Tại sao các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy ngày càng “hút” thí sinh?

Thứ sáu, 24/03/2023 | 09:28

“Tại sao các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy ngày càng “hút” thí sinh?” là câu hỏi Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Cùng nhà trường đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

tuyen sinh dai hoc 2023
Ảnh minh họa.

Tin tức mới nhất được Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh cập nhất: Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm nay có số lượng thí sinh đăng ký đợt 1 nhiều hơn năm ngoái gần 10.000 thí sinh. Theo TS Nguyễn Quốc Chính, giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, lí do năm nay số lượng thí sinh đăng kí dự thi tăng nhiều so với năm ngoái, trong đó có việc tăng thêm bốn địa điểm tại các tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long, nâng tổng số địa điểm thi lên 21 tỉnh thành, tạo thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi này. Kỳ thi năm nay cũng sẽ có hai đợt thi và thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai đợt.

Được biết, mùa tuyển sinh đại học năm 2023, số trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả kỳ thi này ngày càng tăng (năm 2022 có hơn 86 đơn vị) và nhiều trường tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực. Riêng Đại học Quốc gia TP.HCM năm nay dự kiến tỉ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức đánh giá năng lực tối thiểu đạt 45%.

xet-tuyen-dai-hoc-nam-2023

Một nhà chuyên gia giáo dục cho biết, hiện nay nhiều thí sinh lựa chọn kỳ thi riêng của Đại học Quốc gia TP.HCM nói riêng và kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy của các trường khác nói chung vì đây là công cụ khảo thí hữu hiệu giúp đánh giá năng lực học tập trong những năm học tập của thí sinh. Mối tương quan giữa những bạn trúng tuyển phương thức này có kết quả học tập ở bậc đại học cao hơn phương thức xét điểm thi THPT. Điều này giúp các trường mạnh dạn tăng chỉ tiêu của phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực lên.

Theo thầy Hoàng Nam - cán bộ tuyển sinh Ngôn ngữ Anh Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết: “Hiện nay, các kỳ thi riêng của các trường đại học đều được mở rộng nhiều điểm thi trên khắp cả  nước, thí sinh các tỉnh cũng tiếp cận kỳ thi một cách dễ dàng hơn. Bài thi với phân bố câu hỏi phù hợp, không đánh mạnh vào lý thuyết nhiều mà kèm theo những câu hỏi mở đòi hỏi sự suy luận logic từ thí sinh. Hơn nữa, khi tham dự kỳ thi này thí sinh không căng thẳng như ôn tập kiến thức thi tốt nghiệp THPT nên nhiều thí sinh tham dự ngày càng đông”.

Đồng tình với ý kiến trên, PGS.TS Bùi Hoài Thắng, trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), cho rằng đây là xu hướng tất yếu. Các trường đại học liên tục tăng chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, làm gia tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học ở các ngành phù hợp nguyện vọng thí sinh.

Được, biết, kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ diễn ra sáng 26/3 tại 21 địa phương. Trước ngày thi 1 tuần, thí sinh đăng nhập vào hệ thống để in phiếu báo dự thi. Trong giấy báo dự thi sẽ có thông tin chi tiết về địa điểm thi, phòng thi, số báo danh, thời gian thí sinh cần có mặt tại phòng thi.

Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học 2024 như thế nào?

Theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, điểm ưu tiên được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.
Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Đa khoa nên tìm hiểu, so sánh điểm chuẩn đại học ngành Bác sĩ đa khoa các năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay và căn cứ theo lực học của mình để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp.
Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống quản lý thi để học sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh lưu ý khoảng thời gian này để tập dượt đăng ký dự thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh được chọn một trong 7 ngoại ngữ để thi tốt nghiệp THPT

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh lớp 12 được chọn dự thi một trong 7 ngoại ngữ, gồm: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.