Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2022

Thứ bảy, 28/05/2022 | 10:08

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 27/5 về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, GD nghề nghiệp năm 2022.

Ghi nhận của ban truyền thông trường đại học Lương Thế Vinh, chỉ thị của Thủ tướng đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong trạng thái bình thường mới, trong đó có xây dựng phương án tổ chức thi cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong trạng thái bình thường mới

Phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, để Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022 được triển khai an toàn, minh bạch, khách quan, nghiêm túc và chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi.

Cụ thể, Bộ sẽ phải ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai kế hoạch tổ chức Kỳ thi THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ ngành GD Mầm non; chịu trách nhiệm về: đề thi; cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác các quy định, thông tin cần thiết về các kỳ thi; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non và chấm thi trắc nghiệm bằng máy tính thống nhất toàn quốc bảo đảm an toàn, chính xác; tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ ngành Giáo dục Mầm non.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học: công khai đề án, phương thức tuyển sinh trước khi thí sinh đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện tuyển sinh bảo đảm công bằng, minh bạch. Phân công, điều động, viên chức, giảng viên tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT tại các địa phương theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi của địa phương bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng bao gồm: tổ chức đăng ký dự thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra, công bố kết quả thi, phúc khảo bài thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương; bảo đảm các quy định phòng, chống dịch, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự, xây dựng phương án tổ chức thi cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn, nghỉ cho thí sinh và người thân của thí sinh ở tất cả các Điểm thi; vận động, hỗ trợ các thí sinh là con em hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật, thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hoặc đi lại khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Xử lý kịp thời các trường hợp phát sinh phù hợp thực tế, bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh. Tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, của Thanh tra Chính phủ bảo đảm tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế.

Xây dựng phương án tổ chức thi cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chỉ thị số 06/CT-TTg cũng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tuyển sinh các trình độ của giáo dục nghề nghiệp; chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công bố công khai đề án, phương thức tuyển sinh trước khi thí sinh đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển; chuẩn bị các điều kiện để thực hiện tuyển sinh bảo đảm công bằng, minh bạch và hiệu quả.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với ngành GD triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT xây dựng phương án tổ chức thi cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; chỉ đạo các cơ sở y tế ở Trung ương và địa phương triển khai các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch, khám chữa bệnh cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp; chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông hỗ trợ hạ tầng viễn thông phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Đa khoa nên tìm hiểu, so sánh điểm chuẩn đại học ngành Bác sĩ đa khoa các năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay và căn cứ theo lực học của mình để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp.
Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống quản lý thi để học sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh lưu ý khoảng thời gian này để tập dượt đăng ký dự thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh được chọn một trong 7 ngoại ngữ để thi tốt nghiệp THPT

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh lớp 12 được chọn dự thi một trong 7 ngoại ngữ, gồm: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.
Tốt nghiệp Đại học Y Dược có thể đăng ký học các chuyên khoa nào?

Vừa qua, trong dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe của Bộ Y tế đang có những nội dung quan trọng về chương trình đào tạo, học phí, văn bằng và nhiều khía cạnh khác