Thứ tư, 04/09/2024 | 10:53
Theo dõi ULTV trên

Pickleball là một môn thể thao mới lạ, tuy mới chỉ vừa mới du nhập vào Việt Nam nhưng pickleball đã nhanh chóng chiếm được tình cảm và thu hút nhiều người yêu thể thao thành phố Nam Định tìm hiểu luật chơi và cách luyện tập bộ môn này.

chơi pickleball
Tiềm năng phát triển môn thể thao Pickleball tại thành phố Nam Định

Theo thầy Giang, cán bộ khoa giáo dục thể chất Trường Đại học Lương Thế Vinh chia sẻ: Pickleball là một trò chơi đánh bóng qua lưới sử dụng vợt đánh có nhiều nét tương đồng và kết hợp giữa 3 môn thể thao đã quen thuộc trên thế giới là bóng bàn, cầu lông và quần vợt. Tuy nhiên, kích thước của lưới, sân chơi pickleball lớn hơn giúp cho người chơi di chuyển và đánh bóng thoải mái hơn. Trò chơi này có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời, trên mặt sân cỏ, bê tông hoặc đất đỏ. Luật chơi pickleball tương đối đơn giản và dễ học, với cách tính điểm giống như luật bóng bàn.

Tuy pickleball đã ra đời từ năm 1965 tại đảo Bainbridge, Washington (Mỹ) nhưng Pickleball đang là môn thể thao “hot trend” do có ưu điểm sử dụng diện tích sân thi đấu nhỏ gọn (gần bằng ¼ kích thước sân quần vợt tiêu chuẩn và tương đương với sân thi đấu cầu lông), có thể tận dụng mặt nền sân sẵn có của các môn quần vợt, cầu lông.

Theo giảng viên tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn cho biết, môn thể thao này không đòi hỏi người chơi phải phải vận động mạnh như quần vợt hay cầu lông, không quá chơi như môn bóng bàn khi phải khống chế những quả bóng nhanh và xoáy. Có thể nói đây là môn thể thao dễ tiếp cận cho người mới chơi ngay ở buổi tập đầu tiên bất kể tuổi tác và giới tính khiến phong trào tập luyện bộ môn này đã nhanh chóng lan rộng, được nhiều người yêu thích thể thao lựa chọn, tập luyện.

chơi pickleball (1)
Câu lạc bộ Pickleball Nam Định

Tại thành phố Nam Định, bộ môn pickleball được pickleball đã "phủ sóng" ở nhiều nơi với nhiều cụm sân mới xây dựng, thậm chí nhiều sân tennis đã được cải tạo thành sân thi đấu pickleball nhằm phục vụ nhu cầu tiếp cận môn thể thao hấp dẫn này. Bên cạnh đó, nhiều sân cầu lông ở thành phố Nam Định cũng kết hợp thay lưới thấp để có thể vừa chơi cầu lông vừa dễ dàng chuyển sang chơi pickleball một cách linh hoạt.

Chi phí chơi Pickleball và Khóa học pickleball với huấn luyện viên là bao nhiêu tiền?

Hiện nay nhiều sân pickleball Tp Nam Định luôn kín lịch người tập luyện và chơi cả trong những ngày có điều kiện thời tiết không thuận lợi. Các thành viên trong CLB Pickleball Nam Định luôn hào hứng hướng dẫn cho những người mới đến để tìm hiểu về bộ môn này.

Được biết, theo chương trình dự kiến của Liên đoàn Pickleball châu Á, SEA Games 2025 tại Thái Lan, pickleball sẽ được đưa vào nhóm bộ môn trải nghiệm, đến SEA Games năm 2027 tại Malaysia sẽ trở thành môn thi đấu chính thức. Đây cũng là cơ hội để CLB Pickleball thành phố Nam Định có thể phát triển và tiến lên chuyên nghiệp tại Việt Nam, hướng đến mục tiêu đạt thành tích cao tại các giải thi đấu khu vực và quốc tế, đem vinh quang về cho thể thao Việt Nam.

Nhiều Trường Đại học ở Việt Nam xây dựng sân chơi PickleBall

Sân chơi Pickleball đang khuấy đảo cộng đồng yêu thể thao đã có mặt tại nhiều Trường Đại học Việt Nam như Đại học Bách khoa Tp Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Đà Lạt, Trường Đại học Thuỷ Lợi, Trường Đại học Tiền Giang…
Chơi Pickleball đốt nhiều calo giúp giảm cân, tăng cường sức mạnh cơ bắp

Trong thời gian gần đây, pickleball đang thu hút những người đam mê thể thao bởi pickleball không chỉ mang lại sự thú vị trong quá trình chơi mà còn có nhiều giá trị sức khỏe như đốt nhiều calo, giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, giảm cân, giữ vóc dáng.
Phát triển phong trào tập luyện Pickleball trong các trường đại học tại Việt Nam

Ngày 4/9, tại Văn phòng Cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã diễn ra buổi làm việc giữa Cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn Pickleball châu Á và Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM (UPES).