Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP Hồ Chí Minh

Thứ tư, 23/02/2022 | 11:29

Sau khi Bộ GD-ĐT đưa ra phương án Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay. Các trường đại học/ cao đẳng tại TP Hồ Chí Minh bước đầu công bố những dự kiến cho phương án tuyển sinh 2022.

Để phù hợp với bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài gây tác động lớn tới việc học của học sinh. Cùng với xu hướng tuyển sinh đa phương thức, nhiều trường đại học trên địa bàn dự kiến bổ sung tiêu chí mới trong xét tuyển đầu vào.

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP Hồ Chí Minh
Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP Hồ Chí Minh

Đa dạng phương thức tuyển sinh:

Tình hình thực tế cho thấy, xu hướng chung trong mùa tuyển sinh đại học năm 2022 của các trường ĐH tại TP Hồ Chí Minh là áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh, giảm phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT...

Năm 2022, bên cạnh các hình thức cũ như tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, thi đánh giá năng lực, xét chứng chỉ tuyển sinh quốc tế hoặc thí sinh người nước ngoài... Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh còn tuyển sinh theo hình thức kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực thí sinh gồm năng lực học tập, hoạt động xã hội, hoạt động văn thể mỹ, bài luận, thư giới thiệu, phỏng vấn…

Năm 2022, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TPHCM cũng đưa ra ưu tiên cho thí sinh có thành tích về văn thể mỹ. Nhà trường bổ sung phương thức tuyển thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố; thí sinh đạt thành tích cao trong hoạt động xã hội, văn nghệ, thể thao... chiếm tối đa 5% tổng chỉ tiêu theo ngành, nhóm ngành. Bên cạnh đó, trường còn xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP HCM năm 2022, chiếm từ 35-50% tổng chỉ tiêu.

Năm 2022, Trường ĐH Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP HCM lần đầu tiên tổ chức xét tuyển thẳng dành cho tài năng thể thao đoạt huy chương vàng, bạc, đồng ở các giải thể thao quốc tế chính thức.

Không chỉ cắt giảm mạnh chỉ tiêu xét điểm thi THPT, nhiều trường đại học còn thêm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với xét tuyển phương thức này. Ví dụ: Trường ĐH Kinh tế - Luật - ĐH Quốc gia TP HCM kèm theo ngưỡng tổ hợp các môn xét tuyển phải đạt từ 18 điểm trở lên.

Có thể thấy những năm gần đây, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến việc học của học sinh lớp 12 nên Bộ Giáo dục và Đào tạo ra đề có phần nhẹ nhàng hơn. Mục đích kỳ thi tốt nghiệp THPT chủ yếu hướng tới xét tốt nghiệp cho học sinh. Do đó, để đảm  bảo phân loại thí sinh thì xét tuyển bằng điểm thi THPT là chưa đủ. Việc điều chỉnh tỉ lệ chỉ tiêu phương thức xét điểm thi THPT theo hướng giảm nhằm phân loại thí sinh tốt hơn, tuyển đúng đối tượng và đảm bảo chất lượng đầu vào.

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP Hồ Chí Minh
Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP Hồ Chí Minh

Thích ứng với xu thế hiện nay

Nhiều phụ huynh, thí sinh không khỏi lo lắng khi nhiều trường đại học đồng thời áp dụng đến 6,7 phương thức xét tuyển, đã thế lại có nhiều hình thức xét tuyển mới, mỗi tiêu chí lại có quy định, yêu cầu riêng

Nhưng theo chia sẻ của Tiến sỹ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, thì việc các cơ sở giáo dục đại học áp dụng nhiều phương thức xét tuyển là điều có lợi đối với thí sinh hơn. Cùng một lúc, thí sinh có thể tăng cơ hội trúng tuyển cho mình khi sử dụng nhiều phương thức khác nhau thay vì chỉ phụ thuộc vào một phương thức nào đó.

Thay vì lo lắng bản thân thí sinh nên có thái độ cởi mở, hãy xem việc đa dạng các phương thức xét tuyển là cơ hội. Từ đó tìm hiểu kỹ, nắm chắc yêu cầu của mỗi phương thức bởi mỗi phương thức có ngưỡng đảm bảo chất lượng khác nhau, cách thức tính điểm khác nhau. Sau đó, dựa vào những kết quả, chứng chỉ mà mình đang có, tận dụng thế mạnh của mình để lựa chọn phương thức phù hợp, tăng cơ hội trúng tuyển vào trường, ngành mà thí sinh mong muốn.

Từ khóa: TP Hồ Chí Minh
Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Việc lựa chọn ngành nghề sao cho khi ra trường có thể tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao đang là một vấn đề nóng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Không những vậy, những ngành này cũng rất dễ xin việc, cơ hội việc làm cũng rất tốt. Đây sẽ là bài viết tổng hợp những ngành nghề có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương khá cao để các bạn tham khảo.
Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Mèo bị nấm hay nấm mèo là căn bệnh cực kỳ dễ gặp trên cả mèo và người , bệnh chủ yếu do ký sinh trùng gây ra và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mèo nguy hiểm hơn nó còn có thể lây sang người.
Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12, theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực, có sự phân hóa phù hợp để bảo đảm vừa để xét công nhận tốt nghiệp và kết hợp đạt nhiều mục tiêu khác nhau.
Đăng ký trực tuyến