền nhà vì người này nói đã tự ứng trước. Sau khi nhận tiền, người này - thực tế không phải người thuê phòng - lẩn trốn. Người thuê phòng thực sự trở về và không chấp nhận ở ghép với sinh viên, hoặc yêu cầu đóng thêm tiền mới cho ở.

“Các em tân sinh viên nên tìm hiểu thông tin thật kĩ trước khi thuê phòng. Sinh viên cần đề cao cảnh giác, chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ từ phòng công tác sinh viên. Trước khi thuê trọ, sinh viên cần tìm hiểu thông tin của phòng trọ từ hàng xóm xung quanh, xem xét yếu tố an ninh và những điều kiện bên ngoài rồi mới thỏa thuận đặt cọc”, Ngọc Anh chia sẻ.

Ngọc Anh cho biết thêm, sinh viên nên lựa chọn chỗ thuê gần trường học, tuy giá cao nhưng tránh được nhiều rắc rối về di chuyển khi mới nhập học hoặc có thể đăng ký ở ký túc xá của trường đại học. Hiện nay, các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng đều xây dựng khu ký túc xá dành cho sinh viên với điều kiện cơ sở vật chật hiện đại.

Như Trường Đại học Lương Thế Vinh đã bố trí ký túc xá với 3 tòa nhà 5 tầng với các hạng mục phụ trợ như sân bóng đá, nhà bếp, nhà ăn tập thể với mức thu từ 160.000 đến 420.000 đồng/tháng tùy vào từng loại phòng, rẻ hơn nhiều so với các phòng trọ bên ngoài. Đặc biệt, đối với tân sinh viên đạt mức điểm quy đổi từ 15 điểm trở lên trong kỳ tuyển sinh đại học 2023, nhà trường sẽ miễn phí tiền thuê ký túc xá trong khóa học.

Nếu ký túc xá của trường còn chỗ, đây là lựa chọn an toàn, thuận tiện, nhẹ gánh chi phí cho tân sinh viên trong thời gian đầu lên thành phố.

Phương án thi tốt nghiệp THPT mới: Trường đại học phải tính toán lại các phương án xét tuyển

Phương án thi tốt nghiệp THPT mới: Trường đại học phải tính toán lại các phương án xét tuyển

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 trở đi, thí sinh chỉ được thi 2 môn tự chọn, đồng nghĩa nhiều trường đại học, cao đẳng phải thay đổi phướng án tuyển sinh khi thí sinh sẽ bị giới hạn tổ hợp xét tuyển đại học.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Phương án tuyển sinh thay đổi như nào?

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Phương án tuyển sinh thay đổi như nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn. Phương án thi này sẽ tác động đáng kể đến phương thức tuyển sinh các trường đại học, đặc biệt phương thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp.
Chính thức công bố 4 môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chính thức công bố 4 môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc và 2 môn thí sinh được lựa chọn.
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vào chiều 29/11

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vào chiều 29/11

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiều mai 29/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025.
Đăng ký trực tuyến