Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ cách chống viêm, giảm đau từ quả Sung

Thứ tư, 27/11/2024 | 14:45
Theo dõi ULTV trên

Quả sung là quả rất quen thuộc với chúng ta, nhất là ở các vùng nông thôn, nhiều nhà vẫn trồng cây sung quanh bờ ao của mình. Quả sung có rất nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm tác dụng của quả sung.

quả sung

Giảng viên Y học cổ truyền – Trường Đại học Lương Thế Vinh, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Hà cho biết, cây sung có tên khoa học là Ficus racemosa L., thuộc họ dâu tằm. Quả sung mọc thành chùm ở thân hoặc cành già, khi chín có màu đỏ, vị ngọt. Quả non hơi chát và nhiều nhựa. Quả sung không những dùng để ăn mà còn có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Về dinh dưỡng, trong100g sung chín chứa 79g nước; 0,4g chất béo; 0,8g protein; 19g bột đường; 1,2g chất xơ; 142 UI sinh tố A; vi chất Ca, Sắt, Na, Kali, phốt pho và vitamin C, B1, B2, B6, PP…

Trong y học cổ truyền, sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thủng, giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn phong thấp...

Sau đây là một số cách dùng sung chữa bệnh, mời bạn đọc tham khảo:

Chữa khản tiếng: Chỉ cần dùng 20g quả sung sắc với nước, pha thêm chút đường hoặc mật ong, chia ra uống nhiều lần trong ngày.

Chữa đau họng do viêm họng: Dùng quả sung còn xanh, phơi khô, tán mịn. Cách 30-40 phút lại lấy một ít bột, ngậm trong miệng và nuốt dần dần. Thông thường, chỉ cần ngậm vài lần đã thấy họng đỡ đau hẳn.

Ho khan không có đờm: sung chín tươi 50 – 100g gọt bỏ vỏ, đem nấu với 50 – 100g gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Có thể cho thêm ít nho khô hoặc đường phèn cho dễ ăn.

Chữa viêm khớp: quả sung tươi 500g, thịt lợn nặc 100g, hầm trong 30 phút, ăn cả cái và uống nước canh. Hoặc lấy sung tươi 2-3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn. Ăn hằng ngày có thể chữa bệnh đau khớp rất hiệu quả.

Chữa trĩ: dùng quả sung vẫn còn xanh khoảng 15-20 quả, nấu canh cùng với một đoạn lòng lợn để ăn. Món canh này có tác dụng khá tốt đối với người mắc bệnh trĩ.

Phương pháp xông hoặc rửa trĩ bằng sung: dùng 10 quả sung hoặc có thể dùng 1 miếng vỏ cây (cỡ 2 bàn tay, đẽo bỏ vỏ ngoài) hoặc một nắm to lá sung, nấu với 1,5-2 lít nước. Tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút nấu nước xông giang môn, dùng khi nước đỡ nóng (nhiệt độ còn 370C – 380C) thì lấy nước rửa. Mỗi ngày rửa một lần, liên tục 8-10 ngày (1 liệu trình) cũng có tác dụng trị liệu tốt.

Bên cạnh đó, giảng viên Nguyễn Hữu Bản hiện đang công tác tại Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết, với nhiều công dụng hữu ích trong điều trị một số bệnh lý, nhưng khi sử dụng quả sung bạn vẫn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

Quả sung tươi hoặc khô là an toàn tuyệt đối đối với hầu hết mọi người khi được sử dụng trong thực phẩm;

Tiếp xúc da với quả hoặc lá sung có thể gây phát ban ở những người nhạy cảm;

Triệu chứng tiêu hóa: Vì quả sung có hàm lượng chất xơ cao, nên ăn quá nhiều quả sung - đặc biệt là quả sung khô - có thể gây tiêu chảy;

Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với quả sung.

Y học cổ truyền khám phá công dụng chữa bệnh của Hà thủ ô

Y học cổ truyền khám phá công dụng chữa bệnh của Hà thủ ô

Hà thủ ô, một dược liệu quý trong y học cổ truyền, không chỉ nổi tiếng với công dụng bổ thận, ích huyết mà còn được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc chữa rụng tóc, suy nhược cơ thể và nhiều bệnh lý khác.
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ cách chống viêm, giảm đau từ quả Sung

Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ cách chống viêm, giảm đau từ quả Sung

Quả sung là quả rất quen thuộc với chúng ta, nhất là ở các vùng nông thôn, nhiều nhà vẫn trồng cây sung quanh bờ ao của mình. Quả sung có rất nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm tác dụng của quả sung.
Y học cổ truyền chỉ điểm những công dụng chữa bệnh hiệu quả từ Mã đề

Y học cổ truyền chỉ điểm những công dụng chữa bệnh hiệu quả từ Mã đề

Mã đề là một dược liệu phổ biến trong y học cổ truyền, được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả. Từ việc thanh nhiệt, lợi tiểu đến hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, thận, mã đề đã trở thành lựa chọn an toàn, tự nhiên cho sức khỏe.
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng chữa bệnh của hoa Cúc

Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng chữa bệnh của hoa Cúc

Hoa cúc là loài hoa rất quen thuộc với chúng ta, người ta thường mua hoa cúc về thắp hương hay cắm trên bàn. Bên cạnh đó, theo y học cổ truyền, hoa cúc có rất nhiều công dụng đặc biệt trong điều trị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về loài hoa này.
Đăng ký trực tuyến