Tuyển sinh đại học 2025: Giảm chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT

Thứ ba, 17/09/2024 | 08:43
Theo dõi ULTV trên

Năm 2025, nhiều trường đại học tiếp tục tổ chức kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học giảm chỉ tiêu tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

tuyển sinh đại học

Cuối tháng 8/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành dự thảo cho nội dung thi tốt nghiệp THPT bắt đầu áp dụng cho năm học 2024-2025. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được thay đổi để phù hợp với lứa học sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cụ thể, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn cùng 2 môn tự chọn trong số các môn sau: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.. Như vậy, tổng cộng chỉ còn có 36 tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT.

Như vậy, từ năm 2025, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được giảm đi 2 môn so với kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay. Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) không còn.

Đây cũng là lần đầu tiên hai môn Tin học và Công nghệ được đưa vào môn tự chọn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Về thời gian thi tốt nghiệp THPT, từ năm 2025, kỳ thi được tổ chức trong hai ngày với 3 buổi thi, thay vì 4 buổi như trước. Trong đó, một buổi thí sinh làm bài Ngữ văn, một buổi thi Toán và một buổi làm bài 2 môn tự chọn.

Ông Huỳnh Văn Chương – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Việc có 9 môn tự chọn sẽ làm tăng số lượng tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT lên 36 từ năm 2025 theo chương trình mới. Đây sẽ là thách thức lớn cho công tác bố trí, tổ chức thi và cần được tập huấn kỹ, chạy thử mô hình bố trí phòng thi tối ưu cho các địa phương.

Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh thông tin, khi cách thức, nội dung của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 thay đổi, nhiều cơ sở giáo dục đào tạo đại học cũng sẽ có những thay đổi trong tuyển sinh để phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, nhiều trường top đầu dự kiến tiếp tục giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thông báo phương hướng tuyển sinh đại học chính quy năm 2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2024. Trường điều chỉnh chỉ tiêu với từng phương thức xét tuyển.

Cụ thể, nhà trường giảm chỉ tiêu phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT xuống còn 15%, giảm 3% so với năm 2024. Với phương thức xét tuyển kết hợp theo đề án riêng, trường dành 83% chỉ tiêu, xét tuyển thẳng 2%. Như vậy trong vòng 5 năm, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã giảm chỉ tiêu xét điểm tốt nghiệp THPT từ 70% xuống còn 15%.

Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, mùa tuyển sinh đại học 2025, nhà trường vẫn giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh gồm: xét tuyển tài năng, xét kết quả kỳ thi đánh giá tư duy và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Với phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến giảm chỉ tiêu từ 50% xuống còn 40%; chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy sẽ tăng nhẹ.

Trường Đại học Nha Trang (Khánh Hòa) dự kiến không dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển năm 2025. Theo đó, năm 2025 trường sẽ tuyển sinh dựa vào học bạ kết hợp điểm một số kỳ thi đánh giá năng lực. Trường sẽ lấy điểm của thí sinh ở một số môn nhất định trong ba năm THPT, tùy theo ngành đào tạo và phải đạt yêu tối thiểu do trường công bố hàng năm.

Nhiều trường khác cũng đưa ra dự kiến sẽ giảm chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT. Chẳng hạn Trường Đại học Thương mại dự kiến năm 2025, nhà trường sẽ giảm chỉ tiêu xét tuyển qua điểm thi tốt nghiệp THPT.

Hiện các trường đại học dùng hơn 20 phương thức xét tuyển. Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển và nhập học cao nhất ở phương thức xét học bạ và xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Phương án tuyển sinh đại học từ năm 2025 đang là vấn đề được các nhà trường, giáo viên và học sinh quan tâm khi đây là lứa thí sinh đầu tiên tốt nghiệp THPT Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thêm trường đại học công bố tổ chức kỳ thi riêng năm 2025, thêm cơ hội cho thí sinh

Từ năm 2025, các kỳ thi riêng tiếp tục được các trường đại học duy trì phục vụ tuyển sinh nhưng có nhiều thay đổi phù hợp với Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Từ năm 2025, các phương án tuyển sinh của các trường đại học có gì mới?

Năm 2025, hình thức tuyển sinh vào các trường đại học sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp với Chương trình GDPT 2018. Nhiều trường đã xây dựng phương án tuyển sinh từ năm 2025 theo tiêu chí công bằng, tin cậy trong các phương thức xét tuyển.