Top 10 trường đại học tốt nhất châu Á năm 2022

Thứ hai, 13/06/2022 | 10:51

Danh sách 10 trường đại học tốt nhất Châu Á năm 2022 được Times Higher Education (THE) công bố vào đầu tháng 6, đứng đầu danh sách là ĐH Thanh Hoa của Trung Quốc.

hinh-anh-dai-hoc-thanh-hoa-1532
Top 10 trường đại học tốt nhất châu Á năm 2022

THE – tổ chức xếp hạng đại học uy tín:

Theo nguồn tin tổng hợp của ban tư vấn du học, trường đại học Lương Thế Vinh, đầu tháng 6, tổ chức Times Higher Education (THE) vừa mới công bố Bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2022. Đây là hoạt động đánh giá diễn ra hàng năm của tổ chức này.

Hiện nay, cùng với tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) của Anh, tổ chức Academic Ranking of World Universities - ARWU (Đại học Giao thông Thượng Hải - Trung Quốc) thì tổ chức Times Higher Education (THE) đều là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Năm 2004, tổ chức này bắt đầu xếp hạng các đại học thế giới.

Danh sách 10 trường đại học tốt nhất Châu Á năm 2022 theo đánh giá của THE:

Theo cập nhật của ban tư vấn du học, bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất Châu Á năm 2022 có Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đứng vị trí cao nhất, đây là năm thứ 5 liên tiếp trường đứng đầu dannh sách này với tổng điểm 87,6/100, tăng 2,7 điểm so với năm ngoái. Mức này được đưa ra sau khi THE đánh giá bộ tiêu chí với 13 chỉ số thuộc 5 nhóm gồm: giảng dạy 25%, nghiên cứu 30%, trích dẫn 30%, thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ 7,5% và triển vọng quốc tế 7,5%.

Trường ĐH Thanh Hoa được thành lập từ năm 1911, đây là một trong những trường ưu tú nhất Trung Quốc, chỉ nhận những sinh viên đạt điểm top đầu trong các kỳ thi quốc gia.

Trường cung cấp 51 chương trình bậc đại học và hơn 200 bằng cấp sau đại học. Ngoài môi trường giảng dạy và học tập được đánh giá cao, ĐH Thanh Hoa có thế mạnh trong nghiên cứu khoa học. Điều này cũng thể hiện trên bảng điểm đánh giá của THE với điểm cho nhóm tiêu chí về nghiên cứu là 95,6, trích dẫn 86,8 và thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ đạt tuyệt đối - 100.

Đứng sau trường ĐH Thanh Hoa là các trường: Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) ở vị trí thứ 2, Đại học Quốc gia Singapore xếp thứ 3 trong danh sách, tiếp đến ở vị trí thứ 4 là Đại học Hong Kong (Hong Kong), xếp thứ hạng số 5 là trường Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, Đại học Tokyo của Nhật Bản là trường đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng của THE và ở vị trí thứ 7 là Đại học Trung Văn Hương Cảng (Hong Kong). Bảy trường đại học đứng đầu danh sách này vẫn giữ giữ nguyên vị trí như năm ngoái, tuy nhiên, điểm đánh giá của các trường đều tăng.

tdtu-khanh-hoa
Việt Nam cũng có 5 đại diện nằm trong danh sách của The

Ngoài bảy vị trí dẫn đầu kể trên, trong top 10 danh sách,  ba vị trí còn lại thuộc về Đại học Quốc gia Seoul của Hàn Quốc, Đại học Khoa học và Công nghệ của Hong Kong và Đại học Phúc Đán của Trung Quốc. Trong đó, 2 đại diện của Hàn Quốc và Hong Kong đổi vị trí cho nhau. Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) năm nay thay thế cho trường Kyoto của Nhật Bản, tăng một bậc so với năm ngoái để góp mặt trong top 10.

Ở bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2022, Việt Nam cũng có nhiều đại diện tham gia. Cụ thể là có năm trường góp mặt, trong đó trường Đại học Tôn Đức Thắng được xếp cao nhất ở hạng 73, Trường Đại học Duy Tân xếp hạng 91, trường Đại học Quốc gia Hà Nội lọt nhóm 301-350, Đại học Quốc gia TP HCM lọt nhóm 401-500 và Bách khoa Hà Nội nhóm 500+. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có trường lọt vào top 100 châu Á.

Những thông tin mới nhất về du học 2023 bạn không nên bỏ lỡ

Những thông tin mới nhất về du học 2023 bạn không nên bỏ lỡ

Những thông tin mới nhất về chính sách tuyển sinh, hình thức học tập và cơ hội học bổng từ những nước lớn cho thấy một mùa du học 2023 vẫn còn biến động hậu Covid-19.
Các trường đại học Mỹ cần gì trong hồ sơ du học?

Các trường đại học Mỹ cần gì trong hồ sơ du học?

Bảng điểm, thư giới thiệu, chứng chỉ tiếng Anh hay bài luận, cam kết tài chính... là những thành phần quan trọng cho bộ hồ sơ du học Mỹ.
Tại sao ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn đi du học?

Tại sao ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn đi du học?

Không khó để nhận ra càng ngày càng nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn con đường du học. Nếu không dư dả về tài chính, nhiều bạn vẫn có thể đi du học bằng các gói học bổng từ các tổ chức, trường cao đẳng, đại học.
Nữ sinh Việt tiết lộ bí kíp nhận học bổng tại ngôi trường nức tiếng ở châu Á

Nữ sinh Việt tiết lộ bí kíp nhận học bổng tại ngôi trường nức tiếng ở châu Á

“Đời người chỉ sống một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí” là câu nói truyền động lực cho Ngọc Diễm trong hành trình chinh phục học thuật.
Đăng ký trực tuyến