Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Thứ ba, 18/04/2023 | 08:22

Chỉ hơn 2 tháng nữa các bạn học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Tuy nhiên, ôn thi như nào cho hiệu quả, lựa chọn phương thức xét tuyển ra sao, đăng ký ngành nào, trường nào vẫn là băn khoăn của nhiều đa số học sinh lớp 12.

n thi tốt nghiệp THPT 2023

Cần xác định rõ cơ hội trúng tuyển hay không?

Theo TS Lê Thị Thanh Mai (Trưởng ban Công tác sinh viên, Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết, mùa tuyển sinh đại học 2023, 2 Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM đã thống nhất chủ trương công nhận kết quả thi đánh giá năng lực của nhau. Theo đó, sĩ tử có thể dùng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để xét tuyển vào các trường có sử dụng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM và ngược lại.

TS Mai cũng lưu ý thí sinh khi lựa chọn phương thức xét tuyển bằng kết quả điểm thi Đánh giá năng lực của 2 đại học cần cân nhắc kĩ mình tham gia để làm gì, có cơ hội trúng tuyển hay không, yêu cầu của kỳ thi đối với thí sinh trái tuyến như thế nào?

“Nếu thật sự không cần thiết, các em nên chọn cách xét tuyển dễ dàng, tiện lợi nhưng cơ hội trúng tuyển vẫn cao” – bà Mai lưu ý.

Trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, ngoài các phương thức xét tuyển cơ bản đã có từ những mùa tuyển sinh trước, một số cơ sở giáo dục còn yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ như điều kiện cần để xét tuyển. Chia sẻ về vấn đề này, thầy Hoàng Nam – cán bộ tuyển sinh Ngôn ngữ Anh Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết: Nếu học sinh đã có chứng chỉ IELTS 6.0 thì khi xét tuyển, chứng chỉ này sẽ được quy đổi thành điểm 10. Nếu học sinh có chứng chỉ IELTS 5.5 thì được quy đổi thành 9 điểm và IELTS 5.0 được quy đổi thành 8 điểm khi xét tuyển. Như vậy, điểm số ngoại ngữ cao là một lợi thế rõ ràng.

>>> Xem thêm: Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

xet-tuyen-dai-hoc-nam-2023

Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Được biết hiện nay, nhiều em học sinh lớp 12 đang dồn sức vào thời gian cuối kỳ thi để ôn tập. Thậm chí có những bạn ôn thi thâu đêm suốt sáng. Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, việc các em học sinh ôn thi quá nhiều như này là phản khoa học.

ThS tâm lý Đào Lê Tâm An chia sẻ: “Thức khuya nhiều, đến ngày thi bị ảnh hưởng sức khỏe có thể không thể tham gia vào kỳ thi được, đánh mất cơ hội, rất đáng tiếc. Để ôn tập, chinh phục kỳ thi một cách hiệu quả thì đừng đợi “nước đến chân mới nhảy” mà ngay từ bây giờ cần phải xây dựng một kế hoạch ôn tập khoa học. Không nên dồn sức vào những ngày gần kỳ thi”.

Theo PGS.TS Mai Quốc Chánh, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh có đưa ra lời khuyên cho học sinh lớp 12 trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Để tận dụng các nguyện vọng một cách hiệu quả, tăng khả năng trúng tuyển đại học, trước hết thí sinh cần phải xác định được bản thân muốn trở thành người như thế nào sau này, xác định nghề nghiệp mà mình muốn theo đuổi. Từ đó, xác định ngành học gắn với nghề nghiệp. Sau cùng mới xác định trường đại học đang đào tạo các ngành học đó, căn cứ vào năng lực học tập để đặt nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên phù hợp.

Dưới đây là một số phương pháp ôn thi hiệu quả do các bạn sinh viên năm 3 khoa Xây dựng Trường Đại học Lương Thế Vinh tổng hợp cho các sĩ tử đang huẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới:

  • Đặt mục tiêu phấn đấu cụ thể, rõ ràng
  • Quản lý và tận dụng thời gian
  • Ghi chép cẩn thận, đầy đủ
  • Rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại
  • Liên tục củng cố kiến thức và kiểm tra kiến thức
  • Xây dựng kĩ năng làm bài thi

Hi vọng những kinh nghiệm, phương pháp ôn thi trên đây sẽ hỗ trợ phần nào cho việc học, ôn thi tốt nghiệp THPT của bạn và hãy nhớ: dù học bất cứ ngành gì bạn cũng cần có niềm đam mê và hứng thú với nó.

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Việc lựa chọn ngành nghề sao cho khi ra trường có thể tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao đang là một vấn đề nóng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Không những vậy, những ngành này cũng rất dễ xin việc, cơ hội việc làm cũng rất tốt. Đây sẽ là bài viết tổng hợp những ngành nghề có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương khá cao để các bạn tham khảo.
Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Mèo bị nấm hay nấm mèo là căn bệnh cực kỳ dễ gặp trên cả mèo và người , bệnh chủ yếu do ký sinh trùng gây ra và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mèo nguy hiểm hơn nó còn có thể lây sang người.
Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12, theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực, có sự phân hóa phù hợp để bảo đảm vừa để xét công nhận tốt nghiệp và kết hợp đạt nhiều mục tiêu khác nhau.
Đăng ký trực tuyến