Thứ hai, 27/06/2022 | 14:39

Nhiều học sinh, phụ huynh ngỡ ngàng khi điểm thi vào 10 tạị THPT tại TPHCM thấp không thể tin nổi. Dưới đây là lý giải của các chuyên gia về vấn đề này.

Kỳ thi tuyển sinh vào 10 đã kết thúc, hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước đã hoàn thành công tác chấm thi và công bố kết quả. Khi được công bố, điểm thi vào 10 tại TPHCM thấp một cách khó tin, khiến nhiều phụ huynh và học sinh hoang mang. Nhiều người đặt câu hỏi: “vì sao năm nay điểm thi lại thấp như thế? Có nhiều nguyên dân dẫn đến thực trạng này, tại đây ban tuyển sinh đại học trường Đại học Lương Thế Vinh đã tổng hợp những ý kiến, những góc nhìn, các cách lý giải của chuyên gia giáo dục về tình trạng này. Cụ thể:

Vì sao điểm thi vào 10 tại TPHCM thấp không thể tin nổi?

Đề thi mang tính cạnh tranh cao:

TP Hồ Chí Minh là một trong những thành phố lớn nhất nước ta hiện nay, dân trí cao, tốc độ phát triển đứng đầu cả nước. Chính vì thế số lượng học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 ở địa bàn này cũng ở mức cạnh tranh khốc liệt. Có lẽ thế mà đề thi vào lớp 10 tại TPHCM độ khó cũng tăng cao, cứ sự phân hóa mạnh mẽ dẫn tới điểm thi vào 10 tại TPHCM thấp hơn mọi năm.

Dịch bệnh covid kéo dài khiến cho chất lượng học của thí sinh cũng giảm:

Các em học sinh thi vào lớp 10 năm nay mất khoảng thời gian rất dài để học online dẫn tới việc nhà trường, thầy cô khó lòng sâu sát việc học của học sinh, cũng như các em cũng bị chểnh mảng hơn trong việc học dẫn đến kiến thức bị nông , kỹ năng bị non. Khi đề thi có phần nặng hơn so với sức học của các em, thường điểm thi thấp là điều dễ hiểu. Thậm chí khi thi, nhiều em thí sinh cảm thấy choáng với đề do Sở GD&ĐT TP HCM ra.

Thực ra, TP HCM là địa bàn mà đại dịch covid - 19 ảnh hưởng nặng nề nhất ở nước ta. Lẽ ra từ lãnh đạo Sở GD-ĐT đến các cơ sở giáo dục nên sâu sát, kết hợp trên cơ sở tầm nhìn chung và chiến lược hợp lý để từ đó ra đề thi vừa bám sát được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, đồng thời đảm bảo tính chất đề thi của năm học có một không hai, với TP.HCM là năm học đi vào lịch sử giáo dục thành phố.

Các trường THPT khi đón học sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023 cần xây dựng kế hoạch giáo dục linh hoạt, giúp các em học được, hiểu bài, biết vận dụng. Làm được thế sẽ bớt đi số học sinh khóc vì điểm thấp để kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế và nhân văn. Và lớp 10, có thể vài năm tiếp sau trò không chán học, buông bỏ vì đến trường là bị la mắng "Cấp II sao học tệ thế!?".

Chấm thi “cứng quá”:

Theo giáo viên trường THPT Sài Gòn, việc điểm thi vào 10 tại TPHCM năm nay thấp, cũng không thể loại trừ lý do việc chấm thi "cứng" theo hướng dẫn chấm. Chỉ hơn kém nhau 0,25 điểm nhiều khi ảnh hưởng lớn và dài lâu học tập của các em. Việc phụ huynh xin phúc khảo khi thấy kết quả chưa phù hợp là đúng, nhưng về phía Sở GD-ĐT TP.HCM cần chấm thanh tra lại để có điều chỉnh hợp lý.

Nguồn tổng hợp: https://ultv.edu.vn/

Từ khóa: thi vào 10
Đào tạo Bác sĩ Y khoa Việt Nam và Hoa Kỳ khác nhau như thế nào?

Các Trường đại học y khoa ở Hoa Kỳ yêu cầu người muốn theo học đại học ngành y khoa phải là người đã có một bằng cử nhân (pre-med) rồi mới được nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học y (Medical College Admission Test).
Học Y nên chọn Đại học ngành nào để ra trường dễ xin việc, lương cao?

Khi ngành chăm sóc sức khỏe đang phát triển nhanh chóng, nhu cầu về nhân lực ngành y dược cũng ngày càng tăng. Với sự đặc thù trong công việc, nhân viên y dược nhận được sự kính trọng của xã hội cùng với nhiều mức thu nhập hấp dẫn. Vậy học y nên chọn ngành nào để ra trường dễ xin việc, lương cao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời về vấn đề này.
Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học 2024 như thế nào?

Theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, điểm ưu tiên được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.
Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Đa khoa nên tìm hiểu, so sánh điểm chuẩn đại học ngành Bác sĩ đa khoa các năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay và căn cứ theo lực học của mình để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp.