Thi đánh giá năng lực: Những điều thí sinh cần lưu ý

Thứ tư, 23/02/2022 | 10:05

Hiện nay, không ít học sinh bắt đầu cân nhắc thi ĐGNL như một lựa chọn để tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học mà bản thân mong muốn. Có nhiều câu hỏi mà các em đang băn khoăn khi bước vào kỳ thi này.

Những năm trở lại đây, nhiều trường đại học top đầu VN hiện nay đã sử dụng hình thức thi ĐGNL để phân loại, sàng lọc thí sinh trong tuyển sinh đại học như trường ĐH Ngoại Thương, ĐH quốc gia TPHCM, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Thi đánh giá năng lực: Những điều thí sinh cần lưu ý
Thi đánh giá năng lực: Những điều thí sinh cần lưu ý

Dự kiến từ 26 đến 28/02/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức đợt thi đầu tiên của kỳ thi ĐGNL (HSA) sẽ diễn ra tại Hà Nội và Thái Nguyên với khoảng 3.000 thí sinh tham dự. Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia HN đã giải đáp một số câu hỏi thí sinh còn thắc mắc, cũng là những lưu ý với các em khi vào phòng thi:

Được mang gì vào phòng thi:

Giấy tờ tùy thân (CMND, CCCD…)

Vật dụng: bút viết; giấy báo dự thi; Atlat Địa lí VN do Nhà XB GD VN phát hành, không được viết thêm vào bất cứ nội dung hay ký tự nào khác lên đó; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu trữ.Cán bộ coi thi cung cấp giấy nháp cho thí sinh.

Lưu ý: Thí sinh không được phép mang giấy nháp ra khỏi phòng thi, không được phép sao chép một phần hay toàn bộ câu hỏi thi HSA dưới bất kỳ hình thức nào; không được phép thảo luận, chia sẻ, tiết lộ dữ kiện câu hỏi thi HSA trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng XH trước, trong và sau khi dự thi khi chưa được sự đồng ý của TTKT ĐH Quốc gia HN.

Tiến trình làm bài thi HAS:

Bài thi HSA gồm ba phần:

Phần thứ nhất - Tư duy định lượng: 50 câu hỏi/ 75 phút. Bắt đầu làm bài, máy tính sẽ hiển thị phần thứ nhất. Thí sinh làm lần lượt các câu. 

Phần thứ hai - Tư duy định tính: 50 câu hỏi/ 60 phút, câu hỏi được đánh thứ tự tiếp nối phần một. 

Nếu kết thúc phần thi trước thời gian quy định có thể chuyển sang phần thi sau ngay. Còn nếu làm đến lúc hết thời gian, máy tính sẽ tự động chuyển.

Nếu có thêm câu hỏi thử nghiệm, máy tính sẽ cộng thời gian tương ứng để thí sinh hoàn thành. Có thể làm lại các câu hỏi trong cùng một phần.

Phần ba - Khoa học: 50 câu/ 60 phút, thí sinh bấm "Nộp bài" nếu kết thúc phần thi sớm hơn quy định. Nếu hết giờ, máy tính sẽ tự động "Nộp bài".

Sau khi nộp, màn hình hiển thị điểm bài thi của thí sinh trong 60 giây trước khi đóng.Thí sinh cần ghi nhớ điểm thi, kiểm tra các vật dụng cá nhân và ký vào danh sách dự thi trước khi ra về.

Thi đánh giá năng lực: Những điều thí sinh cần lưu ý
Thi đánh giá năng lực: Những điều thí sinh cần lưu ý

Thao tác làm việc trên máy tính:

Lần lượt các câu hỏi trong 3 phần đánh số từ 1 đến 150, trong đó có 132 câu trắc nghiệm khách quan với bốn lựa chọn A, B, C hoặc D và 18 câu hỏi điền đáp án. Trường hợp bài thi có thêm câu hỏi thử nghiệm thì số câu hỏi không vượt quá 155.

Mỗi câu hỏi trắc nghiệm có một đáp án duy nhất. Thí sinh chọn đáp án bằng cách nhấp chuột máy tính vào ô tròn trống (○) , máy tính sẽ tự động ghi nhận và hiển thị thành ô tròn màu đen (●). Trường hợp các em muốn chọn lại câu trả lời thì đưa con trỏ chuột máy tính đến đáp án mới và nhấp chuột. Ô tròn màu đen mới (●) sẽ được ghi nhận và ô tròn cũ sẽ trở lại trạng thái ban đầu (○).

Với các câu hỏi điền đáp án, thí sinh nhập đáp án vào ô trống dạng số nguyên dương, nguyên âm hoặc phân số tối giản và không nhập đơn vị vào ô đáp án. Mỗi câu trả lời đúng được một điểm, sai hoặc không trả lời được 0 điểm.

Lời khuyên để làm bài thi HSA đạt kết quả tốt nhất:

Nên chia thời gian của từng phần để hoàn thành tất cả. Tiết kiệm thời gian, xem lại câu hỏi, làm lại các câu khó trong phần đó trước khi chuyển sang phần kế tiếp.

Làm nhanh những câu dễ, dành thời gian cho câu khó hơn. Nếu không tìm thấy đáp án không bỏ dở, loại trừ các câu trả lời sai, sau đó lựa chọn dựa trên những mối liên hệ giữa đáp án và đầu bài.

Phương án thi tốt nghiệp THPT mới: Trường đại học phải tính toán lại các phương án xét tuyển

Phương án thi tốt nghiệp THPT mới: Trường đại học phải tính toán lại các phương án xét tuyển

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 trở đi, thí sinh chỉ được thi 2 môn tự chọn, đồng nghĩa nhiều trường đại học, cao đẳng phải thay đổi phướng án tuyển sinh khi thí sinh sẽ bị giới hạn tổ hợp xét tuyển đại học.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Phương án tuyển sinh thay đổi như nào?

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Phương án tuyển sinh thay đổi như nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn. Phương án thi này sẽ tác động đáng kể đến phương thức tuyển sinh các trường đại học, đặc biệt phương thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp.
Chính thức công bố 4 môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chính thức công bố 4 môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc và 2 môn thí sinh được lựa chọn.
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vào chiều 29/11

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vào chiều 29/11

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiều mai 29/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025.
Đăng ký trực tuyến