Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội chính thức bắt đầu sáng nay.

Thứ bảy, 18/06/2022 | 09:13

Sáng nay, ngày 18/6 trên địa bàn thành phố Hà Nội, gần 107.000 sĩ tử chính thức bước vào môn thi đầu tiên trong kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập.

Kỳ thhi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội chính thức bắt đầu sáng nay.
Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội chính thức bắt đầu sáng nay.

Số lượng sĩ tử tham gia kỳ thi và tỉ lệ chọi năm nay:

9h sáng ngày hôm qua (17/6), khoảng gần 107.000 sĩ tử đã có mặt tại các điểm trường để nghe phổ biến quy chế và làm các thủ tục cần thiết để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập trên toàn địa bàn Hà Nội diễn ra trong 3 ngày 18, 19, 20/6.

Ghi nhận của ban tuyển sinh đại học, trường ĐH Lương Thế Vinh, thống kê có khoảng 129.000 em học sinh xét tốt nghiệp THCS năm học 2021 – 2022 trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên chỉ có khoảng gần 107.000 em tham gia đăng ký thi vào lớp 10. Trong tổng số các sĩ tử tham dự kỳ thi này sẽ có khoảng 64,7% trúng tuyển vào các trường THPT công lập, số còn lại các em sẽ học tại các trường tư thục hoặc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Được biết, năm nay tỉ lệ chọi ở các trường THPT tại Hà Nội khá cao, cao nhất phải kể đến trường THPT Yên Hòa, với tỉ lệ chọi là 1/3. Bên cạnh đó cũng có một số trường lại có số học sinh đăng ký xét tuyển ít hơn chỉ tiêu trường tuyển sinh, cụ thể như trường THPT Minh Hà, huyện Thạch Thất, Hà Nội có chỉ tiêu 450, số nguyện vọng 1 đăng ký chỉ có 373.

Tính theo khu vực tuyển sinh, khu vực 3, gồm ba quận Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân có tới gần 13.500 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 đông nhất thành phố, dù chỉ có 10 trường THPT. Đây là khu vực tập trung nhiều trường chất lượng cao, có điểm chuẩn thường xuyên nằm trong top đầu thành phố. Tổng chỉ tiêu của các trường ở khu vực 3 là 6.445, chưa bằng một nửa số lượng đăng ký.

Kỳ thhi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội chính thức bắt đầu sáng nay.
Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội chính thức bắt đầu sáng nay.

Sáng ngày 18/6 các sĩ tử trên địa bàn thành phố Hà Nội chính thức bước vào môn thi đầu tiên:

Để tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập cho gần 107.000 sĩ tử tham dự, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 203 điểm thi với 4.550 phòng với gần 700 thanh tra.

Theo lịch của Sở GD&ĐT, sáng nay các em thí sinh sẽ tham gia thi môn thi đầu tiên, đó là môn Ngữ Văn. Thí sinh phải có mặt tại điểm thi trước đó, và làm thủ tục, được gọi vào phòng thi lúc 7h. 8h thời gian làm bài thi của các em bắt đầu. Môn thi Ngữ Văn, thí sinh phải làm trong thời gian 120 phút, với đề thi dưới dạng tự luận. Hầu hết phụ huynh, học sinh đều có mặt đúng giờ, bước vào kỳ thì một cách thuận lợi. Buổi chiều 18/6, các em làm bài trắc nghiệm môn Ngoại ngữ trong 60 phút, bắt đầu từ 14h. Sang sáng 19/6, học sinh hoàn thành môn thi cuối cùng là Toán trong 120 phút, bắt đầu từ 8h.

Những thí sinh có nguyện vọng vào các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ hay lớp chuyên của THPT Chu Văn An, Sơn Tây sẽ làm thêm bài thi môn chuyên vào 20/6.

Dù nay là thứ 7, nhưng các bộ phận đều hoạt động tích cực, tránh ùn tắc giao thông, đảm bảo cho các sĩ tử kìp giờ thi. Công tác kiểm tra, giám sát tại các điểm thi cũng được triển khai nghiêm ngặt. Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, cho biết hiện chưa ghi nhận bất thường nào từ 203 điểm thi.

Do ảnh hưởng của Covid-19, Sở GD&ĐT Hà Nội cho học sinh thuộc diện F0 được xét tuyển thẳng bằng điểm học bạ. Nếu vẫn có nguyện vọng dự thi, các em được tham gia. Cũng theo ghi nhận của ban tuyển sinh, trường ĐH Lương thế Vinh, toàn thành phố Hà Nội có 186 thí sinh diện F0, trong đó 145 em xin xét tuyển thay vì thi tuyển, 41 em tự nguyện đăng ký dự thi được bố trí thi tại phòng riêng, đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi và tất cả thí sinh.

7h20, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương đến kiểm tra. Ông di chuyển tới nhiều phòng thi. Tất cả phòng đóng cửa sổ được nhắc nhở mở. Ông cũng đến kiểm tra phòng y tế, phòng dự phòng cho thí sinh diện nghi ngờ mắc Covid-19.

Ông Cương chia sẻ, thời tiết hai ngày thi nắng nóng, có thể lên tới 37 độ nên mong muốn các thầy cô và thí sinh cố gắng. Số lượng phòng thi tại THPT Nguyễn Thị Minh Khai lớn với 26 phòng, hơn 620 thí sinh, ông Cương yêu cầu điểm thi không được để xảy ra sơ suất, tuân thủ nghiêm túc các quy định như bố trí cho học sinh gửi tư trang cách phòng thi tối thiểu 25 m để tránh gian lận qua các thiết bị thu phát sóng từ xa.

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển

Năm 2023 là năm thứ sáu Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học chính quy ở nhiều trường có đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này.
Thông tin mới nhất về lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Thông tin mới nhất về lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Theo đó, năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức đều thay đổi so với năm ngoái.
Thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Theo đó, Đại học Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 từ ngày 1/2.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Ngày 30/1 vừa qua, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết thông tin cụ thể về kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, dự kiến sẽ tổ chức thi vào đầu tháng 7.
Đăng ký trực tuyến