Tuyển sinh đại học 2025: Nhiều trường dự kiến giảm, bỏ xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Thứ năm, 12/09/2024 | 08:15
Theo dõi ULTV trên

Từ mùa tuyển sinh đại học năm 2025, nhiều trường đại học dự kiến điều chỉnh phương án tuyển sinh, trong đó giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

tuyển sinh đại học

Ba đại học dự kiến giảm xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được thay đổi để phù hợp với lứa học sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn cùng 2 môn tự chọn. Như vậy, tổng cộng chỉ còn có 36 tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT.

Khi số tổ hợp môn thi giảm bớt, các trường cũng có kế hoạch điều chỉnh phương án tuyển sinh đại học kể từ năm 2025. Cụ thể như sau:

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thông báo phương hướng tuyển sinh đại học chính quy năm 2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2024. Trường điều chỉnh chỉ tiêu với từng phương thức xét tuyển.

Cụ thể, nhà trường giảm chỉ tiêu phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT xuống còn 15%, giảm 3% so với năm 2024. Với phương thức xét tuyển kết hợp theo đề án riêng, trường dành 83% chỉ tiêu, xét tuyển thẳng 2%. Như vậy trong vòng 5 năm, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã giảm chỉ tiêu xét điểm tốt nghiệp THPT từ 70% xuống còn 15%.

Phần chỉ tiêu giảm được chuyển sang xét tuyển kết hợp. Với phương thức này, thí sinh cần có điểm SAT và ACT, lần lượt 1.200/1.600 và 26/30 trở lên; hoặc điểm thi đánh giá năng lực, tư duy hay chứng chỉ tiếng Anh quốc tế 5.5 IELTS hoặc 46 TOEIC iBT trở lên.

Với phương thức xét điểm tốt nghiệp THPT, trường thông báo dùng 4 tổ hợp xét tuyển gồm A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D07 (Toán, Hóa, Anh) thay vì 9 tổ hợp như năm 2024, không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp, không có tiêu chí phụ, các môn đều tính hệ số 1 khi xét tuyển.

Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, mùa tuyển sinh đại học 2025, nhà trường vẫn giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh gồm: xét tuyển tài năng, xét kết quả kỳ thi đánh giá tư duy và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Với phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến giảm chỉ tiêu từ 50% xuống còn 40%; chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy sẽ tăng nhẹ.

Để đảm bảo công bằng cho thí sinh, năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến mở rộng điểm tổ chức thi đánh giá tư duy, thí sinh vùng sâu vùng xa vẫn có thể thuận lợi tham gia kỳ thi này. Ngoài ra, Đại học Bách khoa Hà Nội lưu ý các thí sinh nên chuẩn bị thêm các chứng chỉ tiếng Anh để có thêm cơ hội xét tuyển bằng nhiều phương thức.

Trường Đại học Nha Trang (Khánh Hòa) dự kiến không dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển năm 2025. Theo đó, năm 2025 trường sẽ tuyển sinh dựa vào học bạ kết hợp điểm một số kỳ thi đánh giá năng lực. Trường sẽ lấy điểm của thí sinh ở một số môn nhất định trong ba năm THPT, tùy theo ngành đào tạo và phải đạt yêu tối thiểu do trường công bố hàng năm.

Nhiều trường khác cũng đưa ra dự kiến sẽ giảm chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT. Chẳng hạn Trường Đại học Thương mại dự kiến năm 2025, nhà trường sẽ giảm chỉ tiêu xét tuyển qua điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng đã có lộ trình để không phụ thuộc quá nhiều vào việc thi tốt nghiệp THPT. Việc giảm số chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT cũng là nội dung nằm trong đề án tổ chức thi đánh giá năng lực của trường.

Trường Đại học Lương Thế Vinh xét tuyển bổ sung NV2 ngành Bác sĩ Y học cổ truyền năm 2024

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh còn xét tuyển bổ sung nguyện vọng 2 Đại học ngành Bác sĩ Y học cổ truyền năm 2024 bằng Phương thức xét tuyển 200 và 500 cụ thể như sau:

Phương thức xét tuyển 200: Yêu cầu học lực lớp 12 đạt loại Giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 8,0 trở lên và Kết quả học tập cấp 3 THPT (học bạ) lấy điểm chuẩn 24 (Khối A00, B00, D07, D08).

Phương thức xét tuyển 500: Thí sinh đã tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe dự tuyển khi đạt 01 trong 03 tiêu chí xét tuyển sau:

- Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe loại giỏi;

- Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe loại khá và có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm công tác đúng chuyên môn;

- Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm công tác đúng chuyên môn và học lực lớp 12 loại khá.

Thông tin chi tiết liên hệ: Trường Đại học Lương Thế Vinh, đường Cầu Đông, Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Điện thoại tư vấn: 03.5982.5982;  03.8259.8259.

Tuyển sinh đại học 2025: Giảm chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT

Năm 2025, nhiều trường đại học tiếp tục tổ chức kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học giảm chỉ tiêu tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.
Từ năm 2025, các phương án tuyển sinh của các trường đại học có gì mới?

Năm 2025, hình thức tuyển sinh vào các trường đại học sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp với Chương trình GDPT 2018. Nhiều trường đã xây dựng phương án tuyển sinh từ năm 2025 theo tiêu chí công bằng, tin cậy trong các phương thức xét tuyển.
Bộ GD&ĐT dự kiến ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vào tháng 11

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 là kỳ thi đầu tiên được thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ ban hành Quy chế thi vào tháng 11/2024, sớm hơn 3 tháng so với các kỳ ban hành trước đây.
Bộ GD&ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 2 môn bắt buộc

Từ năm 2025, thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT với 2 môn bắt buộc gồm Toán, Văn và 2 môn lựa chọn.