Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường đại học lo lắng khi thiếu nhiều chỉ tiêu

Thứ sáu, 30/09/2022 | 10:23

Mùa tuyển sinh năm nay đã xuất hiện tình trạng nhiều trường đại học trong đợt xét tuyển đợt 1 không có thí sinh nào trúng tuyển.

Tính đến hôm nay (30/9), đã có gần 90 trường đại học trên cả nước thông báo xét tuyển bổ sung năm 2022 trước thời hạn quy định với số lượng chỉ tiêu lớn, thậm chí có ngành thiếu đến 300 chỉ tiêu.

Theo tìm hiểu của Ban Tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Lương Thế Vinh, có thể thấy, năm nay, thí sinh không đăng ký tập trung vào các ngành sư phạm, kỹ thuật, du lịch và nông nghiệp,…đây đều không thuộc nhóm mà phần lớn các thí sinh cho rằng là ngành hot, dễ xin việc.

21-04-2020-van-to-chuc-ky-thi-thpt-2020-voi-muc-dich-chinh-de-xet-tot-nghiep-thpt-9A6C4B41
Có đến gần 90 trường đại học cần phải xét tuyển bổ sung

Trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM ngay sau khi công bố điểm chuẩn, nhà trường đã phát đi thông báo tuyển sinh bổ sung với các nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí; Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông; Khai thác vận tải,… với ngưỡng điểm nhận đăng ký xét tuyển bổ sung đối với hình thức thi tốt nghiệp THPT không quá cao, chỉ với 15 điểm.

Các nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô; Công nghệ kỹ thuật điện-điện tử; Kỹ thuật xây dựng; Công nghệ kỹ thuật môi trường; Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông,… cũng là những nhóm ngành có tên trong danh sách xét tuyển bổ sung đợt 2 của Trường Đại học Văn Lang.

Tương tự, Trường Đại học Dầu khí Việt Nam cũng đã sớm đưa ra điểm chuẩn cho những thí sinh nguyện vọng 2 đối với nhóm ngành truyền thống của nhà trường như Kỹ thuật địa chất; Kỹ thuật dầu khí; Kỹ thuật hoá học là 18 điểm (theo điểm thi THPT) với 30 chỉ tiêu bổ sung.

Học viện Hàng không Việt Nam cũng đã có danh sách cần xét tuyển thêm chỉ tiêu với các ngành Kỹ thuật hàng không, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng; Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông; Công nghệ kỹ thuật điện tử và tự động hoá. Ngoài ra, Đại học Hoà Bình với nhóm ngành Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật điện tử - viễn thông cũng là 2 nhóm ngành kỹ thuật có tên trong danh sách tuyển sinh bổ sung.

Theo GS.TS Lê Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, nhu cầu thị trường hiện nay đang bị mất cân đối nguồn lực giữa các nhóm ngành, thậm chí giữa các bậc đào tạo.

“Để tránh sự mất cân đối giữa các nhóm ngành cần phải có định hướng nghề nghiệp tốt cho các em học sinh, sinh viên. Đây không chỉ là vấn đề của hệ thống giáo dục đại học mà cần có sự tham gia của toàn xã hội. Số liệu dự báo nhu cầu của thị trường lao động chính là những dữ liệu định hướng ngành nghề quan trọng và cần thiết nhất” – ông Tuấn Anh nói.

Trong tuyển sinh, xu thế chung thì các ngành kỹ thuật công nghệ có sự thiệt thòi hơn so với những ngành khác, việc này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà ở cả những nước phát triển. Tuy nhiên, đối với một nước đang phát triển như Việt Nam nhu cầu về cử nhân, kỹ sư các ngành kỹ thuật công nghệ luôn tăng lên, đây chính là cơ sở quan trọng để định hướng lựa chọn ngành nghề.

img_3580-102148
Trường Đại học Lương Thế Vinh xét tuyển Đại học và miễn 100% học phí năm 2022

TS Nguyễn Văn Lâm, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải thông tin: “Không phải nhóm ngành kỹ thuật nào cũng rơi vào tình trạng thiếu sinh viên, khối liên quan đến ô tô là ngành có số lượng đăng ký lớn và điểm trúng tuyển ở mức cao.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại ngành xây dựng, xây dựng giao thông đường bộ đang đối mặt với nguy cơ thiếu nhân lực, đặc biệt là thiếu kỹ sư nghiêm trọng ở các doanh nghiệp”.

Ông Lâm cũng cho rằng thí sinh thí sinh hiện nay vẫn chỉ quan tâm đến các nhóm ngành kinh tế, công nghệ thông tin mà bỏ quên đi các ngành kỹ thuật. Một trọng những nguyên nhân là bởi quan niệm xã hội, nhiều em ngại vất vả, thích học những ngành nhàn.

Dưới góc độ thị trường lao động, đây lại là nhóm ngành có cơ hội việc làm lớn sau khi ra trường bởi là ngành cần nguồn nhân lực.

“Với những sinh viên năm cuối, nhà trường cũng cung cấp thông tin cho các em về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp hiện nay, giúp các em sớm có việc làm ổn định” - ông Lâm bày tỏ.

Đến 17h chiều nay (30/9), Bộ GD&ĐT mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến vẫn phải tiếp tục thực hiện nhập học tại trường theo kế hoạch, thời gian quy định theo giấy báo cho thí sinh trúng tuyển của từng trường (Xem chi tiết tại đây).

Theo quy chế tuyển sinh năm 2022, thí sinh không xác nhận nhập học trong thời gian quy định nếu không có lý do chính đáng, coi như từ chối nhập học, nhà trường có quyền từ chối tiếp nhận.

Tổ chức kỳ thi năm 2023 đúng quy định, đảm bảo đặc thù tuyển sinh CAND

Tổ chức kỳ thi năm 2023 đúng quy định, đảm bảo đặc thù tuyển sinh CAND

Năm 2023, công tác tuyển sinh của Bộ Công an sẽ bám sát các quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ Công an để tổ chức đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh CAND.
Nghề nghiệp và những định hướng nghề nghiệp thời kỳ Cách mạng công nghệ 4.0

Nghề nghiệp và những định hướng nghề nghiệp thời kỳ Cách mạng công nghệ 4.0

Chương trình do Sở GD-ĐT phối hợp với Tạp chí Giáo dục TP. Hồ Chí Minh, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển GD-ĐT phía Nam (Bộ GD-ĐT) tổ chức tại Trung tâm GDTX huyện Long Điền - Đất Đỏ.
Nâng bước thủ khoa năm 2022: Sinh viên được truyền lửa “khởi nghiệp”

Nâng bước thủ khoa năm 2022: Sinh viên được truyền lửa “khởi nghiệp”

Hơn 100 sinh viên đã có dịp nghe những chia sẻ và trao đổi cùng với TS Nguyễn Vinh Quang, Founder Tổ chức hướng nghiệp quốc tế Mr. Q với chủ đề “Khởi nghiệp cuộc đời”.
Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết kỷ lục 40 ngày

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết kỷ lục 40 ngày

Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày.
Đăng ký trực tuyến