Các bài tập dạy đá bóng cơ bản cho trẻ em

Thứ sáu, 27/09/2024 | 17:11
Theo dõi ULTV trên

Bóng đá là môn thể thao được yêu thích trên toàn thế giới và là cách tuyệt vời để trẻ em rèn luyện sức khỏe, phát triển kỹ năng xã hội, tư duy chiến thuật, và tăng cường sự tự tin. Để dạy bóng đá cho trẻ em mới bắt đầu, việc xây dựng các bài tập cơ bản phù hợp với độ tuổi và khả năng của trẻ là rất quan trọng.

trung tâm bđ

Hiện nay, nhiều trung tâm và câu lạc bộ dạy bóng đá cho trẻ em đang rơi vào tình trạng "tập bóng đá" thay vì dạy đúng cách. Thiếu phương pháp sư phạm, giáo án chuẩn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đam mê và sự phát triển của trẻ. Trung tâm đào tạo bóng đá Trường Đại học Lương Thế Vinh sẽ giới thiệu những bài tập cơ bản và chuẩn nhất giúp trẻ nhỏ mới làm quen với bóng đá dễ dàng tiếp thu và yêu thích môn thể thao này.

1. Bài tập khởi động

Đối với trẻ em, các bài tập khởi động không chỉ giúp làm nóng cơ bắp mà còn giúp tạo không khí vui vẻ, phấn khởi cho buổi tập.

Chạy tại chỗ và chạy đường zic-zac: Đơn giản nhưng rất hiệu quả, trẻ chạy tại chỗ hoặc chạy qua lại theo đường zic-zac để khởi động toàn bộ cơ thể. Điều này giúp trẻ làm quen với việc di chuyển linh hoạt trên sân cỏ, đồng thời rèn luyện sự nhạy bén trong việc đổi hướng.

Nhảy chân sáo và nhảy ngang: Bài tập này giúp trẻ linh hoạt đôi chân, rèn luyện sức bật và sự cân bằng cơ thể. Chuyển động nhẹ nhàng sẽ làm giảm nguy cơ chấn thương khi trẻ bắt đầu chơi bóng.

2. Bài tập kiểm soát bóng

Các bài tập kiểm soát bóng giúp trẻ làm quen với cảm giác chơi bóng và cách di chuyển bóng một cách chính xác.

Đá bóng nhẹ nhàng: Hãy bắt đầu với những cú đá bóng nhẹ từ chân này sang chân kia, trẻ sẽ học cách cảm nhận và điều chỉnh lực đá của mình. Điều này giúp tăng cường khả năng kiểm soát bóng của trẻ.

Chuyền bóng qua lại: Bài tập chuyền bóng đơn giản giữa hai người giúp trẻ em học cách đo khoảng cách và lực đá khi chuyền bóng. Đây cũng là cách tốt để trẻ rèn luyện sự tập trung và khả năng phối hợp với đồng đội.

3. Bài tập rê bóng

Rê bóng qua chướng ngại vật: Sử dụng các cột nón hoặc vật cản đặt cách nhau khoảng 1-2 mét, yêu cầu trẻ rê bóng qua lại giữa các chướng ngại vật mà không để bóng chạm vào. Bài tập này giúp rèn luyện kỹ năng điều khiển bóng chính xác và sự khéo léo của đôi chân.

Rê bóng vòng quanh cột nón: Đặt các cột nón tạo thành một hình tròn và yêu cầu trẻ rê bóng xung quanh. Bài tập này giúp trẻ học cách điều chỉnh tốc độ và kiểm soát bóng khi di chuyển trong không gian hạn chế.

4. Bài tập sút bóng

Để sút bóng chính xác và hiệu quả, trẻ cần luyện tập đúng cách từ giai đoạn đầu.

Sút bóng vào khung thành: Sử dụng khung thành nhỏ hoặc đánh dấu vị trí làm khung thành, yêu cầu trẻ sút bóng vào từ khoảng cách ngắn. Bài tập này giúp trẻ học cách căn chỉnh góc sút và lực sút.

Sút bóng vào điểm mục tiêu: Đặt các vật cản hoặc mục tiêu nhỏ trong khung thành và yêu cầu trẻ sút bóng vào các điểm đó. Đây là bài tập tuyệt vời để rèn luyện sự chính xác và kỹ năng nhắm mục tiêu trong khi sút bóng.

5. Bài tập phối hợp đồng đội

Bóng đá không chỉ là trò chơi cá nhân, mà còn là môn thể thao tập thể đòi hỏi sự phối hợp tốt giữa các cầu thủ. Việc tập luyện khả năng phối hợp với đồng đội từ sớm sẽ giúp trẻ hiểu rõ tầm quan trọng của tinh thần đồng đội trong bóng đá.

Chuyền và nhận bóng theo nhóm: Chia trẻ thành các nhóm nhỏ và yêu cầu chúng chuyền và nhận bóng từ đồng đội của mình. Bài tập này không chỉ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng chuyền bóng mà còn phát triển khả năng giao tiếp và làm việc nhóm.

Thi đấu nhỏ (Mini Game): Thi đấu trong nhóm nhỏ (2-3 người một đội) giúp trẻ học cách phối hợp, chuyền bóng, và tấn công/phòng thủ cơ bản. Đây cũng là cơ hội để trẻ áp dụng các kỹ năng đã học vào thực tế.

6. Kết thúc buổi tập và giãn cơ

Sau mỗi buổi tập, cần có thời gian giãn cơ để giúp cơ bắp của trẻ phục hồi và giảm nguy cơ chấn thương. Hãy dạy trẻ các động tác giãn cơ nhẹ nhàng như cúi người chạm ngón chân, xoay hông, và kéo dãn bắp chân. Đây cũng là lúc để khuyến khích trẻ chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm trong buổi tập, từ đó tạo ra không khí thoải mái và thân thiện.

Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ - Trường Đại học Lương Thế Vinh hiện đang mở các lớp chiêu sinh dành cho thanh thiếu nhi với mục tiêu phát triển tài năng bóng đá từ sớm. Chương trình đào tạo tại đây được xây dựng chuyên biệt, phù hợp với lứa tuổi từ 6 đến 15, kết hợp giữa huấn luyện kỹ thuật bóng đá cơ bản và phát triển thể chất toàn diện. Với đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, trung tâm chú trọng giảng dạy theo phương pháp sư phạm hiện đại, giúp học viên rèn luyện kỹ năng kiểm soát bóng, rê bóng, sút bóng, và thi đấu theo nhóm.

Không chỉ tập trung vào việc nâng cao kỹ năng chuyên môn, trung tâm còn hướng đến việc xây dựng tinh thần đồng đội, kỷ luật và tinh thần thể thao cho các em. Các lớp học không chỉ tạo cơ hội để học viên tiếp cận với bóng đá mà còn giúp các em có môi trường giao lưu, kết nối bạn bè.

Phụ huynh quan tâm có thể liên hệ để được tư vấn và đăng ký tham gia qua hotline: 03.8259.8259

Các bài tập dạy đá bóng cơ bản cho trẻ em

Giới thiệu sân bóng đá Trường Đại học Lương Thế Vinh

Trường Đại học Lương Thế Vinh chính thức đưa hệ thống sân cỏ nhân tạo gồm 8 sân 7 người, 01 sân 9 người và 01 sân 11 người đi vào sử dụng góp phát triển phong trào bóng đá trên địa bàn tỉnh Nam Định
Chiêu sinh lớp học bóng đá cho người lớn tại Nam Định

Trung tâm đào tạo bóng đá Trường Đại học Lương Thế Vinh thông báo mở lớp dạy bóng đá cho người đi làm, cho người lớn, nhằm nâng cao tình thần yêu bóng đá và nâng cao sức khỏe.
NPL-S5: Giải bóng đá “phủi” sân 7 lớn nhất tại thành Nam

Ngày 17/9 vừa qua, Giải bóng đá sân 7 Nam Định Gạch Quân Huy Luxury Center đã chính thức khởi tranh tại hệ thống sân cỏ nhân tạo Trường Đại học Lương Thế Vinh, mang lại sự thu hút của đông đảo khán giả có mặt tại Nam Định cũng như các tỉnh lân cận.