Tại sao các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy ngày càng “hút” thí sinh?

Thứ sáu, 24/03/2023 | 09:28

“Tại sao các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy ngày càng “hút” thí sinh?” là câu hỏi Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Cùng nhà trường đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

tuyen sinh dai hoc 2023
Ảnh minh họa.

Tin tức mới nhất được Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh cập nhất: Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm nay có số lượng thí sinh đăng ký đợt 1 nhiều hơn năm ngoái gần 10.000 thí sinh. Theo TS Nguyễn Quốc Chính, giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, lí do năm nay số lượng thí sinh đăng kí dự thi tăng nhiều so với năm ngoái, trong đó có việc tăng thêm bốn địa điểm tại các tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long, nâng tổng số địa điểm thi lên 21 tỉnh thành, tạo thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi này. Kỳ thi năm nay cũng sẽ có hai đợt thi và thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai đợt.

Được biết, mùa tuyển sinh đại học năm 2023, số trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả kỳ thi này ngày càng tăng (năm 2022 có hơn 86 đơn vị) và nhiều trường tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực. Riêng Đại học Quốc gia TP.HCM năm nay dự kiến tỉ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức đánh giá năng lực tối thiểu đạt 45%.

xet-tuyen-dai-hoc-nam-2023

Một nhà chuyên gia giáo dục cho biết, hiện nay nhiều thí sinh lựa chọn kỳ thi riêng của Đại học Quốc gia TP.HCM nói riêng và kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy của các trường khác nói chung vì đây là công cụ khảo thí hữu hiệu giúp đánh giá năng lực học tập trong những năm học tập của thí sinh. Mối tương quan giữa những bạn trúng tuyển phương thức này có kết quả học tập ở bậc đại học cao hơn phương thức xét điểm thi THPT. Điều này giúp các trường mạnh dạn tăng chỉ tiêu của phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực lên.

Theo thầy Hoàng Nam - cán bộ tuyển sinh Ngôn ngữ Anh Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết: “Hiện nay, các kỳ thi riêng của các trường đại học đều được mở rộng nhiều điểm thi trên khắp cả  nước, thí sinh các tỉnh cũng tiếp cận kỳ thi một cách dễ dàng hơn. Bài thi với phân bố câu hỏi phù hợp, không đánh mạnh vào lý thuyết nhiều mà kèm theo những câu hỏi mở đòi hỏi sự suy luận logic từ thí sinh. Hơn nữa, khi tham dự kỳ thi này thí sinh không căng thẳng như ôn tập kiến thức thi tốt nghiệp THPT nên nhiều thí sinh tham dự ngày càng đông”.

Đồng tình với ý kiến trên, PGS.TS Bùi Hoài Thắng, trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), cho rằng đây là xu hướng tất yếu. Các trường đại học liên tục tăng chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, làm gia tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học ở các ngành phù hợp nguyện vọng thí sinh.

Được, biết, kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ diễn ra sáng 26/3 tại 21 địa phương. Trước ngày thi 1 tuần, thí sinh đăng nhập vào hệ thống để in phiếu báo dự thi. Trong giấy báo dự thi sẽ có thông tin chi tiết về địa điểm thi, phòng thi, số báo danh, thời gian thí sinh cần có mặt tại phòng thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Chỉ hơn 2 tháng nữa các bạn học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Tuy nhiên, ôn thi như nào cho hiệu quả, lựa chọn phương thức xét tuyển ra sao, đăng ký ngành nào, trường nào vẫn là băn khoăn của nhiều đa số học sinh lớp 12.
Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Trong đề án tuyển sinh đại học 2023, nhiều cơ sở giáo dục đã sử dụng chứng chỉ quốc tế như IELTS làm phương thức quy đổi điểm thi của kỳ thi THPT, hoặc sử dụng như 1 tiêu chí xét tuyển thẳng.
Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Có bao giờ bạn thắc mắc: Các thủ khóa, á khoa của các trường đại học đã dùng “chiêu” gì để đạt được điểm số gần như tuyệt đối trong kỳ thi đại học không? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ thủ khoa năm 2021 Nguyễn Thị Thanh Bình, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM qua bài viết dưới đây nhé.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Theo đó, thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu để đăng nhập lên Hệ thống từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT).
Đăng ký trực tuyến