Thay đổi tuyển sinh đại học 2025: Học sinh lớp 12 chuẩn bị ra sao?

Thứ sáu, 27/09/2024 | 08:27
Theo dõi ULTV trên

Năm 2025 đánh dấu kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điều này kéo theo những thay đổi trong phương thức xét tuyển đại học, khiến nhiều học sinh lớp 12 lo lắng về các phương án tuyển sinh, đặc biệt là việc có tiếp tục áp dụng xét tuyển học bạ hay không.

tuyển sinh đại học 2025

Nhiều trường đại học đã sớm công bố dự kiến tuyển sinh cho năm 2025, trong khi một số khác vẫn chờ hướng dẫn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Đại học Nha Trang, ví dụ, sẽ kết hợp xét tuyển dựa trên học bạ và kết quả đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 sẽ tổ chức kỳ thi riêng, đồng thời duy trì các phương thức xét tuyển thẳng, xét học bạ và kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2025 vẫn giữ 3 phương thức tuyển sinh chính: xét tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp và xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, chỉ tiêu cho phương thức thi tốt nghiệp chỉ còn 15%, giảm so với các năm trước. Các tổ hợp xét tuyển cũng được thu gọn, chỉ còn 4 tổ hợp chính gồm A00 (toán, vật lý, hóa học), A01 (toán, vật lý, tiếng Anh), D01 (toán, ngữ văn, tiếng Anh), D07 (toán, hóa học, tiếng Anh); không sử dụng các tổ hợp từng được nhà trường duy trì từ năm 2024 trở về trước

Đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nhà trường duy trì 3 phương thức xét tuyển năm 2025 như năm 2024, tuy nhiên dự kiến giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT từ 50% như năm 2024 xuống còn 40%; tăng chỉ tiêu ở các phương thức còn lại.

Câu hỏi lớn mà học sinh quan tâm là liệu phương thức xét tuyển sớm có tiếp tục được duy trì, đặc biệt là xét tuyển học bạ. Một số chuyên gia cho rằng phương thức này đã tạo ra áp lực không nhỏ cho học sinh trong những năm gần đây khi kết quả xét tuyển sớm thường công bố trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, khiến học sinh mất tập trung cho kỳ thi này. Năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể sẽ điều chỉnh để các trường chỉ công bố kết quả sau kỳ thi tốt nghiệp.

120724

Tại hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh giai đoạn 2015 - 2023, triển khai công tác tuyển sinh năm 2024 - 2025, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh sẽ giữ ổn định các nguyên tắc chung trong tuyển sinh, đồng thời yêu cầu các trường đại học sớm công bố phương án tuyển sinh. Điều này giúp học sinh có kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Nhiều học sinh lớp 12, như Nguyễn Mai Anh từ Trường THPT Nguyễn Khuyến (Nam Định), mong muốn các trường đại học nhanh chóng công bố các phương án chính thức để họ có thể nắm rõ chỉ tiêu, phương thức, cũng như các tiêu chí phụ cần chuẩn bị. Trong bối cảnh đó, Trường Đại học Lương Thế Vinh, như nhiều trường khác, cũng đang lên kế hoạch điều chỉnh tổ hợp xét tuyển, dự kiến sẽ phù hợp với chương trình học và thi mới của học sinh.

Tại văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2024 - 2025 đối với giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục khẩn trương hoàn thiện và công bố kịp thời các phương thức tuyển sinh từ năm 2025 trở đi; khắc phục triệt để vấn đề thiếu công bằng trong các phương thức, tiêu chí xét tuyển; bảo đảm phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, đồng thời có tác động tích cực tới hoạt động dạy và học trong giáo dục phổ thông.

Thay đổi tuyển sinh đại học 2025: Học sinh lớp 12 chuẩn bị ra sao?

Review chất lượng giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Nhà trường không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, hợp tác chặt chẽ với các cơ sở y tế để sinh viên phát triển toàn diện về kiến thức và kỹ năng chuyên môn.
Chuyên gia tuyển sinh khuyên tân sinh viên chủ động việc học, tránh cạm bẫy

Các tân sinh viên nắm được nhiều vấn đề “tự chủ” khi bước vào ngưỡng cửa đại học, làm quen với cuộc sống xa gia đình, chủ động về mọi hoạt động như học tập, sinh hoạt, hòa nhập với môi trường hoàn toàn mới.
Phương án tuyển sinh đại học từ năm 2025 sẽ được điều chỉnh như thế nào?

Bắt đầu từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn với 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn và 2 môn tự chọn trong số các môn gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.