Xu hướng tuyển sinh 2025: Trường đại học nào sẽ giảm, bỏ chỉ tiêu học bạ

Thứ bảy, 05/10/2024 | 09:24
Theo dõi ULTV trên

Năm 2025, học sinh lớp 12 sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông mới, dự kiến sẽ có nhiều sự thay đổi trong quy trình này. Trong bối cảnh này, nhiều trường đại học đang điều chỉnh phương thức tuyển sinh của mình, đặc biệt là việc giảm chỉ tiêu xét tuyển học bạ hoặc loại bỏ phương thức này hoàn toàn

i học 2025 (5)

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy chế thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2025 sẽ được công bố vào tháng 11 tới. Hiện tại, hầu hết các trường đại học vẫn chưa đưa ra phương án cụ thể về cách thức xét tuyển. Vấn đề nổi bật là điểm học bạ của các trường cấp 3 công lập và tư thục thường không đồng đều, với sự chênh lệch lớn về điểm số. "Tình trạng này dẫn đến sự thiếu công bằng trong việc xét tuyển đầu vào," do đó, nhiều trường sẽ cân nhắc việc giảm chỉ tiêu xét tuyển học bạ hoặc bỏ hẳn phương thức này.

Mới đây, Trường Đại học Công thương TP.HCM đã công bố rằng từ mùa tuyển sinh năm 2025, trường sẽ điều chỉnh lại chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển, trong đó giảm mạnh chỉ tiêu xét học bạ THPT. Theo dự kiến, tỷ lệ xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ chiếm từ 50% đến 60% tổng chỉ tiêu, tương đương với năm 2024. Trong khi đó, chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ lớp 10, 11 và học kỳ 1 của lớp 12 sẽ giảm xuống chỉ còn 15% đến 20% tổng chỉ tiêu, giảm 10% so với năm 2024. Bên cạnh đó, trường cũng sẽ thực hiện xét tuyển thẳng và xét điểm đánh giá năng lực từ Đại học Quốc gia TP.HCM. Đặc biệt, trường dự kiến sẽ bổ sung phương thức xét tuyển dựa vào điểm đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông của Trường Đại học Công thương TP.HCM, ông Phạm Thái Sơn, đã lý giải rằng việc giảm chỉ tiêu xét học bạ là cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu công bằng trong xét tuyển do điểm học bạ không đồng đều giữa các trường.

Về tổ hợp xét tuyển, trường dự kiến sẽ xét tuyển cho mỗi ngành tối đa 4 tổ hợp môn. Chẳng hạn, ngành Công nghệ thông tin sẽ có các tổ hợp như A00 (Toán - Vật lý - Hóa học), A01 (Toán - Vật lý - tiếng Anh), D01 (Toán - Ngữ văn - tiếng Anh) và một tổ hợp môn Toán - tiếng Anh - Tin học. Đặc biệt, trong môn tiếng Anh, trường sẽ xét tuyển thẳng các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFL, Aptis, B1, và LinguaSkill.

Không chỉ có Trường Đại học Công thương TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng đã quyết định ngừng xét tuyển bằng học bạ từ năm 2024. Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo của trường, trường muốn giảm dần sự phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT trong tuyển sinh. "Chúng tôi đã nhận thấy rằng hầu hết học sinh giỏi đến từ các trường chuyên đều có đủ điều kiện xét tuyển bằng các chứng chỉ quốc tế hoặc điểm thi riêng. Do đó, việc bỏ xét học bạ sẽ giúp giảm tỷ lệ ảo, vì một thí sinh có thể sử dụng nhiều phương thức khác nhau," ông Triệu cho biết.

120724

Năm 2025, Trường Đại học Kinh tế quốc dân sẽ giữ nguyên 3 phương thức tuyển sinh như năm 2024, bao gồm xét tuyển thẳng (2%), xét tuyển kết hợp (83%) và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT (15%, giảm 3% so với năm 2024). Với phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2025, trường sẽ chỉ sử dụng 4 tổ hợp là A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh) và D07 (Toán, Hóa, Anh), thay vì 9 tổ hợp như năm 2024.

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, chỉ tiêu xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT dự kiến cũng sẽ giảm từ 50% của năm 2024 xuống còn 40%, trong khi đó, các phương thức xét tuyển còn lại sẽ tăng chỉ tiêu.

Thêm vào đó, Trường Đại học Nha Trang đã thông báo sẽ không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào năm 2025. Trường sẽ tuyển sinh dựa vào học bạ kết hợp với điểm từ một số kỳ thi đánh giá năng lực, mà không xét điểm thi tốt nghiệp. Học sinh sẽ được sử dụng điểm từ các môn học nhất định trong ba năm THPT, tùy thuộc vào ngành đào tạo và phải đạt yêu cầu tối thiểu do trường công bố hàng năm.

Với điểm thi đánh giá năng lực, Trường Đại học Nha Trang sẽ chú trọng vào khả năng Toán (bao gồm các phần Toán, suy luận logic và xử lý số liệu), Ngôn ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh) và Khoa học (giải quyết vấn đề). Đặc biệt, thí sinh sẽ có quyền lựa chọn môn học phù hợp với ngành mà mình theo học.

Các thay đổi này trong phương thức tuyển sinh không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh mà còn phản ánh sự chuyển mình của giáo dục đại học trong thời đại mới. Các trường đại học như Trường Đại học Lương Thế Vinh cũng đang cân nhắc và điều chỉnh phương thức xét tuyển của mình để phù hợp hơn với yêu cầu và thực tiễn hiện tại.

Xu hướng tuyển sinh 2025: Trường đại học nào sẽ giảm, bỏ chỉ tiêu học bạ

Tuyển sinh đại học 2025: Chiến lược mới từ các trường đại học hàng đầu

Năm 2025, công tác tuyển sinh đại học sẽ chứng kiến nhiều thay đổi quan trọng. Các trường đại học lớn trên cả nước đang chuẩn bị những bước đi mới để phù hợp với xu hướng giáo dục hiện đại, tạo thêm cơ hội cho thí sinh phát huy năng lực toàn diện.
Năm 2025 mở rộng cơ hội trúng tuyển đại học thông qua các kỳ thi riêng

Năm 2025, thí sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển đại học nhờ vào sự phát triển và mở rộng của các kỳ thi riêng. Theo các chuyên gia tuyển sinh, đây là giải pháp linh hoạt giúp đa dạng hóa hình thức xét tuyển, đáp ứng nhu cầu và năng lực của từng cá nhân.
Tuyển sinh đại học từ năm 2025: Những thay đổi quan trọng từ kỳ thi riêng của các trường

Năm 2025, bên cạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường đại học sẽ tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển đầu vào, trong đó có nhiều trường đại học lớn.