Từ năm 2025, các phương án tuyển sinh của các trường đại học có gì mới?

Thứ hai, 16/09/2024 | 08:51
Theo dõi ULTV trên

Năm 2025, hình thức tuyển sinh vào các trường đại học sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp với Chương trình GDPT 2018. Nhiều trường đã xây dựng phương án tuyển sinh từ năm 2025 theo tiêu chí công bằng, tin cậy trong các phương thức xét tuyển.

i học 2025 (3)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được thay đổi để phù hợp với lứa học sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn cùng 2 môn tự chọn. Như vậy, tổng cộng chỉ còn có 36 tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT.

Khi số tổ hợp môn thi giảm bớt, các trường cũng có kế hoạch điều chỉnh phương án tuyển sinh đại học kể từ năm 2025.

Cụ thể, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thông báo phương hướng tuyển sinh đại học chính quy năm 2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2024 với 3 phương thức xét tuyển gồm: Xét tuyển thẳng; xét tuyển kết hợp; xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Với phương thức xét tuyển thẳng, nhà trường dành 2% chỉ tiêu. Phương thức xét tuyển kết hợp chiếm 83% chỉ tiêu. 15% là chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Trường chỉ sử dụng 4 tổ hợp để xét tuyển: A00 (Toán - Vật lý - Hóa học), A01 (Toán - Vật lý - Tiếng Anh), D01 (Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh), D07 (Toán - Hóa học - Tiếng Anh). Các môn thi đều tính hệ số 1 khi xét tuyển.

Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, mùa tuyển sinh đại học 2025, nhà trường vẫn giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh gồm: xét tuyển tài năng, xét kết quả kỳ thi đánh giá tư duy và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Với phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến giảm chỉ tiêu từ 50% xuống còn 40%; chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy sẽ tăng nhẹ.

Bên cạnh đó, theo Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh thông tin, nhiều trường sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá riêng để sử dụng kết quả tuyển sinh. Như Học viện Kỹ thuật Quân sự dự kiến phối hợp Đại học Quốc gia Hà Nội để tổ chức kỳ thi riêng theo phương thức tương tự như kỳ thi đánh giá năng lực mà Đại học Quốc gia Hà Nội đang làm. Bài thi đánh giá năng lực để tuyển sinh vào các trường quân đội gồm nội dung: Toán, Ngữ văn, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, mùa tuyển sinh đại học 2025, Kỳ thi đánh giá năng lực (HAS) có nhiều điểm mới, cấu trúc đề thi tham khảo gồm 50 câu hỏi Toán học và xử lý số liệu, 50 câu hỏi thuộc lĩnh vực Văn học - Ngôn ngữ.

Ngoài ra, bài thi HAS năm 2025 cho phép thí sinh lựa chọn Khoa học hoặc tiếng Anh. Thời gian làm bài cho bài thi thứ ba là 60 phút. Thí sinh chọn 3 trong 5 chủ đề Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Mỗi chủ đề có 17 câu hỏi, gồm 1 câu thử nghiệm để hoàn thành phần thi khoa học. Phần lựa chọn tiếng Anh gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm khách quan được thiết kế để phục vụ tuyển sinh các ngành đào tạo ngoại ngữ.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức kỳ thi riêng và sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển đầu vào hệ đại học chính quy năm 2025 cùng với các phương thức xét tuyển khác như: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT; xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả học bạ.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành Công văn số 4606/BGDĐT-GDĐH về việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2024 - 2025 đối với giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm (gọi chung là cơ sở đào tạo). Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, cơ sở đào tạo cần hoàn thiện và công bố kịp thời các phương thức tuyển sinh từ năm 2025 trở đi, khắc phục triệt để vấn đề thiếu công bằng, tin cậy trong các phương thức, tiêu chí xét tuyển; bảo đảm phù hợp với Chương trình GDPT 2018, đồng thời có tác động tích cực tới hoạt động dạy và học trong trường phổ thông.

Thêm trường đại học công bố tổ chức kỳ thi riêng năm 2025, thêm cơ hội cho thí sinh

Từ năm 2025, các kỳ thi riêng tiếp tục được các trường đại học duy trì phục vụ tuyển sinh nhưng có nhiều thay đổi phù hợp với Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Tuyển sinh đại học 2025: Giảm chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT

Năm 2025, nhiều trường đại học tiếp tục tổ chức kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học giảm chỉ tiêu tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.
Từ năm 2025, các phương án tuyển sinh của các trường đại học có gì mới?

Bộ GD&ĐT dự kiến ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vào tháng 11

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 là kỳ thi đầu tiên được thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ ban hành Quy chế thi vào tháng 11/2024, sớm hơn 3 tháng so với các kỳ ban hành trước đây.